Hai công ty liên quan VNDirect ‘sập’ hệ thống, HNX phải ngắt kết nối

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo tạm thời ngắt kết nối giao dịch với VNDirect. Hai doanh nghiệp liên quan đến VNDirect là PTI và IPA cũng bị hacker tấn công.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo tạm thời ngắt kết nối giao dịch đối với CTCP Chứng khoán VNDirect (HoSE: VND).

Cụ thể, HNX tạm thời ngắt kết nối giao dịch từ xa và giao dịch trực tuyến trên các thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết, giao dịch chứng khoán đăng ký giao dịch, giao dịch chứng khoán phái sinh, giao dịch công cụ nợ và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ của VNDirect tới HNX kể từ ngày 25/3 cho đến khi VNDirect khắc phục hoàn toàn sự cố. Các thành viên khác vẫn kết nối và giao dịch bình thường.

“Căn cứ trên kết quả khắc phục của Chứng khoán VNDirect, HNX sẽ đánh giá và xem xét cho phép kết nối giao dịch trở lại”, HNX thông báo.

Trước đó, công ty chứng khoán cho biết toàn bộ hệ thống bị tấn công bởi một tổ chức quốc tế dẫn đến toàn bộ nền tảng giao dịch tạm thời không truy cập được. Đội ngũ công nghệ của VNDirect đang cố gắng khôi phục nhưng do hạ tầng dữ liệu rất lớn nên sẽ cần thêm thời gian để kết nối.

Hiện tại, công ty cũng đang làm việc với các đối tác là các tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, cũng như đã phối hợp xử lý cùng PA05, A05 để đảm bảo ngăn chặn sự cố tương tự như VNDirect cho an toàn của thị trường.

Ngoài VNDirect, Tổng CTCP Bảo hiểm Bưu điện (HNX: PTI) cũng gặp sự cố tương tự.

“Hệ thống PTI bị tấn công từ 10h sáng chủ nhật ngày 24/3. Cho đến sáng nay đội ngũ công nghệ đã xử lý khắc phục được toàn bộ và đang trong quá trình kết nối trở lại để kịp thời gian giao dịch. Tuy nhiên, quá trình hồi phục dự kiến mất thời gian nên chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật với quý khách hàng”, công ty phát thông báo có nội dung y hệt VNDirect.

Website của CTCP Tập đoàn Đầu tư I.P.A (HNX: IPA) cũng hiện thông báo đang bảo trì và nâng cấp.

VNDirect, IPA và PTI đều là doanh nghiệp liên quan đến nữ doanh nhân Phạm Minh Hương. Hiện vị này ngồi ghế chủ tịch HĐQT tại VNDirect lẫn PTI, đồng thời là thành viên HĐQT tại IPA.

Theo Znews