506 ca nghi mắc COVID-19 tại cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá ở Bình Dương

Cơ sở cai nghiện ma tuý Bố Lá. Ảnh: CTV

Thông tin trên được ông Lê Minh Tấn – Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh COVID-19 do UBND TP.HCM tổ chức chiều 21/7.

Ngày 21/7, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP.HCM đã có báo cáo khẩn và xin ý kiến Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo cử đội ngũ y, bác sỹ đến điều trị cho học viên, viên chức, người lao động mắc COVID-19 tại cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá.

Đây là cơ sở cai nghiện ma túy trực thuộc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, trú đóng tại ấp Bố Lá, xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.

Trước đó, vào 21 giờ 30 phút ngày 17/7, tại cơ sở Cai nghiện ma túy Bố Lá, 2 viên chức thuộc phòng Y tế của cơ sở có triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu và được xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Lê Minh Tấn phát biểu tại họp báo. Ảnh: TTBC

Sau khi có kết quả 2 viên chức này dương tích với COVID-19, đơn vị đã khẩn trương xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 cho toàn bộ 607 đối tượng cai nghiện và 82 cán bộ tại cơ sở trên. Theo kết quả xét nghiệm, tính đến chiều ngày 20/7, có 450/607 học viên cai nghiệm ma túy và 56/82 cán bộ dương tính với SARS-CoV-2.

Như vậy là cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá đã phát hiện 506 ca nghi mắc COVID-19, trên tổng số 689 người sau khi xét nghiệm.

Đoàn công tác của Sở Y tế TP.HCM đã đề nghị ngành Y tế tỉnh Bình Dương hỗ trợ trong công tác xét nghiệm PCR, hướng dẫn phòng, chống dịch cho viên chức, người lao động và học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá.

Cơ sở cai nghiện ma tuý Bố Lá. Ảnh: CTV

Bên cạnh đó, chỉ đạo cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá phân loại rõ khu cách ly dành cho học viên nghi nhiễm, khu dành cho học viên có triệu chứng nhẹ (sốt, ho) và khu dành cho học viên âm tính.

Cùng với đó, Sở đề xuất UBND TP.HCM làm việc với UBND tỉnh Bình Dương về việc hỗ trợ việc chuyển đối tượng có chuyển biến nặng sang điều trị tại các bệnh viện và bố trí cán bộ quản lý các đối tượng này trong thời gian điều trị.

Được biết, trong sáng nay (22/7), Sở LĐ-TB&XH TP.HCM sẽ cử lực lượng cán bộ y tế đến điều trị tại chỗ cho các trường hợp nghi mắc COVID-19 tại cơ sở cai nghiện ma túy Bố Lá.

Sở LĐ-TB&XH TP.HCM hiện đang quản lý 12 cơ sở cai nghiện ma tuý với hơn 14.000 người cai nghiện đóng ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai.

Kim Vân

Theo Gia đình