Xử phạt, tạm đình chỉ thi công dự án D’Edge Thảo Điền

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính Capitaland Thanh Niên (chủ đầu tư), Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Lê (đơn vị thi công) và tạm đình chỉ thi công dự án D’Edge Thảo Điền vì gây lún, nứt công trình lân cận.  

>>Dự án D’Edge Thảo Điền thi công ẩu, dân lãnh đủ

Những ngày qua, người dân sống cạnh dự án D’Edge Thảo Điền vẫn liên tục làm đơn cầu cứu mong các cơ quan chức năng giúp đỡ vì nhà chuẩn bị sập. Theo các hộ dân này, Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên và Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Lê vẫn “lén lút” cho công nhân thi công dự án mặc lệnh tạm đình chỉ của UBND phường Thảo Điền đưa ra.

Trước sự việc trên, ngày 21/5, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, Thanh tra của Sở vừa ra quyết định xử phạt và yêu cầu tạm ngừng thi công đối với dự án D’Edge Thảo Điền do Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên (chủ đầu tư dự án) và Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Lê (đơn vị thi công).

Nhà dân bị nứt toác vì dự án D’Edge Thảo Điền thi công phần móng

Sở Xây dựng còn cho biết thêm: “Nếu khi cơ quan nhà nước đã lập biên bản đình chỉ thi công, mà đơn vị thi công vẫn đối phó, qua mặt để tiếp tục thi công làm sụt lún, gây hậu quả nghiêm trọng, nếu ảnh hưởng đến tính mạng con người thì sẽ bị khởi tố hình sự. Cơ quan công an sẽ khởi tố vụ án, cần thiết sẽ tạm giam và xử lý vụ án, thiệt hại như thế nào thì phải bồi thường cho người có liên quan”.

Theo trình bày của các hộ dân này thì dự án này đã khởi công từ năm 2017, hiện đang trong quá trình thi công phần móng. Từ tháng 3, khi nhà thầu là Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Lê (đơn vị thi công) dự án D’Edge Thảo Điền tiến hành đào đất, làm móng thì các nhà dân sống xung quanh rung lắc dữ dội.

Chủ đầu tư lẫn đơn vị thi công dự án D’Edge Thảo Điền qua mặt cơ quan chức năng dù đã có lệnh tạm đình chỉ thi công

Từ những dư chấn do việc đào, múc đất tại công trình này khiến phần móng nhà của nhiều hộ dân nứt nẻ. Việc thi công dự án đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu của một số căn nhà liền kề. Ngôi nhà có dấu hiệu nghiêng và các bức tường đứt ra từng đoạn không biết khi nào sụp.

Đến ngày 7/5, UBND phường Thảo Điền đã có văn bản, đề nghị Công ty TNHH Capitaland Thanh Niên (chủ đầu tư dự án) và Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Lê (đơn vị thi công) tạm ngừng thi công xây dựng đối với phần công trình tiếp giáp những nhà dân bị ảnh hưởng.

Lệnh tạm đình chỉ thi công dự án D’Edge Thảo Điền của UBND phường Thảo Điền

Tuy nhiên, theo các hộ dân sống tại đây thì cả chủ đầu tư là công ty Capitaland và công ty Lê Tuấn vẫn cho công nhân thi công. Việc thi công công trình vẫn diễn ra rầm rộ mặc lệnh tạm dừng thi công do phường Thảo Điền đưa ra.

Đồng thời, UBND phường Thảo Điền yêu cầu 2 đơn vị này tiến hành ngay các biện pháp an toàn cho các công trình bị lún nứt có nguy cơ sụp đổ, hoàn tất các thủ tục cần thiết về thỏa thuận, bồi thường cho các chủ sở hữu.

Xử phạt, tạm đình chỉ dự án D’Edge Thảo Điền của Capitaland Thanh Niên

Bên cạnh đó, phải có nghiên cứu phương án hỗ trợ, bố trí nơi ở mới cho các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng. Phối hợp cùng các chủ nhà ký hợp đồng với đơn vị kiểm định tiến hành khảo sát, đánh giá thiệt hại, để có phương án khắc phục, sửa chữa, bồi thường.

Tuy nhiên, trước những cảnh báo của chính quyền địa phương và phản ánh của các hộ dân bị ảnh hưởng. Chủ đầu tư và nhà thầu thi xây dựng vẫn tiếp tục triển khai thi công dự án.

Thái Minh (t/h)/Theo Tạp chí Kinh tế Tập đoàn