Nhân viên ngân hàng nào hiệu quả nhất và thu nhập cao nhất?

Kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm cho thấy, hiệu quả làm việc tại các nhà băng có sự phân hóa rõ rệt, thu nhập của các nhân viên theo đó cũng có khoảng cách khá lớn.

 Nhiều ngân hàng sắp cán đích sau 9 tháng

Kết thúc 9 tháng đầu năm 2019, phần lớn các nhà băng tiếp tục công bố lợi nhuận tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước, dù tốc độ tăng trưởng có phần chậm lại.

Theo đó, Vietcombank vẫn đang đứng đầu hệ thống về con số lợi nhuận tuyệt đối, với 17.612 tỷ đồng đạt được trong 9 tháng đầu năm, tăng trưởng tới 50,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Với kết quả này, kế hoạch lợi nhuận vượt 20 nghìn tỷ đồng trong năm nay của ngân hàng là hoàn toàn khả thi khi quý IV vốn là mùa cao điểm của ngành ngân hàng.

Trong khi đó, dù chưa công bố BCTC cụ thể, nhưng một “ông lớn” có vốn nhà nước khác là Agribank cũng đạt kết quả khả quan với 9.700 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế sau 9 tháng, cao thứ hai trong hệ thống. Với kết quả này, Agribank đã hoàn thành tới 88% kế hoạch lợi nhuận của cả năm (11.000 tỷ đồng). Hiện ngân hàng này đang phải gấp rút đẩy nhanh tiến trình thực hiện cổ phần hóa theo chỉ đạo của Chính phủ.

Techcombank – một đại diện từ khối ngân hàng thương mại tư nhân là tiếp tục vượt qua VietinBank và BIDV để trở thành ngân hàng đạt lợi nhuận cao thứ 3 hệ thống sau 9 tháng, với 8.860 tỷ đồng, tăng trưởng 14% so với cùng kỳ.

Xét về tốc độ tăng trưởng, Sacombank là một trong số những nhà băng có lợi nhuận “phình to” nhanh nhất khi kết thúc 9 tháng đầu năm ghi nhận lợi nhuận trước thuế tăng tới 89,5% so với cùng kỳ năm trước, đạt 2.491 tỷ đồng. Với kết quả này, VIB đã hoàn thành tới 94% kế hoạch lợi nhuận năm (2.650 tỷ đồng).

Một số ngân hàng với quy mô nhỏ hơn cũng có kỳ kinh doanh khả quan, như Saigonbank với lợi nhuận tăng trưởng 81%, VIB tăng 69,4%, LienVietPostBank tăng 61,3%,…

Ở chiều ngược lại, trong số 22 ngân hàng khảo sát, có 2 thành viên ghi nhận lợi nhuận giảm sút trong kỳ bao gồm BIDV (giảm 3,1% so với cùng kỳ) và Eximbank (giảm 2,9%).


Nhân viên ngân hàng nào làm việc hiệu quả nhất?

Đứng đầu hệ thống về lợi nhuận, nhân viên Vietcombank cũng là những người làm việc hiệu quả nhất.

Cụ thể, tính đến cuối tháng 9/2019, Vietcombank đang có 18.838 nhân viên. Trong khi đó, lợi nhuận thuần trước rủi ro tín dụng trong năm của ngân hàng trong kỳ đạt 22.432 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 17612 tỷ đồng.

Tính ra, mỗi nhân viên Vietcombank đã tạo ra 132,3 triệu đồng lợi nhuận thuần/tháng và 103,9 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/tháng.

Trong khi đó, dù ghi nhận lợi nhuận giảm nhẹ, nhưng BIDV vẫn đang là ngân hàng có nhân viên làm việc hiệu quả cao thứ hai trong nhóm khảo sát, với việc mỗi nhân viên tạo ra 101,6 triệu đồng lợi nhuận thuần/người/tháng và 30,3 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/người/tháng.

Techcombank đứng thứ ba với 98 triệu đồng lợi nhuận thuần/người/tháng và 91,8 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/người/tháng.

Ở chiều ngược lại, NCB đang là ngân hàng đứng cuối trong nhóm khảo sát khi mỗi nhân viên chỉ tạo được 7,8 triệu đồng lợi nhuận thuần/tháng và 1,5 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/tháng, thấp hơn rất nhiều so với con số trung bình 50,4 triệu đồng lợi nhuận thuần/người/tháng và 34,9 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/người/tháng trong nhóm.

Kienlongbank cũng nằm trong nhóm cuối bảng khi trung bình mỗi tháng, mỗi nhân viên chỉ tạo ra 10 triệu đồng lợi nhuận thuần và 8,4 triệu đồng lợi nhuận trước thuế.


Xét về chi phí cho nhân viên, hiện Vietcombank vẫn đang là ngân hàng có chi phí bình quân trên đầu người cao nhất, với 37 triệu đồng/người/tháng.

Đứng ở vị trí thứ hai là Techcombank với 33 triệu đồng/người/tháng và thứ ba là VietinBank với 31,5 triệu đồng/người/tháng.

Hiệu quả làm việc khác nhau nên thu nhập nhân viên tại các nhà băng cũng có sự khác biệt khá lớn khi dao động từ 8 triệu đến gần 34 triệu đồng/người/tháng.

Trong đó, nhân viên Vietcombank vẫn đang là những người có thu nhập cao nhất khi bình quân mỗi nhân viên nhận 34 triệu đồng/tháng, tăng nhẹ so với mức thu nhập bình quân trong năm 2018 là 33,5 triệu đồng/người/tháng.

Thu nhập của nhân viên Techcombank cũng tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm khi đạt 33 triệu đồng/người/tháng, có với mức chỉ 27 triệu đồng/người/tháng cùng kỳ năm trước.

Tại các ngân hàng còn lại, phần lớn nhân viên có thu nhập tăng so với năm trước, với mức thu nhập bình quân từ 9 đến 22 triệu đồng/người/tháng.

Những tính toán trên được lấy dữ liệu trong báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2019 và báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 của các ngân hàng, với số lượng nhân viên được tính là số chốt cuối kỳ trong khi số nhân viên thực tế trong kỳ của ngân hàng có thể biến động.

Do đó, mức thu nhập, chi phí bình quân cho nhân viên thực tế cũng như hiệu quả làm việc thực tế của nhân viên có thể dao động so với con số bài viết đưa ra.

Ngoài ra, nhân viên ở các bộ phận khác nhau, làm việc ở những vị trí khác nhau ở nhà băng cũng sẽ nhận mức thu nhập khác nhau, có hiệu quả làm việc khác nhau.

Mức thu nhập và hiệu quả, chi phí bình quân theo đó mang tính tương đối, phản ánh bức tranh chung ở nhóm ngân hàng này trong 9 tháng đầu năm 2019.

Trần Thúy

Theo BizLive/ cafebiz