Thương vụ Lotte mua TechcomFinance đã qua ‘cửa’ đầu tiên của NHNN

Ngân hàng nhà nước vừa chấp thuận nguyên tắc chuyển nhượng vốn góp của Techcombank tại của TechcomFinance.

Công ty Tài chính TNHH MTV Kỹ thương (TechcomFinance) mới đây đã thông báo nhận được công văn số 501/NHNN-TTGSNH của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) về việc chấp thuận nguyên tắc chuyển nhượng vốn góp của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tại TechcomFinance vào ngày 19/1.

Theo đó, NHNN đã chấp thuận nguyên tắc chuyển nhượng toàn bộ vốn góp của Techcombank tại TechcomFinance cho Công ty Lotte Card Co.,Ltd của Hàn Quốc

Chủ trương chuyển nhượng TechcomFinance đã được HĐQT của Techcombank thông qua vào ngày 22/5/2017. Thông tin khi đó cho biết giá chuyển nhượng của thương vụ này lên tới 87,5 tỷ won, tương đương 1.734 tỷ đồng. Với vốn điều lệ của TechcomFinance là 600 tỷ đồng, Lotte Card định giá công ty này gấp 2,89 lần mệnh giá cổ phiếu.

Như vậy, sau 8 tháng kể từ ngày ký kết, thương vụ này đã qua được ‘cửa’ đầu tiên của NHNN.

Mới đây, một định chế tài chính khác cũng đến từ Hàn Quốc là Shinhan Card mới đây cũng đã quyết định mua toàn bộ vốn công ty tài chính Việt Nam nhưng với giá gấp 5,52 lần mệnh giá. Thương vụ này cũng vừa được công bố ngày hôm qua 23/1. Theo đó, Shinhan sẽ chi 151 triệu USD, tương đương 3.420 tỷ đồng để mua lại Công ty tài chính Prudential Việt Nam.

Khác với Techcom Finance, Prudential Finance đã có sẵn mạng lưới của mình với số lượng khách hàng tính đến tháng 10/2016 là 300.000 người, quy mô dư nợ tín dụng đứng thứ 4 trong các công ty tài chính. Đây cũng chính là công ty tài chính 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam.

Theo Thanh Thủy

NDH