Doanh nhân Nguyễn Hoàng Tuấn trải lòng gian truân trong nghề làm địa ốc

bất động sản

Chia sẻ về con đường làm dự án bất động sản của mình, ông chủ Sơn Kim Land Nguyễn Hoàng Tuấn cho biết “nếu biết làm dự án bất động sản mà nhiêu khê và trầy trật thế này thì ngay từ đầu chúng tôi đã không lao vào thị trường.”

Tiếp nhận mảng kinh doanh bất động sản của gia đình từ năm 1998, ông Tuấn đã có được những thành công ban đầu trong việc phát triển khu nghỉ dưỡng, cao ốc văn phòng và hiện ông đang hoạch định phát triển mảng bất động sản của Sơn Kim Land theo mô hình phát triển dự án, mua bán sáp nhập, khai thác và quản lý bất động sản.

Sau nhiều năm vật lộn trên thị trường địa ốc định hướng phát triển các dự án bất động sản hạng sang tại những vị trí đắc địa ở Tp.HCM, Sơn Kim Land đã được nhiều quỹ đầu tư ngoại rót vốn.

Năm 2013, quỹ đầu tư EXS Capital quyết định đầu tư vào Sơn Kim Land. Đây được coi là một trong 10 thương vụ M&A bất động sản lớn nhất thời điểm đấy với giá trị 37 triệu USD. Đến 2014, quỹ đầu tư này tiếp tục rót thêm vốn vào công ty này, và cũng được bình chọn là một trong 34 thương vụ M&A tiêu biểu của năm. Cuối năm 2014, Hongkong Land cũng đã rót vốn đầu tư vào dự án The Nassim của Sơn Kim Land.

Hồi tháng 5/2017, thông qua Quỹ đầu tư Lemongrass Master Fund, EXS Capital tiếp tục rót thêm 100 triệu USD vào Sơn Kim Land. Cùng hợp tác với SonKim Land và EXS Capital lần này có công ty quản lý quỹ hàng đầu của Nhật Bản – ACA Investments.

Tuy nhiên, cùng với những thành công đó, doanh nhân Nguyễn Hoàng Tuấn không khỏi ngán ngẩm với lĩnh vực kinh doanh mà mình đang theo đuổi.

“Tôi đã trải qua những thời điểm hết sức trầy trật trong suốt quá trình phát triển dự án bất động sản. Từ dự án đầu tay cho đến nay. Sở hữu đến gần 10 khu đất có vị trí đắc địa, tôi nhiều lúc nghĩ mình sẽ bỏ cuộc vì cảm nhận có quá nhiều khó khăn phía trước, nhất là chuyện xin thủ tục đầu tư và đền bù.

Nhưng với truyền thống phát triển lâu dài của gia đình, cộng với những kinh nghiệm tích lũy của bản thân khi ở nước ngoài cũng như va chạm trên thương trường đã giúp tôi đứng vững ở giai đoạn khủng hoảng nhất”, ông Tuấn chia sẻ.

Năm 2013, vị doanh nhân này đã thực hiện mua bán sáp nhập khá nhiều dự án, hiện thực hóa lợi nhuận để thực hiện những kế hoạch lớn. Tuy nhiên, theo ông chủ Sơn Kim Land, nếu kinh doanh BĐS bằng vốn tự có thì tối đa cũng chỉ phát triển 1 – 2 dự án, trong khi với sự tham gia của nhà đầu tư ngoại, khả năng phát triển cùng lúc nhiều dự án là hoàn toàn khả thi.

Theo ông Tuấn, cuộc khủng hoảng kinh tế 2008-2012 đã làm suy giảm nguồn lực của rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước. Họ rất cần vốn để duy trì và phát triển. Nhưng ngoài bài toán về lợi nhuận và tăng trưởng, quy mô nhỏ, mô hình quản lý kiểu gia đình, năng lực nhân sự thiếu đồng bộ đã phần nào hạn chế khả năng tiếp cận nguồn vốn quốc tế. Chưa kể đến, một lần gọi vốn cũng ngốn rất nhiều thời gian, chi phí và công sức của doanh nghiệp.

“Để phát triển các dự án BĐS, việc dựa vào quỹ đất không chưa đủ, doanh nghiệp phải có nguồn vốn dài hạn. Thị trường địa ốc luôn luôn nhạy cảm với những tác động về mặt chính sách vĩ mô và thông tin bên ngoài.

Không phải lúc nào cũng là một đường thẳng đi lên như hoạch định trên giấy tờ. Nhiều doanh nghiệp đã “ngả ngựa” khi có khủng hoảng hoặc thị trường đóng băng. Qua đó, tôi đúc kết rằng chúng ta phải có một nguồn vốn khá dài hơi để có đủ khả năng chống chọi với từng thời điểm của thị trường”, ông Tuấn chia sẻ.

Nhận thấy rõ vai trò quan trọng của việc trường vốn, doanh nhân Nguyễn Hoàng Tuấn luôn tâm niệm hướng đi cho mình là phải bằng hai chân.

Vừa có tài sản tạo ra nguồn thu ổn định (căn hộ, văn phòng cho thuê, hệ thống phân phối và bản lẻ), vừa thực hiện các thương vụ M&A, tạo nguồn vốn đầu tư phát triển dự án mới. Đây cũng là ký do Sơn Kim Land từ nhiều năm qua đã khá kín tiếng trong việc trở thành nhà thầu “bao trọn” gói các tòa cao ốc văn phòng tại những vị trí đắc địa ngay trung tâm TP.HCM, rồi từ đó cho các nhà đầu tư thứ cấp thuê lại dài hạn.

“Các nhà đầu tư nước ngoài khi vào Việt Nam đầu tiên là xây cao ốc văn phòng, rồi ngồi thu tiền chứ không làm nhà ở trước như chúng ta. Bởi phân khúc này đòi hỏi các doanh nghiệp phải có nguồn vôn khá dài hạn.

Trong thời điểm khủng hoảng xảy ra, Sơn Kim Land đã bán ra nhiều dự án văn phòng, resort nên vẫn giữ được sự ổn định đến hôm nay. Sơn Kim Land đang sở hữu một số cao ốc văn phòng hạng sang tại TP.HCM và là những “con gà đẻ trứng vàng” của chúng tôi”, ông nói.

Theo Cafef