Doanh nhân tuổi Ngọ: Lê Quốc Phong với thương hiệu phân bón lớn

Ông Lê Quốc Phong là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cp Phân bón Bình Điền

Ông Lê Quốc Phong là một doanh nhân tuổi Ngọ (SN 1954) thành đạt. Ông còn là chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền.

Trong giới kinh doanh, hẳn ai cũng biết đến doanh nhân Lê Quốc Phong – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền, một doanh nghiệp dẫn đầu ngành sản xuất phân bón của cả nước. Điều khiến các khách hàng, đối tác, và toàn xã hội cảm phục tin yêu đó chính là ý chí, nghị lực vươn lên thành công của ông với phương châm kinh doanh luôn đặt cao chữ Tín và chữ Tâm.

Tiền thân của Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền là Thành Tài Phân bón Công ty (Thataco), được thành lập vào năm 1973. Như vậy, tính cho đến thời điểm này, thương hiệu Đầu Trâu Bình Điền vừa tròn 40 tuổi. Gần nửa thế kỷ qua, Bình Điền đã có những đóng góp đặc biệt quan trọng vào sự nghiệp phát triển của ngành nông nghiệp nước nhà.

Ông Lê Quốc Phong là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cp Phân bón Bình Điền
Ngay sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng vào năm 1975, Thataco được chuyển cho Nhà nước và năm 1976 đổi tên thành Xí nghiệp Phân bón Bình Điền II, trực thuộc Công ty Phân bón Miền Nam.

Thời gian này, Xí nghiệp Phân bón Bình Điền II hoạt động cầm chừng. Năm 1989, lúc Xí nghiệp đang đứng bên bờ vực giải thể, ông Lê Quốc Phong, trưởng phòng tổ chức của Công ty được cử làm Giám đốc. Nắm giữ cương vị mới, ông Lê Quốc Phong đã tập hợp mọi người, tiến hành đào tạo tay nghề tại chỗ, cải tiến công nghệ, nhanh chóng làm cuộc cải cách để tìm ra phương án sản xuất, kinh doanh nhằm vực dậy xí nghiệp. Và hình ảnh Đầu Trâu được chọn làm biểu tượng để thể hiện sự gắn bó của Bình Điền với nhà nông ra đời từ đó.

Vào thời điểm năm 2011, thị trường phân bón Việt Nam còn nhiều bất ổn, do tình trạng phân bón giả, kém chất lượng diễn ra phổ biến, giá phân bón tới tay người dân chênh lệch rất nhiều. Ông Lê Quốc Phong cho biết do có quá nhiều doanh nghiệp nhỏ mọc lên như “nấm sau mưa,” làm ăn chụp giật, sản xuất, kinh doanh hàng giá rẻ, chất lượng thấp để đưa vào vùng sâu, vùng xa tiêu thụ. Nhiều nông dân ham giá rẻ mua về sử dụng, chỉ một mùa phát hiện hàng kém chất lượng nên không mua nữa. Ngay sau đó, để bán được hàng các doanh nghiệp này lại thay đổi thương hiệu khác để tiếp tục tung hàng thị trường.

Đối phó với những khó khăn của nền kinh tế, nhờ có sự chuẩn bị từ trước, chủ động được nguồn vốn, chủ động được công việc nên các hoạt động sản xuất kinh doanh cùng các dự án mới của công ty thời gian qua không ngừng trệ, vẫn được triển khai thực hiện và bàn giao đúng tiến độ cho khách hàng.

Công ty đã nhận được sự tin tưởng của các cổ đông, tạo uy tín cho các khách hàng trong và ngoài nước trên thị trường phân bón nông nghiệp. Công ty phân bón Bình Điền đã nghiên cứu, khảo sát phát triển đa dạng về chủng loại sản phẩm, đến nay công ty có hơn 100 loại sản phẩm phù hợp với từng loại đất đai và thời kỳ sinh trưởng của từng loại cây trồng, phong phú về mẫu mã. Hầu hết các sản phẩm mới về phân bón NPK sản xuất trong nước, Công ty CP Phân bón Bình Điền luôn là đơn vị đi đầu.

Doanh nhân Lê Quốc Phong

Ngoài việc thực hiện đầy đủ trách nhiệm với người lao động, công ty luôn gắn kết kinh doanh với trách nhiệm đối với cộng đồng, với toàn xã hội. Đó cũng chính là con đường dựng xây văn hóa doanh nghiệp mà Tổng Giám đốc Lê Quốc Phong luôn hướng tới. Suốt những năm qua, ông cùng Phân bón Bình Điền trở thành những “Mạnh Thường Quân” quen thuộc của hầu hết các hoạt động an sinh xã hội, chung tay vì cộng đồng.

Chính những năm tháng lăn lộn với nghề, đối mặt với vô vàn thách thức đã rèn cho ông ý chí vượt khó cùng bản lĩnh vững vàng để trở thành người thủ lĩnh can trường, vững tay chèo lái “con thuyền Phân bón Bình Điền” vượt qua phong ba bão táp thẳng tiến đến bến bờ thành công.

Hiện nay, Phân bón Bình Điền đã phát triển lên công ty cổ phần với nhà máy chính Bình Điền Long An (trực thuộc công ty mẹ) và 5 công ty con: Công ty cổ phần Bình Điền Lâm Đồng, Công ty cổ phần Bình Điền Mê Kông, Công ty cổ phần Bình Điền Quảng Trị, Công ty cổ phần Bình Điền Ninh Bình và Công ty TNHH Thể Thao Bình Điền Long An cùng đội ngũ hàng nghìn nhân viên chuyên nghiệp, năng động, tận tâm, luôn nỗ lực đưa thương hiệu Phân bón Đầu trâu ngày càng vang xa, được đông đảo khách hàng tín nhiệm.

Sản lượng hàng năm hiện đạt hơn 750 ngàn tấn với hàng trăm loại khác nhau, riêng NPK chiếm gần 40% thị phần cả. Trong Bảng xếp hạng VNR500 năm 2013, Công ty CP Phân bón Bình Điền đứng ở vị trí thứ 117.

Bên cạnh đó, với việc lọt vào BXH V1000 năm 2013, công ty đã khẳng định sự đồng hành tích cực của mình trong công cuộc phát triển đất nước thông qua đóng góp thuế thu nhập doanh nghiệp vào ngân sách quốc gia hàng năm.

Theo H.V

Báo Đời sống và Pháp luật