Lãi suất giảm liên tục, gửi tiền ngân hàng nào lãi cao?

Tại kỳ hạn 6 tháng, NamABank và VietABank là hai nhà băng niêm yết lãi suất cao nhất hệ thống là 8,5%/năm. Ảnh: Chí Hùng.

Lãi suất cao nhất được các ngân hàng trả cho tiền gửi 6 tháng là 8,5%/năm và 12 tháng là 8,8%/năm. Mức lãi suất trên 9% vẫn được một ngân hàng áp dụng cho tiền gửi trên 12 tháng.

Trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành, hầu hết ngân hàng thương mại trong nước đều đã giảm biểu lãi suất huy động áp dụng với khách hàng cá nhân.

Không chỉ các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng, hiện một loạt ngân hàng đã giảm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 6 tháng về dưới 8,5%/năm và chỉ đưa ra mức lãi suất tối đa 9,2%/năm cho các khoản tiền gửi kỳ hạn dài 12 tháng trở lên.

Gửi 1-5 tháng lãi suất kịch trần 5,5%/năm

Khảo sát biểu lãi suất niêm yết trên website của 34 ngân hàng trong ngày 20/5 cho thấy, phần lớn ngân hàng áp dụng lãi suất cao nhất cho kỳ hạn dưới 6 tháng là 5,5%/năm – mức trần cho phép của Ngân hàng Nhà nước. Nhìn chung không có sự chênh lệch lớn giữa các ngân hàng tại kỳ hạn dưới 6 tháng.

Ngoại lệ có LienVietPostBank, OCB, VPBank, Vietcapital Bank, TPBank, Seabank là áp dụng mức lãi suất cho các kỳ hạn từ 1-5 tháng dưới mức trần, thấp nhất trong các ngân hàng thương mại, hiện dao động ở vùng 5-5,4%.

Ngoài ra, 4 ngân hàng thương mại nhà nước là Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank cùng áp dụng mức lãi suất 4,6%/năm cho kỳ hạn 1 tháng khi gửi tại quầy. Kỳ hạn 2 đến dưới 6 tháng, lãi suất là 5,1%/năm. Đây cũng là vùng lãi suất tiết kiệm cho kỳ hạn 1-5 tháng ghi nhận thấp nhất trên thị trường.

Kỳ hạn 6 tháng cao nhất 8,5%

Tại kỳ hạn 6 tháng, NamABank và VietABank là hai nhà băng niêm yết lãi suất cao nhất hệ thống là 8,5%/năm, dành cho các khoản tiền gửi online. Cũng với kỳ hạn này, gửi tại quầy, khách hàng chỉ nhận được lãi suất 7,45%/năm ở NamABank và 7,6%/năm tại VietABank.

Đứng sau, GPBank và Bảo Việt Bank đang niêm yết mức lãi suất 8,3%/năm cho kỳ hạn 6 tháng với hình thức gửi online. Nếu gửi tại quầy, GPBank và Bảo Việt Bank hạ lãi suất 0,5 điểm % còn 7,8%/năm.

NCB hiện là ngân hàng tiếp theo chịu chi trả mức lãi suất 8,2%/năm cho hình thức gửi online tại kỳ hạn này. Nếu gửi tại quầy, khách hàng sẽ chỉ nhận được lãi suất 7,7%/năm, tương ứng mức giảm 0,5 điểm %.

4 ngân hàng khác đang niêm yết mức lãi suất 8,1%/năm cho kỳ hạn này dưới hình thức gửi online là OCB, VietBank, BacABank và HDBank. VIB cũng chịu chi trả mức lãi suất này nhưng chỉ áp dụng với hình thức gửi online, số tiền gửi của khách hàng phải trên 3 tỷ đồng.

Ngoài những ngân hàng nói trên, vẫn còn 11 ngân hàng khác huy động lãi suất 7,5-7,9%/năm cho kỳ hạn 6 tháng với hình thức gửi online. Trong đó, có các ngân hàng tư nhân lớn như SCB (7,8%/năm); VPBank, KienlongBank, TPBank (7,7%/năm); ACB, SaigonBank, Oceanbank (7,6%/năm)…

Với hình thức gửi tại quầy, các nhà băng chủ yếu giảm lãi suất thấp hơn gửi online 0,2-0,5 điểm %.

Tại kỳ hạn này, nhóm Big 4 tiếp tục là những nhà băng đưa ra mức lãi suất thấp nhất, chỉ ở 5,8%/năm với kênh quầy và 6,5-7,2%/năm nếu gửi online.

Chỉ còn 1 ngân hàng chịu trả lãi trên 9%/năm

Tương tự kỳ hạn 6 tháng, kỳ hạn 12 tháng trở lên cũng được các nhà băng điều chỉnh giảm liên tục từ đầu tháng 5 đến nay. Mức giảm mạnh kéo lãi suất ở kỳ hạn 12 tháng về vùng dưới 8,9%/năm và trên 12 tháng dưới 9,3%/năm.

Hiện toàn thị trường chỉ ghi nhận mức lãi suất cao nhất 9,2%/năm được niêm yết tại ABBank, hình thức gửi online, kỳ hạn 15-60 tháng. Với kỳ hạn 12 tháng, nhà băng này áp dụng mức lãi suất 8,8%/năm, cũng là mức lãi suất cao nhất thị trường. Nếu khách hàng gửi tại quầy ABBank theo hai kỳ hạn này, lãi suất cùng hạ 0,5 điểm %.

Theo sau ABBank là một loạt ngân hàng quy mô vừa và nhỏ đang niêm yết lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng trở lên trong dải 8,3-8,8%/năm như VietABank, Bảo Việt Bank (8,5%/năm); BacABank, GPBank (8,6%/năm); NamABank, VietBank, VietCapital Bank (8,4%/năm); PVComBank (8,3%/năm).

Với dải lãi suất 7,9-8,2%/năm, khách hàng có thể lựa chọn một trong những ngân hàng như LienVietPostBank, OCB, SHB, NCB, Oceanbank.

Còn nếu chọn gửi tiền tại các ngân hàng thương mại tư nhân cỡ lớn như Sacombank, ACB, MBBank, Techcombank, mức lãi suất người dân nhận được sẽ chỉ trong khoảng 7,2-7,9%/năm.

Mức lãi suất tiền gửi 12 tháng hiện chỉ được nhóm ngân hàng Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank đưa ra ở 7%/năm trên kênh quầy. Nếu gửi online, khách hàng có thể hưởng mức lãi cao hơn, ở 7,2%/năm, nhưng vẫn chưa phải thuộc nhóm thấp nhất thị trường.

Hiện VPBank đang là nhà băng trả lãi suất thấp nhất ở kỳ hạn 12 tháng và trên 12 tháng (gửi quầy và online có lãi suất bằng nhau). Mức lãi suất VPBank trả cho các kỳ hạn trên là 7,1%/năm đối với khách hàng thường có khoản tiền gửi dưới 1 tỷ và 7,4%/năm đối với khách hàng VIP có khoản tiền gửi dưới 1 tỷ.

Theo Zing