Giá vàng tiếp tục hưởng lợi từ sự suy yếu của USD

Giá vàng trong nước những ngày qua liên tục được điều chỉnh, với khối lượng giao dịch khá ổn định. Ảnh: Đức Thanh

Giá vàng tăng mạnh trong những ngày gần đây và có xu hướng tiếp tục tăng, có thể vượt ngưỡng 1.500 USD/ounce trong năm nay, do USD giảm giá và việc chính quyền Mỹ không muốn nâng đỡ USD.

USD giảm – lực đẩy giá vàng

Giá vàng thế giới đang có xu hướng nhích lên. Tuần qua, giá vàng tăng 1,4%, chủ yếu do USD suy yếu. Đà giảm giá suốt 6 tuần của USD có thể được mở rộng khi sự hỗ trợ của lãi suất đang giảm dần và thị trường lo ngại trước bình luận liên quan USD của quan chức Bộ Tài chính Mỹ.

Lãnh đạo Ngân hàng Eximbank Việt Nam cho biết, đồng bạc xanh hứng chịu đợt bán tháo mạnh sau khi Bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới thường niên tại Davos (Thụy Sỹ) rằng, ông không lo ngại về sự mất giá gần đây của USD. Thay vào đó, ông cho rằng, USD suy yếu có lợi cho thương mại của Mỹ.

Trước đó, ông Mnuchin cũng thể hiện quan điểm ủng hộ USD giảm giá, với lập luận rằng, điều này giúp thương mại Mỹ đạt lợi thế hơn.

Tổng thống Donald Trump cũng từng thể hiện mong muốn USD giảm giá. Hồi tháng 4/2017, ông Donald Trump cho rằng, USD “đang tăng giá quá mạnh”. Bên cạnh đó, đồng bạc xanh còn chịu thêm sức ép do lo ngại chủ nghĩa bảo hộ thương mại bắt đầu sống dậy với quyết định của Donald Trump về việc áp đặt thuế nhập khẩu cao đối với máy giặt và tấm pin mặt trời nhập vào Mỹ.

Giá vàng đang tiếp tục được hưởng lợi từ quan điểm ủng hộ USD giảm giá của chính quyền Mỹ và sự không chắc chắn trên thị trường tiền tệ. Giá vàng được dự báo có thể tăng lên mức 1.375 USD/ounce, trong khi được hỗ trợ ở mức 1.340 – 1.345USD/ounce. Mặt hàng kim loại quý này thậm chí được dự báo có thể vượt mức 1.500 USD/ounce trong năm nay.

Trong khi đó, ở thị trường vàng trong nước, ngày 29/1, giá vàng miếng SJC được niêm yết ở 3 khu vực TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ giao dịch ở mức 36,8 – 37 triệu đồng/lượng (mua – bán), giảm 20.000 đồng/lượng so với phiên giao dịch cuối tuần qua. Giá vàng miếng trong nước trong tuần qua cũng được các doanh nghiệp liên tục điều chỉnh, có thời điểm giá vàng miếng bán ra tăng lên mức 37,4 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho biết, khối lượng giao dịch vàng miếng trong tuần qua khá ổn định.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc PNJ nhận định, tuy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có kế hoạch tăng tiếp lãi suất trong năm nay, song dự đoán này đã được thị trường đưa ra và thực tế vàng vẫn tăng khi Fed hành động.

Lạc quan dù Fed tăng lãi suất

Mặc dù đã 2 lần tăng lãi suất trong năm qua, song Fed cho biết, sẽ thêm không dưới 3 lần điều chỉnh lãi suất cơ bản USD trong năm 2018. Thế nhưng, các chuyên gia và nhà đầu tư đều lạc quan về giá vàng trong thời gian tới. Kết quả khảo sát trên Kitco News cho thấy, cả chuyên gia và nhà đầu tư đều nhận định giá vàng tuần này sẽ vẫn giữ đà tăng khi USD có thể tiếp tục mất giá.

Được biết, tuần qua, giá vàng thế giới đã trải qua một tuần tăng mạnh và có thời điểm tăng cao nhất trong 17 tháng. Thế nhưng, giới quan sát thị trường cho rằng, giá vàng tuần này sẽ vẫn tiếp tục xu hướng tăng, do USD mất giá.

Tuần này, Fed có cuộc họp về chính sách tiền tệ đầu tiên năm 2018. Giới đầu tư tiếp tục theo dõi sự tương tác giữa giá vàng và USD khi Chính phủ của Donald Trump chưa có chính sách nhất quán cho USD.

Các nhà phân tích cho rằng, sau khi giá vàng tăng mạnh từ giữa tháng 12/2017, một đợt điều chỉnh giá có thể xảy ra và sẽ tốt cho đà tăng dài hạn của giá vàng. Chuyên gia lĩnh vực vàng, ông Trần Thanh Hải kỳ vọng, giá vàng sẽ tiếp tục hưởng lợi từ sự suy yếu của USD. “Có thể, Chính phủ Mỹ sẽ không cố ý làm USD suy yếu, nhưng cũng không dùng các chính sách kích thích USD mạnh lên”, ông Hải nói.

Trong khi đó, theo báo cáo mới công bố của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), giá kim loại quý này có nhiều lý do để củng cố đà tăng trong năm nay. Chiến lược gia John Reade thuộc WGC nhận định, với vai trò là nơi trú ẩn an toàn, giá vàng được hưởng lợi từ tình hình bất ổn chính trị tại bán đảo Triều Tiên, khu vực Trung Đông và sự thiếu chắc chắn xung quanh tiến trình rời Liên minh châu Âu (EU) của nước Anh, cũng như các cuộc tấn công khủng bố ở châu Âu. Bên cạnh đó, ông Reade cho rằng, giá vàng còn được hỗ trợ trước mối lo về tình hình lạm phát vẫn ảm đạm trên toàn cầu.

Có tới 52% chuyên gia Wall Street dự báo giá vàng những ngày tới sẽ đi lên, trong khi chỉ 10% nhận định giá vàng sẽ giảm, còn 38% giữ quan điểm trung lập. Có tới 62% nhà đầu tư tham gia khảo sát trực tuyến trên Main Street bày tỏ lạc quan về đà tăng của giá vàng tuần này; 27% dự đoán giá vàng sẽ đi ngang; chỉ 12% bi quan về giá kim loại quý này.

 

Theo Thùy Vinh

Báo Đầu Tư