Quỹ đầu tư Mỹ rót 200 triệu USD vào tập đoàn của tỉ phú Nguyễn Đăng Quang

Tỉ phú Nguyễn Đăng Quang chia sẻ tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 của Masan về kế hoạch khai thác sâu rộng thị trường tiêu dùng Việt, nhờ ứng dụng công nghệ - Ảnh: BÔNG MAI

Quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu thế giới Bain Capital (Mỹ), có khối tài sản quản lý xấp xỉ 180 tỉ USD, đồng ý đầu tư ít nhất 200 triệu USD vào Masan của tỉ phú Nguyễn Đăng Quang. Đây là thương vụ đầu tiên của quỹ trong chiến lược đầu tư vào Việt Nam.

Bain Capital – quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu thế giới, có khối tài sản quản lý xấp xỉ 180 tỉ USD – vừa đồng ý đầu tư ít nhất 200 triệu USD bằng vốn cổ phần vào Tập đoàn Masan (mã chứng khoán MSN), với giá trị mỗi cổ phần là 85.000 đồng, thông tin được công bố vào hôm nay 2-10.

Số tiền thu được từ thương vụ trên sẽ dùng để nâng cao vị thế tài chính và tối ưu hóa bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp tiêu dùng Việt.

Ông Barnaby Lyons, thuộc đội ngũ lãnh đạo của Bain Capital, chia sẻ đây là thương vụ đầu tiên trong dự án đầu tư chiến lược tại Việt Nam.

Ông cho rằng tập đoàn của tỉ phú Nguyễn Đăng Quang làm chủ tịch hội đồng quản trị có những nền tảng vững chắc, tầm nhìn và chiến lược tăng trưởng phù hợp để thành công trong một thị trường tiêu dùng hấp dẫn và tăng trưởng cao như Việt Nam.

Tùy theo nhu cầu sử dụng vốn cũng như điều kiện thị trường, doanh nghiệp Việt có thể tăng mức đầu tư lên đến 500 triệu USD.

Từ năm 2022 đến năm 2040, Việt Nam được đánh giá là thị trường tiêu dùng tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á, với mức tăng trưởng hằng năm dự kiến là 7,7%.

Tốc độ tăng trưởng ấn tượng này bởi quá trình đô thị hóa ngày càng nhanh, sự bùng nổ của tầng lớp người tiêu dùng với thu nhập ngày càng cao hơn, nhu cầu đa dạng hơn, vượt khỏi những nhu cầu cơ bản, hướng đến trải nghiệm về phong cách sống và tài chính.

Báo cáo tài chính nửa đầu năm 2023 cho thấy Masan thu được hơn 37.600 tỉ đồng doanh thu thuần, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn, doanh nghiệp cũng gặp không ít thách thức. Trừ giá vốn và các chi phí khác, doanh nghiệp còn giữ lại lãi sau thuế gần 867 tỉ đồng, giảm hơn 72% so với cùng kỳ năm trước.

Tại thời điểm cuối quý 2 năm nay, doanh nghiệp có khối tài sản gần 140.860 tỉ đồng, giảm không đáng kể so với đầu năm. Khoản nợ phải trả giảm nhẹ, xuống còn hơn 103.300 tỉ đồng. Vốn chủ sở hữu nhích nhẹ lên mức hơn 37.520 tỉ đồng.

Bain Capital có bề dày kinh nghiệm trong việc đầu tư để hỗ trợ sự tăng trưởng và quản trị của nhiều nhóm doanh nghiệp bán lẻ tiêu dùng ở châu Á, trong đó bao gồm cả các khoản đầu tư vào công ty Schwan và Carver Korea.

Đây là một trong những quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu thế giới với khối tài sản quản lý trị giá xấp xỉ 180 tỉ USD, giúp tạo ra giá trị lâu dài cho các nhà đầu tư, nhóm, doanh nghiệp và cộng đồng.

Kể từ khi thành lập vào năm 1984, quỹ áp dụng hiểu biết và bề dày kinh nghiệm để mở rộng đầu tư sang một số lớp tài sản bao gồm vốn cổ phần tư nhân, tín dụng, các thương vụ đặc biệt, vốn cổ phần đại chúng, vốn mạo hiểm và bất động sản. Quỹ có nhiều văn phòng trên bốn châu lục.

Theo Tuoitre