Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ‘Hà Nội không vội, không xong’

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị hợp tác đầu tư và phát triển Hà Nội 2018

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, Hà Nội đang phải đối mặt nhiều khó khăn, thách thức đặc biệt là những yếu tố trực diện của môi trường đầu tư kinh doanh.

Phát biểu tại Hội nghị hợp tác đầu tư và phát triển Hà Nội 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tinh thần doanh nhân đã thấm sâu và bền vững trong văn hóa của người Hà Nội, góp phần làm nên Hà Nội 36 phố phường nổi tiếng, đây không chỉ là truyền thống mà còn là tài sản vô hình quý giá thu hút các nhà đầu tư, làm động lực để tăng trưởng kinh tế.

Người đứng đầu Chính phủ nhận định trong thời gian qua, kinh tế thủ đô phát triển tương đối toàn diện, tăng trưởng khá cao. Hà Nội đang dần khẳng định mình là thành phố đáng trải nghiệm, trung tâm du lịch mới nổi của ASEAN.

Tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký kinh doanh qua mạng đạt 100%, kê khai thuế điện tử đạt 98%, Hà Nội hiện đang hướng đến một nền hành chính phi giấy tờ.

Tuy nhiên, nếu nhìn nhận vào góc độ về đổi mới chính sách và quản lý, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần đổi câu nói dân dã “Hà Nội không vội được đâu” thành “Hà Nội không vội, không xong” bởi lẽ còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết.

Theo đó, chỉ số tiếp cận đất đai của Hà Nội mặc dù tăng 4 bậc so với năm trước nhưng vẫn còn thấp. Môi trường kinh doanh tốt nhiều khi thể hiện rất giản dị như thành lập doanh nghiệp nhanh chóng, nộp thuế phải thật dễ dàng, thuận lợi nhưng theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp thì nộp thuế tại Hà Nội còn gặp phiền hà.

Thủ tướng đánh giá, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của Hà Nội ở mức thấp và nhiều chỉ số phụ liên tục tụt hạng. Ví dụ, chỉ số công khai minh bạch năm 2017 đứng thứ 53 trên 63 tỉnh, thành, bị tụt hạng so với vị trí số 41 của năm 2015.

Bên cạnh đó, chỉ số trách nhiệm giải trình với người dân năm 2017 cũng ở vị trí 52, tụt mạnh so với vị trí 31 của năm 2015, chỉ số thủ tục hành chính công năm 2017 cũng ở vị trí số 49, trong khi năm 2016 xếp thứ 32.

Do đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Hà Nội cần nỗ lực hơn nữa để tăng cường và cải thiện các chỉ số này.

Thủ tướng cũng cho biết Hà Nội còn nhiều vấn đề về quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị, ùn tắc giao thông, quá tải hạ tầng, ô nhiễm môi trường; nhiều dự án trọng điểm triển khai chậm, đội vốn lớn, nhiều vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đó, tỷ lệ xử lý nước thải tại các cụm công nghiệp còn chậm, mới đạt khoảng 56%, tỷ lệ cấp nước sạch mới đạt 50%.

Hà Nội còn gặp thách thức về chuyển đổi hiệu quả mô hình tăng trưởng, tăng năng suất lao động, đào tạo lao động, ứng dụng công nghệ mới, thu hút và trọng dụng nhân tài.

Hà Nội cần tìm kiếm động lực tăng trưởng mới

Thủ tướng Chính phủ cho rằng Hà Nội cần tìm kiếm động lực tăng trưởng mới với chính sách đột phá, bền vững trong dài hạn để hiện thực hóa tầm nhìn xây dựng một đô thị sáng tạo, văn minh, hiện đại, nhưng không mất đi giá trị văn hóa đặc sắc của một Thủ đô ngàn năm văn hiến. Đặc biệt, cần phóng tầm nhìn đến những khu vực tiềm năng, những quận, huyện mới.

Theo Thủ tướng, cần xem đất đai là cần câu chứ không phải con cá, theo đó, cần quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hiệu quả, phù hợp với cơ cấu kinh tế trong tương lai, hài hòa, cân đối lợi ích ngắn hạn và dài hạn, tránh tình trạng dồn quỹ đất cho dự án tăng trưởng ngắn hạn, lợi ích ngắn hạn đến khi thực hiện mục tiêu dài hạn thì không còn đất.

Vì vậy, Hà Nội cần quy hoạch hợp lý và kết nối Khu công nghệ cao Láng – Hòa Lạc với các trường đại học và cộng đồng doanh nghiệp Hà Nội, rộng hơn là vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Cần đẩy nhanh triển khai dự án thành phố thông minh thông qua việc kiến tạo môi trường sáng tạo, minh bạch và hiện đại hóa bộ máy quản lý hành chính để tạo bước phát triển đột phá về kinh tế xã hội.

Hà Nội cần phát huy vai trò là cái nôi của cả nước trong đào tạo nhân tài, hiền tài trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên, toán học, vật lý, tin học… với các cơ chế tốt, huy động nhân tài, đóng góp cho sự phát triển của Thủ đô.

Từ đó, thúc đẩy Hà Nội đi đầu cả nước về ứng dụng công nghệ thông tin trong dịch vụ công, kỹ thuật, hạ tầng; tăng cường thực hiện trực tuyến mọi giao dịch hành chính, giao dịch công.

Ngoài ra, Thủ tướng nhấn mạnh, Hà Nội cần đi đầu trong đổi mới thể chế, môi trường kinh doanh, đặc biệt tập trung vào những hạn chế, yếu kém đã nêu, cần lắng nghe doanh nghiệp nhiều hơn, chủ động tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.

Quỳnh Chi/TheLeadear