Mua đất nền Địa ốc Kim Oanh, nhiều năm chưa có sổ đỏ?

Dù đóng đủ tiền theo yêu cầu của Công ty Cổ phần DV – TV & XD Địa ốc Kim Oanh (Địa ốc Kim Oanh) nhưng nhiều năm liền khách hàng “lên thăm” doanh nghiệp này “xin” ra sổ đỏ, tuy nhiên chỉ nhận được những lời hứa suông…

Mới đây bà Lê Thanh Nhàn (SN 1988, ngụ Bình Dương), khách hàng của Công ty CP DV TM và XD Địa ốc Kim Oanh (Địa ốc Kim Oanh) đã gửi đơn phản ánh đến chính quyền địa phương, cơ quan truyền thông ‘cầu cứu’ về việc mua lô đất 3 năm không được bàn giao sổ.

Bà Lê Thanh Nhàn cho biết: “Ngày 29/12/2015 tôi có mua một lô đất của Công ty Địa ốc Kim Oanh với số tiền là 151.470.000 triệu đồng. Tôi đã thanh lý hết 95% hợp đồng và phía công ty hứa sau khi 90 ngày kể từ ngày ký nhận cọc ngày 30/12/2015 sẽ được chuyển nhượng tại văn phòng công chứng và sau từ 60 đến 90 ngày sẽ thanh toán 5% còn lại và nhận giấy chứng nhận QSDĐ nhưng từ đó đến nay tôi không nhận bất cứ thông tin nào từ phía công ty về việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ”.

Bình Dương: Khách hàng mua đất của Địa ốc Kim Oanh, nhiều năm chưa được bàn giao 'sổ đỏ'
Bình Dương: Khách hàng mua đất của Địa ốc Kim Oanh, nhiều năm chưa được bàn giao ‘sổ đỏ’

“Tháng 7/2017 phía Công ty Địa ốc Kim Oanh có gửi văn bản đến khách hàng xin gia hạn việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ vì lý do đang xảy ra tranh chấp các bên liên quan và đồng ý thanh lý hợp đồng cho khách hàng với tiền lãi 5% trên tổng giá trị hợp đồng. Nhưng tôi không nhận được văn bản này” bà Nhàn, cho biết thêm.

Sau khi cọc 95% tổng số tiền mua đất vào ngày 30/12/2015, Địa ốc Kim Oanh cam kết cho khách hàng ký giấy chuyển nhượng và sau 60 – 90 ngày ký giấy chuyển nhượng sẽ thanh toàn 5% còn lại bên bán cam kết sẽ trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Tuy nhiên, gần ba năm qua kể từ thời điểm đưa đủ số tiền hơn 150 triệu đồng mua lô đất nói trên, bà Nhàn chưa được giao “sổ đỏ”.

Bà Nhàn đã nhiều lần đến Địa ốc Kim Oanh để “xin” đơn vị này ra sổ đỏ. Tuy nhiên, Địa ốc Kim Oanh liên tục “hứa”. Bức xúc trước sự việc Địa ốc Kim Oanh nhiều lần “thất hứa”, khách hàng đã đăng tải văn bản xin gia hạn cấp sổ đỏ lên mạng xã hội facebook để cảnh báo cho những người khác đang có ý định mua đất nền của công ty này. Ngoài ra, bà Nhàn gửi đơn khiếu nại cho nhiều cơ quan báo chí.

Chia sẻ với PV Tạp chí Kinh tế Tập đoàn, bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần DV – TV & XD Địa ốc Kim Oanh xác nhận có trường hợp trên. Bà Oanh cho biết hiện doanh nghiệp này đang cố gắng giải quyết cho khách hàng.

Theo bà Oanh, dự án Chánh Lưu đã có “sổ đỏ”. Năm 2015, TX.Bến Cát cho phép những khu quy hoạch trước năm 2010 được đầu tư hạ tầng và ra sổ. Tuy nhiên, khi công ty này đang cho đầu tư hạ tầng để chuẩn bị làm thủ tục sử dụng cho các đất nền trong dự án Chánh Lưu thì UBND tỉnh Bình Dương ra văn bản cấm phân lô, tách thửa dưới mọi hình thức khiến các lô đất nền trong dự án này bị ngưng lại việc ký giấy hợp đồng chuyển nhượng.

Mua dự án đất nền của Công ty Địa ốc Kim Oanh khách hàng mỏi mòn đợi sổ?
Mua dự án đất nền của Công ty Địa ốc Kim Oanh khách hàng mỏi mòn đợi sổ?

Mặc dù vậy, bà Oanh nói rằng Địa ốc Kim Oanh chỉ là đơn vị môi giới hưởng hoa hồng giữa các khách hàng của mình với chủ đất tại dự án Chánh Lưu. Lý do về việc chậm làm thủ tục chuyển nhượng và ra sổ đỏ cho khách hàng được người đứng đầu Địa ốc Kim Oanh nói rằng do có sự tranh chấp ngoài ý muốn của các bên liên quan. Ngoài ra còn có sự thay đổi pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bà Oanh còn cho biết thêm, hiện nay các vướng mắc trên đã được tháo gỡ và cam kết trong quý 1/2019 sẽ hoàn thành các thủ tục và ký kết hợp đồng chuyển nhượng chính thức quyền sử dụng đất ở cho khách hàng. Trường hợp đến cuối quý 1/2019 mà Địa ốc Kim Oanh chưa giải quyết xong các thủ tục đã cam kết thì sẽ đồng ý thanh lý hợp đồng và mua lại lô đất của khách hàng đó bằng giá cũ và cộng thêm 40% trên tổng số tiền đã nhận của khách hàng tính đến thời điểm đó.

Thái Minh