TPHCM: Việc kiểm soát, quản lý tại khu phong tỏa chưa nghiêm

Một số vấn đề còn tồn tại trên địa bàn TPHCM trong thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 (Ảnh minh họa: Nguyễn Quang).

 UBND TPHCM nhận định công tác xét nghiệm một số nơi còn chưa nghiêm túc, đồng bộ, chặt chẽ và chậm. Việc kiểm soát, quản lý tại khu phong tỏa, cách ly chưa nghiêm.

Ngày 15/6, UBND TPHCM đã gửi công văn khẩn đến lãnh đạo các quận, huyện và thành phố Thủ Đức về việc chấn chỉnh hoạt động của Tổ chỉ đạo công tác xét nghiệm và tăng cường kiểm soát chặt chẽ tại các khu phong tỏa.

UBND TPHCM nhận định hiện nay, công tác phối hợp, chỉ đạo lấy mẫu, nhập liệu, xét nghiệm, trả kết quả ở một số địa phương còn có lúc chưa nghiêm túc, đồng bộ, chặt chẽ và còn chậm so với yêu cầu.

Việc kiểm soát, quản lý tại khu phong tỏa chưa nghiêm, còn tình trạng người dân đi lại, giao lưu, không đảm bảo giãn cách theo Chỉ thị 16.

UBND TPHCM nhận định công tác lấy mẫu ở một số nơi còn thiếu nghiêm túc, đồng bộ (Ảnh: Hải Long).

Từ những lý do trên, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các địa phương khẩn trương tổ chức vận hành hiệu quả Tổ chỉ đạo công tác xét nghiệm với phương châm “Rõ – Chắc – Nghiêm – Nhanh”.

Trong đó, các tổ chỉ đạo phải xác định rõ ràng trách nhiệm. Mọi hoạt động của tổ do tổ trưởng điều hành, chỉ đạo, phân công.

Việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cần thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, chắc chắn theo nguyên tắc, hướng dẫn của ngành y và trung tâm điều phối.

Đối tượng lấy mẫu tại khu vực nguy cơ, nguy cơ cao, nguy cơ rất cao, khu vực phong tỏa cần được xác định kịp thời, nhanh chóng tách F0 ra khỏi cộng đồng để điều trị.

Công tác lấy mẫu cần thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, đúng quy định giãn cách xã hội. Các địa điểm lấy mẫu cần giữ trật tự, không để xảy ra tình trạng gây phản ánh trong dư luận và bức xúc trong xã hội.

Kết quả xét nghiệm nhanh cần có trong vòng 12 giờ đối với mẫu đơn và 24 giờ đối với mẫu gộp. Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu không để xảy ra tình trạng tồn mẫu, chậm trả kết quả dẫn đến chậm tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Các địa phương cần bố trí nơi cách ly tạm thời F0 trong thời gian chờ chuyển đến khu điều trị tập trung, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tại nhà người dân khi họ có các triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2.

Tại khu vực đã được phong tỏa, các địa phương cần tăng cường công tác truyền thông, vận động người dân ủng hộ, thực hiện nghiêm yêu cầu về giãn cách. Các Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu người dân ở nhà, hộ gia đình cách ly với hộ gia đình.

Một số vấn đề còn tồn tại trên địa bàn TPHCM trong thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 (Ảnh minh họa: Nguyễn Quang).

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng không để tình trạng người dân tập trung bên trong khu phong tỏa, vi phạm quy định giãn cách, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo.

Các đơn vị nghiên cứu việc lắp đặt hệ thống camera giám sát trong các khu phong tỏa để kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sau một tuần áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 toàn địa bàn, tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM vẫn chưa có dấu hiệu bớt căng thẳng. Số ca mắc mới được công bố mỗi ngày có xu hướng tăng dần những ngày gần đây.

Trong 7 ngày, số ca mắc mới của TPHCM được Bộ Y tế công bố là 10.339 bệnh nhân. Hầu hết trong đó là những bệnh nhân được phát hiện trong khu cách ly, vùng phong tỏa.

Quang Huy

Theo Dân trí