Doanh nghiệp Hàn Quốc bám trụ Việt Nam bất chấp chính phủ kêu gọi về nước

15

Kết quả cuộc khảo sát mới đây cho thấy rất ít công ty Hàn Quốc vận hành cơ sở sản xuất tại Việt Nam muốn đưa dây chuyền trở về nhà, bất kể có sự khuyến khích từ chính phủ Hàn Quốc.

Tờ Maeil Business Newspaper đã tiến hành cuộc khảo sát với hơn 25 chủ doanh nghiệp Hàn Quốc có cơ sở tại Việt Nam.

Trong số 25 người tham gia khảo sát, chỉ có 3 người cho biết họ có thể cân nhắc chuyển dây chuyền sản xuất về nước nếu điều kiện phù hợp.

Hiện có hơn 9.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam là thị trường đầu tư lớn nhất của doanh nghiệp Hàn Quốc sau Trung Quốc.

Một trong số nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp Hàn Quốc không muốn rời khỏi Việt Nam là chi phí lao động. Cụ thể là 59% người tham gia khảo sát xem thị trường lao động cứng nhắc dẫn đến chi phí cao ở Hàn Quốc là trở ngại lớn nhất khi cân nhắc trở về nước theo lời kêu gọi của chính phủ.

Một CEO tham gia cuộc khảo sát cho biết không có lý do gì để từ bỏ chi phí lao động hợp lý và chính sách thuế ưu đãi ở Việt Nam.

Trong khi đó, một chủ doanh nghiệp khác cho rằng chính phủ Hàn Quốc không có chính sách bền vững vì cứ mỗi 5 năm có một tổng thống mới.

“Nếu chính phủ có biện pháp cụ thể để hỗ trợ, giải quyết vấn đề chi phí lao động cao và thuế thì rất ít công ty Hàn Quốc về nước”, ông Hong Sun, phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KCCI), nói với Maeil Business Newspaper.

Tờ Korea Times hồi tháng 5 phản ánh chính phủ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang đẩy mạnh thực hiện “sáng kiến đưa dây chuyển sản xuất về nước”.

Chính phủ ông Moon có động thái này là nhằm thúc vực dậy nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19 làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế và một quan chức giấu tên thuộc Liên đoàn Các ngành Công nghiệp Hàn Quốc cho biết doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ không có lý do gì để đưa dây chuyền sản xuất trở về nước nếu chính phủ không có biện pháp giảm chi phí lao động.

“Hàng loạt công ty ở Hàn Quốc chịu nhiều áp lực trong vài năm qua do mức lương tối thiểu tăng nhanh. Nếu chính phủ không có chính sách nhằm đảm bảo giảm chi phí lao động thì chắc chắn doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động ở nước ngoài sẽ không quay trở lại”, vị quan chức giấu tên nói với Korea Times.

Bảo Châu