Chuyển kiến nghị của cử tri về Thủ Thiêm đến Thanh tra Chính phủ

Bí thư Thành ủy Tp.HCM cho biết, Thanh tra Chính phủ đang thanh tra dự án này theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Rất có thể kết quả thanh tra sẽ có sớm trong tháng 6.

Do đây là một vấn đề được cử tri, các phương tiện thông tin đại chúng rất quan tâm, nên Ban Dân nguyện sẽ cố gắng xem xét, chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền sớm nhất có thể…

Sẽ chuyển kiến nghị của cử tri về vấn đề đất đai Thủ Thiêm đến Thanh tra Chính phủ và Bộ Tài nguyên – Môi trường sớm nhất có thể, đại biểu Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 1/6.

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

Bà Hải cho biết, ngày 29/5, cơ quan này đã nhận được văn bản từ đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM nêu kiến nghị của cử tri về Thủ Thiêm do Phó trưởng đoàn Phan Nguyễn Như Khuê ký.

“Chúng tôi sẽ tiến hành theo đúng quy định pháp luật về vấn đề tổng hợp ý kiến cử tri và chuyển ý kiến cử tri tới các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Việc chuyển này, theo quy định pháp luật là phải thực hiện ngay trong vòng 5-7 ngày kể từ khi nhận được báo cáo, nghĩa là chậm nhất trong tuần sau chúng tôi sẽ chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết giống như các kiến nghị của cử tri các tỉnh, thành khác”, Trưởng ban Dân nguyện cho biết.

Bà Hải cũng nhấn mạnh, do đây là một vấn đề được cử tri, các phương tiện thông tin đại chúng rất quan tâm, nên Ban Dân nguyện sẽ cố gắng xem xét, chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền sớm nhất có thể.

Đồng thời, sau khi chuyển kiến nghị của cử tri Thủ Thiêm đến các cơ quan có thẩm quyền rồi, Ban Dân nguyện cũng sẽ đôn đốc giải quyết và có thể có những trao đổi rõ hơn trong quá trình đôn đốc giải quyết đó.

Về các cơ quan được chuyển kiến nghị, bà Nguyễn Thanh Hải cho biết: “qua kiến nghị cử tri gửi đến Ban Dân nguyện, chúng tôi nhận thấy trách nhiệm giải quyết đầu tiên thuộc về chính quyền địa phương, cụ thể là UBND Tp. HCM. Do đây là những khiếu nại đã tồn tại từ lâu, phức tạp, kéo dài nên chúng tôi dự kiến sẽ chuyển đến Thanh tra Chính phủ và có thể là cả Bộ Tài nguyên – Môi trường”.

Như VnEconomy đã thông tin, tại kỳ họp này, đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM đã có một kiến nghị nêu 4 nhóm vấn đề lớn cử tri đề nghị làm rõ gửi đến Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trong đó, cử tri bày tỏ nguyện vọng các cơ quan chức năng làm rõ cơ sở pháp lý, và tính hợp lý trong quá trình thực hiện dự án, đặc biệt những dấu hiệu bất bình thường trong việc cưỡng chế đất của người dân, đền bù giải phóng mặt bằng thấp nhưng giá đất dự án cao hơn đến 20 lần.

Cử tri cũng mong muốn việc thực hiện dự án được thanh tra toàn diện để làm rõ sai phạm, người chịu trách nhiệm, và có phương án đối thoại với người dân để xử lý.

Thông tin từ Bí thư Thành ủy Tp.HCM cho biết, Thanh tra Chính phủ đang thanh tra dự án này theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Rất có thể kết quả thanh tra sẽ có sớm trong tháng 6. Cùng với đó, đích thân Bí thư Thành ủy cũng sẽ có đối thoại với người dân ở đây theo hẹn của ông với cử tri Quận 2.

Theo VNeconomy