Chưa được tham gia vào HĐQT Sabeco, ThaiBev ‘kêu cứu’ Chính phủ

ThaiBev chưa thể đưa người vào HĐQT Sabeco

ThaiBev bày tỏ quan ngại đến lãnh đạo Chính phủ về việc tập đoàn này chưa được trực tiếp tham gia vào HĐQT và ban điều hành Sabeco kể từ khi thâu tóm thành công hơn 53% cổ phần Sabeco hồi tháng 12/2017.

Ngày 29/3, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công Thương xử lý kiến nghị của Công ty Thai Beverage Public (ThaiBev) về việc công ty này tham gia Hội đồng quản trị và điều hành Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Theo kiến nghị của ThaiBev, cuối năm 2017, công ty này đã mua thành công 53,59% vốn điều lệ của Sabeco thông qua Công ty TNHH Vietnam Beverage. Nhưng tới nay, Thaibev chưa được trực tiếp tham gia Hội đồng quản trị và điều hành Sabeco, đồng thời bày tỏ quan ngại với Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam về việc này.

Trước kiến nghị của ThaiBev, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Công Thương khẩn trương xem xét, xử lý các kiến nghị của ThaiBev theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Trước đó, vào tháng 12/2017, ThaiBev thông qua công ty thành viên là Vietnam Beverage đã thâu tóm thành công hơn 53% cổ phần Sabeco với tổng giá trị thương vụ lên đến 110.000 tỷ đồng, tương đương gần 5 tỷ USD. Tuy nhiên từ đó tới nay, chưa có một thành viên nào của ThaiBev tham gia HĐQT Sabeco.

Tháng 4 tới đây, Sabeco sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường. Theo nhiều nguồn tin, trong đợt đại hội này, ThaiBev sẽ cử 3 nhân sự vào HĐQT Sabeco, nâng tổng số thành viên HĐQT tại tổng công ty này lên 7 người.

3 nhân sự này bao gồm: ông Koh Poh Tiong – Giám đốc không điều hành, cố vấn HĐQT Công ty Fraser and Neave (F&N); ông Michael Chye Hin Fah – đại diện theo pháp luật của Vietnam Beverage và bà Trần Kim Nga – Tổng giám đốc Vietnam Beverage.

Từ khi bị ThaiBev thâu tóm, cổ phiếu SAB của Sabeco đã liên tục lao dốc, tuy nhiên gần đây đã tăng mạnh trở lại. Chốt phiên giao dịch ngày 29/3/2018, thị giá mỗi cổ phiếu SAB là 240.000 đồng, giảm 25% so với giá thâu tóm (320.000 đồng/cổ phiếu).

Sabeco gần đây đang dính vào một vụ “lùm xùm” khi bị Kiểm toán Nhà nước (KTNN) cáo buộc chưa nộp ngân sách hơn 2.400 tỷ đồng.

Tuy nhiên, phía Sabeco khẳng định công ty này “đã tuân thủ theo Luật doanh nghiệp, các qui định pháp luật hiện hành và xin ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn, phê duyệt trước khi thực hiện”.

Thanh Long/Vietnamfinance