“Bí ẩn” chủ đất thật sự của dự án An Phú Đông Residence?

Khu đất được giới thiệu là dự án An Phú Đông Residence.

 Ngoài việc tự giới thiệu là chủ một hãng phim ở Bình Dương, bà Dung còn thừa nhận có hùn tiền để mua khu đất thuộc dự án An Phú Đông Residence. Vậy rốt cuộc bà Dung có phải là chủ đất? Và hơn hết, bà này có vai trò như thế nào trong vụ việc công ty An Phú phân lô bán nền, huy động vốn trái phép của khách hàng?

“Nhiễu loạn” thông tin về chủ đất?

Theo tìm hiểu của PV, công ty An Phú tiến hành chào bán dự án An Phú Đông Residence ra thị trường từ năm 2018. Quảng cáo với khách hàng, công ty này khẳng định có hợp tác với bà Phan Thị Tuyết Nga (chủ đất) để đầu tư và phát triển dự án An Phú Đông Residence.

Theo đó, khách hàng mua đất tại dự án sẽ được ký hợp đồng đặt cọc, thoả thuận cam kết mua lại bất động sản với ông Lê Tuấn Việt – Phó Giám đốc công ty An Phú. Còn hợp đồng hợp tác đầu tư ký với khách hàng, sẽ do bà Phan Thị Tuyết Nga là đại diện bên bán ký. Trên hợp đồng nói trên thể hiện đầy đủ chữ ký cũng như dấu lăn tay của bà này.

Trong khi công ty An Phú công khai rao bán rầm rộ dự án An Phú Đông Residence, thì UBND quận 12 lại khẳng định chưa có bất kỳ văn bản nào thoả thuận đầu tư dự án, hay hạ tầng kỹ thuật để tách thửa tại khu đất thuộc thửa đất số 592, tờ bản đồ số 8 (tài liệu 2005), phường An Phú Đông của bà Phan Thị Tuyết Nga.

Điều này đồng nghĩa với việc, dự án An Phú Đông Residence không hề tồn tại. Vậy công ty An Phú căn cứ vào đâu để giới thiệu, chào bán, thu tiền của khách hàng thông qua dự án này? Chữ ký và dấu lăn tay của bà Nga trên hợp đồng hợp tác đầu tư ký với khách hàng có phải là bằng chứng chứng minh cho sự thông đồng, câu kết giữa công ty An Phú và bà Nga trong phi vụ này hay không?

Để giải đáp nghi vấn trên, PV đã gọi vào số điện thoại của bà Phan Thị Tuyết Nga (đây cũng là số điện thoại thể hiện trên hợp đồng). Tuy nhiên, nhiều lần gọi vào số điện thoại này, nhưng chưa một lần PV được tiếp chuyện trực tiếp với bà Nga. Thay vào đó người bắt máy luôn là bà Dung, bà này tự giới thiệu là chủ một hãng phim ở Bình Dương, đồng thời là người nhà của bà Nga chủ đất.

“Chị không phải là chị Nga, chị là nhà sản xuất phim Dung Bình Dương, là em ruột của chị Nga. Chị chính là nhà sản xuất của các phim như: Chú ơi đừng lấy mẹ con, Ngốc ơi tuổi 17,…nên việc tiếp xúc báo chí chị cũng không có gì phải ngại vì mình là người thật việc thật. Dự án này là của chị Nga, các cổ đông là con giá của chị. Ngày mai chị sẽ cho con gái chị nhận uỷ quyền từ bà Nga, hoặc là luật sư sẽ nhận uỷ quyền để trả lời báo chí. Nếu có sai thì bên chị khắc phục, còn nếu người khác sai thì xử lý theo pháp luật”, bà Dung nói.

Trong quá trình trao đổi với PV, bà Dung cho biết khu đất thuộc dự án An Phú Đông Residence có phần của bà Dung, và nhiều chị em cùng hùn tiền mua lại. Và bà Nga là người đứng tên khu đất. Cũng theo bà Dung, trong giai đoạn vừa qua bà có nộp hồ sơ xin dự án và đã được quận đang xem xét thì ngưng lại.

Bởi vì có người mua hết lô đó cao hơn giá phân lô tới 30 tỷ đồng, nhưng cuối cùng vì có vướng mắc nên việc mua bán bị huỷ. Quyết định 3319 hết hiệu lực và Quyết định 60 của TP có hiệu lực nên khi quay đầu lại xin chủ trường dự án thì quận bắt buộc phải gửi văn bản về Sở Quy hoạch TP xin ý kiến. Và hiện đang chờ chỉ đạo từ phía TP.

