Nhiều chuỗi lây nhiễm ở 4 tỉnh hình thành từ các ổ dịch ở TP.HCM

Đường Nguyễn Thượng Hiền (đoạn từ đường Điện Biên Phủ đến đường Nguyễn Đình Chiểu, phường 4, quận 3, TP.HCM) bị phong tỏa do phát hiện các ca nhiễm cộng đồng. Ảnh chụp sáng 2-7 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Bốn tỉnh giáp ranh với TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang đang hình thành nhiều chuỗi lây nhiễm từ các ổ dịch tại TP.HCM. Điển hình như Bình Dương có 10 ổ dịch liên quan tới TP.HCM.

Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình và kết quả triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 ngày 4-7.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh trong nước vẫn đang được kiểm soát. Tuy nhiên tại TP.HCM và một số tỉnh miền Đông, dịch đang diễn biến nhanh, phức tạp; số ca mắc tăng cao với nhiều ổ dịch trong cộng đồng; nhiều trường hợp chưa rõ nguồn lây.

Các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang liên tục gia tăng số mắc do địa bàn tiếp giáp với TP.HCM, có nhiều nhà máy, khu công nghiệp với số lượng lớn người lao động có giao lưu, đi lại với khu vực có dịch. Một số nơi người dân chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Báo cáo của Bộ Y tế cho biết tính đến ngày 4-7, TP.HCM hiện có 22 chuỗi lây nhiễm vẫn tiếp tục ghi nhận ca mắc mới; chuỗi lây nhiễm lớn nhất liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng đã làm lây lan ra nhiều quận, huyện và các địa phương lân cận.

Tại Bình Dương hiện có 6 chuỗi lây nhiễm, trong đó có 10 ổ dịch liên quan tới các ổ dịch tại TP.HCM và 6 ổ dịch được phát hiện tại cộng đồng chưa rõ nguồn lây. Chuỗi lây nhiễm tại phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên phức tạp nhất với 267 ca mắc, vẫn đang tiếp tục ghi nhận ca mắc mới.

Tại tỉnh Long An có 4 chuỗi lây nhiễm với 15 ổ dịch liên quan tới TP.HCM. Hiện tại có 2 chuỗi lây nhiễm đã được kiểm soát; 2 chuỗi vẫn tiếp tục ghi nhận ca mắc mới.

Tại tỉnh Tiền Giang có 5 chuỗi lây nhiễm; trong đó có 3 ổ dịch liên quan tới các ổ dịch ở TP.HCM. Hiện tại có 1 chuỗi không ghi nhận ca mắc mới trong 3 ngày gần đây, 4 chuỗi còn lại vẫn tiếp tục ghi nhận ca mắc mới.

Còn tại tỉnh Đồng Nai có 3 chuỗi lây nhiễm, trong đó 1 chuỗi liên quan đến ổ dịch ở Công ty Houseware – Bình Dương và 2 chuỗi liên quan đến các ổ dịch tại TP.HCM.

Dự báo trong thời gian tới, Bộ Y tế cho biết TP.HCM và các tỉnh lân cận trong khu vực miền Đông sẽ tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc mới do mầm bệnh đã lưu hành trong một thời gian tại nhiều nơi, trong đó có các khu vực có nguy cơ cao bùng phát dịch như các nhà máy, khu công nghiệp.

Một bộ phận tại một số khu vực chưa thực hiện nghiêm, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch khiến việc kiểm soát nguồn lây khó khăn hơn.

Bộ Y tế đề nghị TP.HCM, Bình Dương và một số địa phương đang có dịch cần huy động toàn bộ hệ thống chính trị; chú trọng hệ thống chính trị tại cơ sở để tập trung, ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch.

Tính đến 19h ngày 5-7, cả nước có tổng cộng 19.164 ca ghi nhận trong nước và 1.871 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới ghi nhận trong nước tính từ ngày 27-4 đến nay là 17.594 ca, trong đó có 5.248 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

TP.HCM đang là địa phương có số ca mắc cao nhất nước với 6.675 ca mắc được Bộ Y tế công bố.

Thanh Hóa ghi nhận 4 ca COVID-19 liên quan đến chợ Bình Điền

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa, 4 ca dương tính mới phát hiện tại khu cách ly tập trung huyện Vĩnh Lộc chiều 5-7 gồm các bệnh nhân nữ 53 tuổi, 39 tuổi, 42 tuổi, 44 tuổi.

Cả 4 bệnh nhân trên đều ở xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc, có yếu tố dịch tễ liên quan cùng làm việc tại chợ Bình Điền, phường 7, quận 8, TP.HCM.

Cả 4 bệnh nhân cùng từ TP.HCM về Thanh Hóa ngày 3-7, trên chuyến bay VN286 lúc 22h40, sau đó đi taxi về khu cách ly tập trung huyện Vĩnh Lộc.

Cũng trong ngày 5-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa còn ghi nhận 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong khu cách ly tập trung. (HÀ ĐỒNG)

Theo Tuoitre