‘Câu lạc bộ’ lãi nghìn tỷ: Đại gia bất động sản dẫn đầu, ngân hàng chiếm quá nửa

Lợi nhuận Vinhomes suy giảm đáng kể nhưng vẫn dẫn đầu các doanh nghiệp niêm yết. Đại gia thép Hòa Phát và Lọc dầu Bình Sơn có sự tăng trưởng vượt trội nhất trong nhóm doanh nghiệp có lãi nghìn tỷ.

26 công ty lãi nghìn tỷ

Theo dữ liệu của FiinTrade tính đến ngày 31/10, thị trường có gần 1.000 doanh nghiệp (đại diện cho gần 93% tổng giá trị vốn hóa) công bố kết quả kinh doanh quý III. Tổng lợi nhuận ghi nhận mức tăng nhẹ 0,3% so với cùng kỳ, ngắt được mạch suy giảm của 3 quý trước đó.

Đóng góp quan trọng nhất là khối doanh nghiệp tài chính (ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm) với mức tăng trưởng 2,1%. Trong khi các doanh nghiệp phi tài chính vẫn gặp khó khăn khi lợi nhuận suy giảm 3,6% so với cùng kỳ.

Số doanh nghiệp đạt mức lợi nhuận nghìn tỷ đồng đã giảm đi khá nhanh, chỉ còn 26 doanh nghiệp giữ được quy mô này trong quý vừa qua. Trong đó có 15 đơn vị tăng trưởng và 11 đơn vị khác suy giảm lợi nhuận.

Khối tài chính kéo lợi nhuận tổng thể tăng trưởng trở lại. (Nguồn: Fiin Group).
Xét riêng từng doanh nghiệp, Vinhomes tiếp tục là quán quân trên sàn chứng khoán với lợi nhuận sau thuế hơn 10.723 tỷ đồng, dù con số này đã suy giảm hơn 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần thứ 3 liên tiếp đại gia bất động sản đứng đầu bảng xếp hạng.

Công ty địa ốc vẫn chứng kiến doanh thu thuần tăng trưởng 84% lên trên 32.700 tỷ đồng, chủ yếu nhờ bàn giao hàng nghìn căn bất động sản thấp tầng tại đại dự án Vinhomes Ocean Park 3 theo đúng kế hoạch.

Vincom Retail, một công ty bất động sản bán lẻ khác thuộc họ Vin, cũng có tên trong danh sách lãi nghìn tỷ đồng nhờ kết quả bất ngờ khởi sắc. Lợi nhuận sau thuế quý vừa qua tăng vọt 66% lên 1.3.17 tỷ đồng, mức lãi cao nhất trong lịch sử doanh nghiệp.

Quá nửa là ngân hàng

Vietcombank (VCB) là á quân về lợi nhuận trong quý vừa qua và cũng là ngân hàng lãi lớn nhất. Ngân hàng quốc doanh này có lợi nhuận gần 7.275 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ nhưng lại là mức thấp nhất trong 4 quý gần đây.

Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ giảm mạnh chi phí hoạt động và chi phí dự phòng rủi ro.

Ngân hàng vẫn là nhóm áp đảo trong nhóm lãi vượt nghìn tỷ đồng với 14 đại diện, chiếm hơn phân nửa số lượng. Các nhà băng có sự phân hóa lớn với tổng lợi nhuận các ngân hàng trên sàn chứng khoán giảm nhẹ so với cùng kỳ.

Nhóm tăng trưởng lợi nhuận bao gồm Vietcombank, MB, ACB, VietinBank, HDBank, Sacombank, MSB và OCB. Trong khi các nhà băng khác lại chứng kiến suy giảm so với cùng kỳ là BIDV, Techcombank, VPBank, VIB, SHB, TPBank.

Ở nhóm phi tài chính, Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) là cái tên đáng chú ý nhất khi đạt mức tăng trưởng đột biến hơn 600%, ghi nhận lợi nhuận 3.235 tỷ đồng, trở lại vào top 10 lợi nhuận tốt nhất thị trường. Chủ nhà máy lọc dầu Dung Quất dù có doanh thu giảm 3% nhưng lại hưởng lợi nhờ có giá vốn thấp.

Một sự trở lại đáng chú ý khác là tập đoàn thép đầu ngành Hòa Phát. Công ty thép dù chứng kiến doanh thu sụt giảm 16% so với cùng kỳ năm trước, nhưng nhờ giá vốn thấp và giảm mạnh chi phí hoạt động nên lợi nhuận quay lại mức dương 2.000 tỷ đồng.

Mở rộng sang 9 tháng đầu năm, danh sách những doanh nghiệp lãi lớn nhất vẫn không có nhiều sự xáo trộn. Tổng số doanh nghiệp đạt mức lợi nhuận trên nghìn tỷ đồng là 47 đơn vị.

Trong đó quán quân vẫn gọi tên Vinhomes với mức lãi hơn 32.360 tỷ đồng và á quân vẫn là Vietcombank với 23.694 tỷ đồng. Các đơn vị MBB, BIDV, Techcombank, ACB, VietinBank lần lượt đứng sau với lợi nhuận trong khoảng 12.000-16.000 tỷ đồng.

Theo Vietnamnet