Xin visa Mỹ phải khai lịch sử dùng mạng xã hội 5 năm

Quan chức Lãnh sự Mỹ sẽ yêu cầu người xin visa cung cấp tên tài khoản mạng xã hội cùng lịch sử hoạt động trong 5 năm.

Mỹ tạm dừng cấp thị thực đầu tư EB5 tại Việt Nam

Động thái này là một bước tiến lớn trong nỗ lực của Tổng thống Donald Trump trong việc thực hiện “kiểm tra cực đoan” và thay đổi cách mà người nhập cư và du khách đến Hoa Kỳ.

Quy tắc mới được đề xuất sẽ yêu cầu người nước ngoài nộp đơn xin thị thực bao gồm tên người dùng mạng xã hội của họ trên các nền tảng khác nhau bao gồm Facebook, Twitter hoặc Instagram, cũng như các địa chỉ email, số điện thoại, chuyến đi quốc tế trước đây – tất cả từ 5 năm qua.

Theo thống kê của các Bộ Ngoại giao, trong đó nộp thông báo về sự thay đổi đề xuất, ước tính việc này sẽ ảnh hưởng đến 14.710.000 người nộp đơn, kể cả những người áp dụng như sinh viên, cho các chuyến đi kinh doanh, hoặc đi nghỉ mát.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Virginia Elliott cho biết: “Việc duy trì các tiêu chuẩn sàng lọc mạnh mẽ cho người xin cấp thị thực là một thực tế năng động phải thích nghi với các mối đe dọa đang nổi lên.

Thu thập thông tin bổ sung này từ những người xin cấp thị thực sẽ tăng cường quá trình kiểm tra các ứng viên này và xác nhận danh tính của họ.

Tháng 5/2017, lần đầu tiên, người xin visa phải khai tài khoản mạng xã hội trong mẫu đơn mới, sau khiTổng thống Trump cho phép quan chức lãnh sự Mỹ có thể yêu cầu người nộp đơn cung cấp thêm thông tin nếu cảm thấy nghi ngờ.

Lần đầu tiên, họ bao gồm các tài khoản truyền thông xã hội, cũng như số hộ chiếu trước, chi tiết hơn về các thành viên trong gia đình và lịch sử cá nhân dài hơn, bao gồm đi lại, làm việc và cư trú trong 15 năm qua, thay vì 5 người cuối cùng mà ứng đã yêu cầu.

Vi sao xin visa My phai khai lich su dung mang xa hoi 5 nam?
Tổng thống Donald Trump ký một sắc lệnh hành pháp tại Phòng Bầu Dục. Ảnh: Reuters

Nhưng bây giờ, mỗi ứng viên sẽ phải đưa 5 năm tên người dùng trên các phương tiện truyền thông xã hội vào đơn của họ, khoảng 15 triệu người nước ngoài xin thị thực mỗi năm, mặc dù một số đương đơn ngoại giao và chính thức của đương đơn xin thị thực thường được miễn.

Trước khi vụ tấn công khủng bố ở San Bernardino làm 14 người thiệt mạng, Mỹ thường không cho phép các quan chức kiểm tra các thông tin đăng tải trên social media của các ứng viên do những lo ngại về quyền tự do dân sự, ABC News đưa tin vào thời điểm đó.

Điều đó có nghĩa là các quan chức đã bỏ lỡ bằng chứng về một trong những nguyên nhân trực tiếp của cuộc tấn công này.

Sau những cuộc tấn công đó, Trump đã kêu gọi “ngừng toàn bộ và hoàn toàn những người Hồi giáo nhập cảnh vào Hoa Kỳ” trước khi đưa ra chiến dịch “kiểm tra cực đoan”, nhưng cung cấp ít chi tiết.

Từ khi Trump nhậm chức, ông đã cố gắng biến đổi quan điểm đó thành chính sách, trước hết là ông đã cấm đi du lịch từ bảy nước Hồi giáo.

Khi lệnh cấm được đưa ra tòa và kết thúc, chính quyền đã ban hành một phiên bản thứ hai và thứ ba, phiên bản mới nhất vẫn còn tranh chấp trong hệ thống tư pháp.

Trump cũng đã tạm dừng toàn bộ chương trình dành người tị nạn trong nhiều tháng, trước khi tạm thời cấm người tị nạn từ 11 quốc gia.

Một khi các lệnh cấm này được đưa ra, chính quyền cho biết họ đã áp dụng các quy trình kiểm tra mới, nghiêm ngặt hơn, nhưng từ chối cho biết chi tiết.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ phê duyệt quy định mới, theo đó, người xin thị thực vào Mỹ phải khai tài khoản mạng xã hội trên Facebook, Twitter hoặc Instagram đồng thời phải cung cấpđịa chỉ email, số điện thoại và sơ yếu lý lịch trong vòng 5 năm trở lại, tính từ thời điểm nộp đơn xin cấp visa.

Kể từ ngày 30/3, công chúng có 60 ngày để phản biện về quy định này. Nếu không có thay đổi gì, đề xuất sẽ chính thức có hiệu lực.

THÁI BÌNH/NCĐT