Đồng thời, nhiều lần bà Dung khẳng định vì bà Nga đang bị tai biến nằm liệt giường nên không thể trực tiếp trả lời phỏng vấn hay trao đổi thông tin được qua điện thoại với PV.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu những thông tin theo số điện thoại này đều thể hiện là của nhà sản xuất phim Dung Bình Dương (tài khoản Zalo từ số điện thoại nói trên được tạo từ năm 2016 với nhiều nội dung cho thấy tài khoản này là của bà Dung Bình Dương).

Bà Dung Bình Dương là ai?

Theo tìm hiểu của PV, nhà sản xuất phim Dung Bình Dương tên đầy đủ là Phan Thị Kim Dung, Chủ tịch HĐQT của công ty CP Mi Đi A (trụ sở tại số 23A đường Đặng Tất, quận 1). Đáng nói, địa chỉ trên cũng chính là nơi mà nhân viên công ty An Phú hẹn gặp khách hàng mua dự án An Phú Đông Residence, để thực hiện việc ký hợp đồng hợp tác đầu tư với chủ đất.

Trên hợp đồng hợp tác đầu tư thể hiện rõ, hợp đồng được thành lập tại văn phòng giao dịch số địa chỉ 23A Đặng Tất, Tân Định, quận 1 (địa chỉ công ty Mi Đi A).

Tại sao số điện thoại của bà Nga (được thể hiện rõ trong phần thông tin ký hợp đồng hợp tác đầu tư với khách hàng) lại do bà Dung sử dụng? Nếu bà Nga là chủ đất thật sự, tại sao lại để số điện thoại của bà Dung vào hợp đồng hợp tác đầu tư với khách hàng? Bà Ngà và bà Dung là hai chị ruột hay thực chất chỉ là một người?…

Chưa kể, nếu đặt trường hợp công ty An Phú “đơn phương” thực hiện hành vi huy động vốn trái phép, thì tại sao công ty này dám tư vấn và dắt khách đến trụ sở công ty CP Mi Đi A để ký hợp đồng hợp tác đầu tư? Nếu không được sự đồng ý và cho phép từ bà Dung liệu rằng công ty An Phú có dám công khai làm điều đó?

Và hơn hết, bà Dung có vai trò như thế nào trong phi vụ mua bán đất trái phép tại dự án An Phú Đông Residence?

Đến thời điểm này, dù đã nhiều lần cố liên lạc, PV chưa một lần trực tiếp được làm việc với bà Nga để vụ việc được sáng tỏ.

Còn rất nhiều nghi vấn xung quanh dự án An Phú Đông Residence và các cá nhân, tổ chức có liên quan. Điều này cũng đồng nghĩa với việc những khách hàng đã mua đất tại dự án này đang phải đối mắt với rất nhiều nguy cơ rủi ro. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần nhanh chóng vào cuộc, điều tra làm rõ những hành vi lừa đảo (nếu có), bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Như đã thông tin trước đó, dự án An Phú Đông Residence chính là khu đất nằm tại thửa đất số 592, tờ bản đồ số 8, phường An Phú Đông, quận 12 do bà Phan Thị Tuyết Nga làm chủ sở hữu. Dự án được chính lãnh đạo công ty TNHH Kinh doanh nhà An Phú (công ty An Phú) thừa nhận hợp tác với bà Nga để triển khai và phát triển.

Theo đó, khách hàng mua đất tại dự án sẽ ký hợp đồng đặt cọc sẽ được ký với công ty An Phú. Thanh toán đợt 1, khách hàng phải đóng tối thiểu từ 30% giá trị hợp đồng (khoảng 1 tỷ đồng). Và lúc này, khách hàng sẽ được lên ký trực tiếp với chủ đất.

Ngoài ra, để thu hút khách hàng công ty An Phú còn tung thêm chiêu bài làm thoả thuận cam kết mua lại bất động sản (lãi suất 120 triệu đồng sau 3 tháng). Vì vậy, không ít khách hàng vì cả tin đã “xuống tiền” mua đất tại dự án khi chưa rõ ràng về hồ sơ pháp lý.

Tiểu Thúy

Theo Tieudung24h