Cổ phiếu Meta tăng sốc 172%, Mark Zuckerberg lần đầu bán ra sau 2 năm

Ông chủ Facebook đã bán gần 185 triệu USD cổ phiếu Meta trong tháng 11. Ảnh: Bloomberg. 

Trong năm nay, cổ phiếu Meta tăng mạnh hơn hầu hết cổ phiếu công nghệ lớn khác, chỉ sau Nvidia.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, thông qua các kế hoạch giao dịch, quỹ tín thác, các tổ chức từ thiện và chính trị, tỷ phú Mark Zuckerberg đã bán khoảng 682.000 cổ phiếu Meta Platforms (công ty mẹ của Facebook), trị giá gần 185 triệu USD trong tháng vừa rồi.

Đợt bán ra gần nhất là vào ngày 29/11. Đây cũng là lần đầu tiên các tổ chức quản lý tài sản của Zuckerberg bán ra cổ phiếu kể từ cuối năm 2021.

Nếu tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Meta đã bật tăng 172%, vượt trội so với hầu hết Big Tech khác, trừ Nvidia.

Diễn biến thuận lợi này giúp ích đáng kể cho các hoạt động cá nhân của Zuckerberg, bao gồm đầu tư mạo hiểm, nghiên cứu khoa học và đầu tư tác động.

Trước đó, Zuckerberg thường xuyên bán ra các lô cổ phiếu Meta, nhưng đã tạm ngừng kể từ 2022, khi kết quả kinh doanh quý ảm đạm dẫn đến việc vốn hóa công ty bốc hơi hơn 26% chỉ trong một ngày.

Hiện tại, cổ phiếu Meta đang tiến gần tới mức đỉnh lịch sử thiết lập năm 2021. Thời điểm đó, ông và tổ chức từ thiện của mình cũng đã bán hơn 1 tỷ USD cổ phiếu này.

Cổ phiếu Meta tăng hơn 700% kể từ khi ra mắt hồi 2012. Ảnh: Tradingview. 

Ông Zuckerberg và vợ – bà Priscilla Chan – đã cam kết sẽ phân bổ 99% tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện, chủ yếu nhằm thúc đẩy bình đẳng và nghiên cứu chữa trị bệnh tật. Do đó, số tiền thu được từ bán cổ phiếu trên phần lớn vẫn nằm trong các quỹ từ thiện của ông.

Trong đó, phần tiền nhỏ nhất thu được từ các giao dịch này – khoảng 19 triệu USD – đã được chuyển tới ​​Quỹ Sáng kiến Chan Zuckerberg, nhằm tài trợ cho các nỗ lực vận động cử tri cũng như thúc đẩy chính sách nhập cư.

Trong năm nay, quỹ này cũng cam kết chi 250 triệu USD để thành lập một trung tâm nghiên cứu y sinh ở Chicago, đồng thời ủng hộ các nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng thiếu nhà ở tại Vịnh San Francisco và đầu tư để đào tạo các nhà phát triển phần mềm ở châu Phi.

Kể từ khi hai người cam kết trao đi hầu hết tài sản của mình cách đây 8 năm, giá cổ phiếu Meta đã tăng hơn 200%.

Hiện tại, Mark Zuckerberg vẫn sở hữu khối tài sản ròng 117,7 tỷ USD mà phần lớn đóng góp đến từ cổ phiếu Meta.

Theo Znews