Trung Quốc chưa có thông báo tạm dừng nhập khẩu tôm hùm bông từ Việt Nam

Trung Quốc chưa có thông báo về việc tạm dừng nhập khẩu tôm hùm bông từ Việt Nam - Ảnh: THỤC NGHI

Trước phản ánh việc Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu tôm hùm bông sống của Việt Nam nhưng không nêu rõ lý do, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết hiện chưa nhận được thông báo tạm dừng nhập khẩu từ phía bạn.

Ngày 7-11, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (NAFI, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết đơn vị vừa có báo cáo lãnh đạo bộ này về việc xuất khẩu tôm hùm bông sống sang Trung Quốc.

Trước đó, Hội Nghề cá tỉnh Phú Yên và một số doanh nghiệp có công văn đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ xuất khẩu tôm hùm bông sang thị trường Trung Quốc.

Cụ thể, phản ánh từ một số cơ sở bao gói xuất khẩu tôm hùm sống sang Trung Quốc về việc hải quan một số cửa khẩu của Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu tôm hùm bông sống của Việt Nam mà không nêu rõ lý do.

Ngay sau khi nhận được thông tin, NAFI đã có văn bản gửi Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc đề nghị bố trí làm việc trực tiếp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc để xác thực thông tin phản ánh nêu trên của các doanh nghiệp.

Đồng thời đề nghị cung cấp thông tin cụ thể về quy định mới (nếu có) đối với nhập khẩu tôm hùm bông sống và thông báo tới hải quan các cửa khẩu cho phép thông quan các lô hàng tôm hùm bông sống của Việt Nam cho đến khi có thông báo chính thức.

Theo thông tin từ Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc, phía hải quan Trung Quốc đã nhận được đề nghị của Việt Nam, nhưng do thời điểm này phía bạn đang bận nên sẽ cố gắng thu xếp làm việc trong thời gian tới.

“Theo thông lệ, trường hợp phía Trung Quốc ban hành quy định mới về kiểm soát an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh thủy sản nhập khẩu thì sẽ gửi thông báo tới các đối tác thương mại, trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên, đến nay cục chưa nhận được thông báo của cơ quan thẩm quyền Trung Quốc về các quy định mới này, cũng như thông báo về việc tạm dừng nhập khẩu tôm hùm bông sống từ Việt Nam” – NAFI khẳng định.

Dẫn thông tin đăng tải trên một số báo điện tử, NAFI cũng nhận định gần đây phía Trung Quốc đa dạng hóa nguồn nhập khẩu tôm hùm từ Canada, Mỹ, New Zealand, Cuba, Ấn Độ, Brazil, Mexico… có khả năng ảnh hưởng đến cung cầu xuất khẩu với Việt Nam.

Để sớm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, NAFI cho biết sẽ tiếp tục tích cực liên hệ với Đại sứ quán, Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc đề nghị đôn đốc phía bạn sớm bố trí buổi làm việc trực tiếp để trao đổi về vấn đề nêu trên.

Trường hợp phía bạn không thể bố trí làm việc trực tiếp, đề nghị bố trí làm việc trực tuyến cấp kỹ thuật với cục hoặc đề nghị có văn bản thông báo, trả lời chính thức cho phía Việt Nam.

Trong khi chờ thông tin chính thức từ Trung Quốc, hôm nay, Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng có văn bản gửi các tỉnh, thành phố ven biển có nuôi tôm hùm đề nghị theo dõi sát thông tin thị trường để khuyến cáo người dân giảm nuôi tôm hùm bông, tăng nuôi tôm hùm xanh và thu hoạch vào thời điểm thích hợp.

Đồng thời, tổ chức xây dựng chuỗi liên kết sản phẩm tôm hùm chất lượng, an toàn, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc.

Theo Tuổi trẻ