Một hãng bay Việt không còn máy bay nào vì gánh nặng nợ nần

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết, hôm nay (18/3) hãng hàng không Pacific Airlines đã không còn tàu bay khai thác.

Trao đổi với PV. VietNamNet, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng, cho biết thêm, hãng hàng không này đã chuyển hành khách sang các chuyến bay của Vietnam Airlines. Hiện Vietnam Airlines đang thu xếp để Pacific Airlines thuê khô 3 tàu bay của hãng.

Trước đó, khảo sát, trên tất cả các trang bán vé máy bay trực tuyến cũng như trên trang website chính thức của Vietnam Airlines, tất cả các chuyến bay từ hôm nay (18/3) cũng đã không còn hiển thị các chặng bay của Pacific Airlines.

Được biết, do tình hình tài chính rất nghiêm trọng, dòng tiền thiếu hụt, nợ quá hạn lớn đe dọa mất khả năng thanh toán nên Vietnam Airlines cùng các cổ đông đã đi tới quyết định trả hết toàn bộ đội tàu bay của Pacific Airlines để giải quyết nợ. Hôm nay (18/3) cũng là ngày chiếc máy bay cuối cùng của hãng rời khỏi Việt Nam.

Pacific Airlines không còn máy bay, khách đã mua vé sẽ ra sao?

Phóng viên đã liên lạc với Vietnam Airlines nhưng chưa nhận được phản hồi chính thức về kế hoạch duy trì hoạt động của Pacific Airlines trong thời gian tới. Theo ước tính, việc trả lại toàn bộ đội tàu bay sẽ giúp Pacific Airlines xóa được khoản nợ “khủng” lên tới vài trăm triệu USD.

Pacific Airlines là hãng hàng không giá rẻ đầu tiên tại Việt Nam, từng được hãng hàng không Qantas Group của Úc rót tiền đầu tư. Tháng 10/2020, Qantas Group thực hiện các thủ tục rút khỏi Pacific Airlines và chuyển giao lại 30% cổ phần cho Vietnam Airlines theo hình thức tặng lại.

Đến quý I/2022, thương vụ hoàn tất, Vietnam Airlines nắm giữ gần 99% cổ phần tại Pacific Airlines kể từ đó đến nay.

Theo Vietnamnet