Người nhập cảnh chỉ phải cách ly 7 ngày nếu tiêm đủ liều vắc xin, có xét ngh.iệm â.m t.ính

Nhờ ứng dụng công nghệ, các hàng dài người phải xếp hàng chờ làm thủ tục tại các sân bay sẽ được giảm bớt thời gian tới - Ảnh (minh họa): REUTERS

Thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 7 ngày tiếp theo với trường hợp nhập cảnh nếu có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh và đã tiêm đủ liều vắc xin ngừa COVID-19.

Sáng 4-8, Bộ Y tế đã ban hành quy định về việc giảm thời gian cách ly y tế tập trung đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19.

Trên cơ sở ý kiến của các cơ quan nghiên cứu, nhà khoa học, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ), Bộ Y tế hướng dẫn về cách ly y tế đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

Thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày và tiếp tục theo dõi y tế trong 7 ngày tiếp theo, trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc dưới 14 ngày và các trường hợp nhập cảnh cách ly theo quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và của Bộ Y tế.

Các điều kiện đi kèm bao gồm:

– Phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền cấp.

– Người nhập cảnh phải tiêm đủ liều vắc xin ngừa COVID-19 với liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh, có giấy chứng nhận tiêm chủng.

– Trường hợp đã từng mắc COVID-19, có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh và có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền cấp.

– Những người nhập cảnh sẽ phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7, tính từ ngày nhập cảnh, có thể bằng phương pháp test nhanh cho ngày thứ nhất nhưng bắt buộc phải sử dụng phương pháp RT-PCR mẫu đơn cho ngày thứ 7.

– Những người nhập cảnh đã hoàn thành cách ly y tế tập trung đúng quy định như trên sẽ được bàn giao, tiếp nhận về nơi lưu trú để tiếp tục giám sát, theo dõi y tế. Trong quá trình di chuyển từ cơ sở cách ly tập trung về nơi lưu trú phải tuân thủ đúng quy định 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, luôn bật và sử dụng ứng dụng Bluezone.

Bộ Ngoại giao có nhiệm vụ hướng dẫn việc kiểm tra, công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19.

Các địa phương đảm bảo thực hiện nghiêm công tác quản lý, giám sát y tế, bàn giao, vận chuyển, tiếp nhận người hoàn thành cách ly y tế tập trung, không để lây nhiễm chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Theo Tuoitre