Đất nền vùng ven – phao cứu sinh của thị trường bất động sản?

Trước đây đất nền vốn được nhiều nhà đầu tư quan tâm và là phân khúc đầu tư ưa thích của họ.

Khi thị trường bất động sản TP.HCM bị “đứng hình” nhiều người dự báo khu vực vùng ven và các tỉnh lân cận sẽ là sự lựa chọn tất yếu của giới đầu tư. Tuy nhiên, sau sự cố Alibaba và Công ty Angel Lina, nhà đầu tư bị mất niềm tin và tâm lý lo ngại khi đầu tư đất nền.

Từ kênh đầu tư ưa thích

Mặc dù thị trường bất động sản trầm lắng và nhiều phân khúc nhà đang gặp nhiều khó khăn thì đất nền vẫn được xem là loại hình bất động sản thu hút được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư. Dòng tiền có xu hướng chảy về những vùng đất mới giàu tiềm năng phát triển, nhất là tại khu vực vùng ven và các địa phương giáp ranh TP.HCM.

Theo ghi nhận, gần đây nhiều địa phương lân cận TP.HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận… thị trường nhà đất diễn ra rất sôi động, thu hút dòng tiền đầu cơ lớn từ các nhà đầu tư. Vì vậy, giá đất ở nhiều địa phương thời gian gần đây có xu hướng tăng là bởi nhu cầu đầu tư tăng cao, vốn đầu tư đổ về nhiều. Các nhà đầu tư đổ tiền vào “săn” đất bởi vì kỳ vọng tăng giá và tỷ suất sinh lời cao hơn các phân khúc khác.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, không thể nhận định rằng thị trường căn hộ bị siết bớt nguồn cung khiến nhà đầu tư cá nhân có thể chuyển hướng đầu tư qua phân khúc đất nền. Nguyên nhân là bởi bản thân đất nền đã là một phân khúc lớn trong thị trường bất động sản và hấp dẫn nhà đầu tư từ lâu. Còn nhà đầu tư cá nhân trước nay vẫn chuộng đất nền, vì vậy đất nền vẫn sẽ tiếp tục là một phân khúc được chọn lựa nhiều.

Theo các chuyên gia, mặc dù thị trường bất động sản đang giảm tốc nhưng nhu cầu và giá bán vẫn tăng. Trong đó, lợi nhuận có từ việc đầu tư đất nền vẫn khá ổn định. Đây được xem là phân khúc có tính ổn định cao ở biên lợi nhuận tốt, đặc biệt ở các dự án có vị trí đẹp và pháp lý sạch. Tại TP.HCM, quỹ đất sạch không còn nhiều, ngày càng trở nên đắt đỏ tại khu trung tâm chính là lý do buộc người dân phải ra khỏi thành phố để đầu tư. Các tỉnh lân cận vô tình đón cơn sóng này.

Các chuyên gia cho rằng, đất nền là phân khúc trú ẩn tốt, giữ được giá, tính thanh khoản tương đối. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường nhà đất đang thanh lọc mạnh mẽ như hiện nay thì nhà đầu tư chỉ nên rót vốn vào những khu đất đã có sổ hoặc đủ điều kiện pháp lý để có những sản phẩm an toàn tuyệt đối.

Bên cạnh đó, cần đầu tư vào những dự án đã hình thành những cụm dân cư với mật độ từ vừa phải đến đông đúc, hoặc những dự án có chủ trương hình thành cụm dân cư, công nghiệp, cầu cảng trong tương lai, tuyệt đối không chọn những nơi “đồng không mông quạnh”. Việc đầu tư đất nền nên là trung và dài hạn thay vì lướt sóng như tại một số địa phương thời gian qua.

Nhà đầu tư chùng tay

Sau vụ Địa ốc Alibaba rao bán dự án “ma” ở nhiều tỉnh thành phía nam và mới đây là Công ty Angel Lina cũng vừa bị “sờ gáy” thì nhà đầu tư rất e dè và chùng tay khi xuống tiền tại các dự án đất nền bởi tâm lý hoang mang, lo sợ khi dự án không có thật. Hiện nay, tình trạng lừa đảo bằng bất động sản diễn ra rất tinh vi và đã khiến nhiều nhà đầu tư rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”, ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bất động sản.

Theo chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh, lâu nay đất nền tại TP.HCM phần lớn đều là “sốt ảo” và do các nhà đầu cơ thâu tóm và thổi giá. Thế nhưng từ sau vụ Địa ốc Alibaba thì giao dịch đất nền đã chững lại, giá bắt đầu giảm và thị trường đất nền đang có những dấu hiệu trầm lắng.

Hiện giao dịch đất nền tại một số khu vực vùng ven TP.HCM không cao bởi các đầu nậu sở hữu số lượng lớn và bán giá khá cao. Tuy nhiên người có nhu cầu thực thì khả năng tài chính không đủ để mua do giá đất bị đẩy lên cao, người đầu cơ lại không bán được, vì nếu bán thì bị lỗ. Dẫn đến tình trạng nhiều nhà đất sẽ để hoang hóa không sử dụng, lãng phí tài nguyên và nguồn lực của xã hội.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, tình trạng phân lô bán nền và các đợt sốt ảo giá đất diễn ra tràn lan tại một số địa phương. Trong đó, có nhiều khu đất nông nghiệp, đất không được quy hoạch là đất ở… đã bị phân lô tách thửa trái pháp luật để bán đất nền dẫn đến nhiều người bị lừa đảo, thiệt hại rất lớn.

CEO một doanh nghiệp địa ốc khu vực phía tây TP.HCM chia sẻ câu chuyện của Địa ốc Alibaba và Công ty Angel Lina sẽ đủ sức thức tỉnh những nhà đầu tư đất nền có tư duy quá dễ dãi, ảo tưởng lợi nhuận cao.

Đầu tư đất nền hay đầu tư bất cứ một loại hình bất động sản nào khác thì điều kiện tiên quyết là pháp lý phải rõ ràng. Các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin về dự án, thông tin quy hoạch trước khi xuống tiền đầu tư, không nên nóng vội, chạy theo thông tin sốt đất ảo để nhận lấy rủi ro cho mình.

Các chuyên gia nhận định, việc Địa ốc Alibaba và Công ty Angel Lina bị cơ quan chức năng “lật tẩy” hành vi lừa đảo không những là hồi chuông cảnh tỉnh cho những doanh nghiệp đang có mưu đồ kinh doanh bất chính mà còn là bài học đắt giá cho những nhà đầu tư. Do đó trong bối cảnh thị trường bất động sản như hiện nay thì đất nền vùng ven không còn là kênh đầu tư ưa thích như nhiều người ảo tưởng bấy lâu nay.

Bài và ảnh: Tấn Lợi/ Người tiêu dùng