Toàn Thịnh Phát ‘gặp khó’ khi Dự án lấn sông Đồng Nai tạm dừng?

Toàn Thịnh Phát đang đặt nhiều hy vọng để “phục hưng” trong năm 2018. Tuy nhiên, doanh nghiệp này chỉ dựa vào dự án lấn sông Đồng Nai (dự án The Pegasus Riverside) đã bị tạm dừng thì kế hoạch này liệu có khả thi?

Dự án Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai của CTCP Đầu tư – Kiến trúc – Xây dựng Toàn Thịnh Phát (Toàn Thịnh Phát) được khởi công từ tháng 9/2014, với diện tích 8,4 ha, tổng mức đầu tư 2.200 tỷ đồng nhằm cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị khu trung tâm TP. Biên Hòa.

Sau khi triển khai được thời gian, “siêu dự án này bị tạm dừng vì nhiều người dân bức xúc vì doanh nghiệp này “bức tử” sông Đồng Nai. Ngày 23/3/2015, Mạng lưới sông ngòi Việt nam (VRN) gửi văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai rút lại quyết định cấp phép xây dựng dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” có vốn đầu tư 3.200 tỷ đồng.

Hơn 3 năm qua, dự án lấn sông tại Đồng Nai bị dư luận phản ứng kịch liệt khiến phải dừng thi công đến nay vẫn chưa được “quyết”. Khu vực sông xưa giờ thành… bán đảo. Ảnh Tuổi trẻ

Hiện tại, dự án đang phải phải chịu cảnh “án binh bất động”. Phía UBND tỉnh Đồng Nai vẫn đang “lúng túng” và chưa có hướng xử lý dứt điểm các vấn đề liên quan. Phía Toàn Thịnh Phát đang dần “sa lầy” vào vũng bùn mang tên “lấn sông Đồng Nai”.

Liên tục báo lỗ

Năm 2016, công ty thu về với 942 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng tới 55%, phần lớn đến từ hợp đồng xây dựng và bán bất động sản. Tuy nhiên, Toàn Thịnh Phát lại bất ngờ báo lỗ ròng 1,7 tỷ đồng, trong khi năm trước lãi 24 tỷ đồng.

Theo Báo cáo tài chính năm 2017 của Toàn Thịnh Phát, mặc dù doanh thu hợp nhất tăng 20% lên 1.166 tỷ đồng nhưng Toàn Thịnh Phát lỗ sau thuế tới 192 tỷ đồng, tăng gấp 115 lần so với mức lỗ ở năm 2016. Đây là kết quả kinh doanh sa sút và lỗ lớn của công ty kể từ khi dừng dự án lấp sông Đồng Nai.

Toàn Thịnh Phát sa sút và lỗ lớn từ khi dừng dự án lấn sông Đồng Nai

Tại thời điểm bị dừng thi công vào tháng 3/2015, Toàn Thịnh Phát đã chi tới 144 tỷ đồng vào dự án lấn sông Đồng Nai của mình. Đến hết năm 2016, chi phí cho dự án này đã đạt hơn 161 tỷ đồng. Chưa rõ tương lai dự án này ra sao nhưng chi phí mà Toàn Thịnh Phát đổ xuống sông Đồng Nai đã là rất lớn.

Kết quả kinh doanh khiêm tốn

Trong quý I/2018, Toàn Thịnh Phát ghi nhận doanh thu thuần đạt 216 tỷ đồng, tăng nhẹ 3,5% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, giá vốn hàng bán trong kỳ giảm nhẹ xuống mức 181,2 tỷ đồng kéo lợi nhuận gộp lên trên 35 tỷ đồng, tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm trước.

Trong kỳ, chi phí tài chính, mà chủ yếu là chi phí lãi vay vẫn được duy trì ổn định ở mức 19 tỷ đồng. Cùng với đó, các khoản chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp không biến động nhiều, đạt hơn 18 tỷ đồng.

Kết hợp với khoản thu nhập khác tới 3,5 tỷ đồng, Công ty ghi nhận lợi nhuận sau thuế 1,6 tỷ đồng trong quý I/2018. Lợi nhuận cổ đông công ty mẹ đạt 2,8 tỷ đồng, so với mức lỗ ròng gần 14 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước.

Dự án lấn sông Đồng Nai của Toàn Thịnh Phát sau nhiều năm dang dở. Ảnh NLĐ

Trong năm 2018, Toàn Thịnh Phát cho biết sẽ tập trung kiện toàn pháp lý dự án nói trên nhằm sớm đưa vào triển khai đầu tư giai đoạn 2018-2022, chuẩn bị công tác thông tin, truyền thông để sẵn sàng tiếp tục thực hiện dự án khi được cấp phép thi công lại.

Song song đó, Công ty sẽ tiếp tục tìm kiếm đối tác để chuyển nhượng tòa nhà The Pegasus Plaza, thời hạn trong vòng 1 năm kể từ ĐHĐCĐ bất thường thông qua vào ngày 03/11/2017 để cơ cấu khoản vay tại các tổ chức tín dụng và xem xét thoái vốn tại nhà máy gạch Tuynel.

Tính đến cuối năm 2017, tổng tài sản của Toàn Thịnh Phát là 1,594 tỷ đồng. Trong khi đó, nợ phải trả của công ty là 1,358 tỷ đồng.

Không biết tương lai của dự án The Pegasus Riverside sẽ như thế nào khi đang chờ quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai thì kế hoạch đạt 53 tỷ đồng LNTT của Toàn Thịnh Phát vẫn đang khá mơ hồ khi công ty liên tục báo lỗ trong những năm gần đây. LNTT mà Toàn Thịnh Phát đặt ra nếu như không hoàn thành dự án The Pegasus Riverside chỉ có 3 tỷ đồng.

Giấc mơ báo lãi của doanh nghiệp này vẫn đang nằm trên giấy. Liệu Toàn Thịnh Phát có vực dậy được siêu dự án lấn sông Đồng Nai và đưa doanh nghiệp mình tăng trưởng hay chỉ là lời hứa.

Phương Trinh (t/h)/Theo Tạp chí Kinh tế Tập đoàn