Vườn ươm khởi nghiệp Việt – Cú hích kịp thời cho mảng startup thời Covid-19

Mảng khởi nghiệp Việt Nam sắp nhận được một cú hích mạnh mẽ vào đầu tháng tới khi Vườn ươm Khởi nghiệp Việt, nền tảng được ví như mảnh vườn nuôi dưỡng doanh nghiệp trẻ, được ra đời.

Với tình hình đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành trên toàn cầu, các nền kinh tế hàng đầu thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, EU… chịu những tổn thất nặng nề. Kinh tế Việt Nam đương nhiên không thoát khỏi xu hướng chung, với hàng loạt các ngành trọng yếu như du lịch, hàng không, hậu cần, giáo dục… rơi vào tình trạng “ngủ đông”.

Trong bối cảnh đó, sự ra đời của Vườn ươm Khởi nghiệp Việt (Viet Startup Incubator), hoạt động như một nền tảng giúp “ươm tạo” các dự án khởi nghiệp, chắc chắn sẽ tạo ra tác động tích cực cho giới startup trong nước.

Được phát triển bởi Viet Startup Mentoring, tên tuổi lớn trong lĩnh vực cố vấn khởi nghiệp, tư vấn doanh nghiệp, Vườn ươm Khởi nghiệp Việt được kỳ vọng sẽ là nơi hội tụ của các dự án khởi nghiệp theo hướng đổi mới sáng tạo đã hình thành, có nền tảng tốt, khả thi và có khả năng gọi được nguồn vốn đầu tư.

Vườn ươm này cũng sẽ xây dựng các tiêu chí, quy trình và tổ chức ươm nhằm mục tiêu gọi vốn, bán ý tưởng, thông qua Sàn giao dịch ý tưởng.

Ngoài ra, có một yếu tố khiến Vườn ươm Khởi nghiệp Việt hấp dẫn trong mắt giới startup trong nước là do nền tảng hỗ trợ doanh nghiệp này có sự tham gia của hãng quản lý quỹ đầu tư dày dặn kinh nghiệm Aptus Capital.

Đây là công ty quản lý quỹ đầu tư sở hữu một đội ngũ gồm các chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như tài chính, CNTT, quản lý, PR và tiếp thị. Với đội ngũ chuyên gia của mình, Aptus Capital được kỳ vọng là sẽ cung cấp cho doanh nghiệp nhận đầu tư không chỉ nguồn vốn cần thiết, mà còn cả chuyên môn quản lý, hỗ trợ CNTT, tiếp thị để tạo sức mạnh đổi mới và kết nối với các doanh nghiệp trong cùng hệ sinh thái giúp doanh nghiệp đó tăng trưởng bền vững.

Trong mô hình Vườn ươm Khởi nghiệp Việt, Viet Startup Mentoring sẽ chọn lọc và tổ chức “ươm tạo” các dự án, ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiềm năng, có tính khả thi cao, đảm bảo kết quả “ươm” đạt các tiêu chí theo thỏa thuận, thỏa mãn yêu cầu của nhà đầu tư ở các vòng gọi vốn.

Còn Aptus Capital sẽ xây dựng các gói đầu tư với các tiêu chí cụ thể dành cho các startup, doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, dịch vụ…. theo mô hình đổi mới sáng tạo.

Cả hai phía cũng sẽ bắt tay tổ chức “Sàn giao dịch ý tưởng”, dự kiến ra mắt vào tháng 11/2020 và được tổ chức mỗi tháng 1 lần, nhằm mục đích gọi vốn và bán các ý tưởng, dự án đã ươm tạo, gia tốc.

Vườn ươm Khởi nghiệp Việt sẽ được chính thức ra mắt vào này 4/9 tới.

Minh Đức