‘Tuýt còi’ hai dự án bất động sản của Trần Anh Group

Khu dân cư Bảo Ngọc Residence rao bán khi dự án đủ điều kiện được chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Đất đai.

Sở Xây dựng tỉnh Long An yêu cầu Trần Anh Group tạm ngưng xây dựng hai dự án Khu dân cư Trần Anh Riverside, Khu dân cư Bảo Ngọc Residence để hoàn thiện các thủ tục theo quy định trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Nhưng bất chấp yêu cầu của cơ quan chức năng, Trần Anh Group vẫn ngang nhiên cho xây dựng hạ tầng tại hai dự án này.

Đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân, những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Long An nở rộ hàng trăm dự án bất động sản từ đất nền cho đến nhà phố, biệt thự.

Song bên cạnh đó một số chủ đầu tư đã để xảy ra nhiều vi phạm như hồ sơ pháp lý không rõ ràng, mở bán sản phẩm khi chưa có hạ tầng hoàn thiện…

Điển hình những sai phạm nêu trên là hai dự án Trần Anh Riverside, Khu dân cư Bảo Ngọc Residence của Công ty Cổ phần Bất động sản Trần Anh.

Cụ thể, tại văn bản số 73/TB-SXD của Sở Xây dựng tỉnh Long An ký ngày 10/2/2018, Bà Đặng Thị Thúy Hà – Phó Giám đốc Sở kết luận như sau:

“Dự án khu dân cư Trần Anh Riverside có tổng diện tích đất khoảng 11,2ha do Công ty CP Bất động sản Trần Anh làm chủ đầu tư, phần đất dự án này Công ty nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ Công ty CP sản xuất Thương mại Đông Dương.

Dự án được UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương đầu tư khu dân cư biệt thự theo Quyết định số 714/QĐ-UBND ngày 7/3/2017 và Quyết định số 1661/QĐ-UBND ngày 12/5/2017;

Đã được UBND huyện Bến Lức phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 theo Quyết định số 9759/QĐ-UBND ngày 18/12/2017.

Theo báo cáo tại cuộc họp, chủ đầu tư có nhận tiền đặt giữ chỗ 14 trường hợp. Nhưng hiện nay, công ty đã dừng việc nhận giữ chỗ để chờ hoàn tất các thủ tục pháp lý triển khai dự án theo quy định của pháp luật.

Dự án của Trần Anh Group vẫn được tiến hành bất chấp đề nghị dừng thi công ngay lập tức của Sở xây dựng Long An

Hiện chủ đầu tư đang triển khai xây dựng đầu tư hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch. Tuy nhiên, về mặt pháp lý đất đai hiện công ty đang lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Sở Tài nguyên và Môi trường, chưa được cấp giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án.

Như vậy, theo quy định tại Điều 9 Luật kinh doanh bất động sản thì dự án chưa đủ điều kiện được phép đưa vào kinh doanh.

Do đó, Sở Xây dựng đã đề nghị Công ty Trần Anh lập tức dừng thi công đầu tư hạ tầng kỹ thuật và gỡ tất cả thông tin rao bán trên các trang đăng tin quảng cáo qua mạng thông tin điện tử xuống cho đến khi dự án đủ điều kiện được chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Đất đai.

Tổ chức công bố quy hoạch bằng Pano tại dự án để người dân nắm biết và thực hiện các thủ tục pháp lý về cấp phép đầu tư hạ tầng dự án theo quy định”.

Yêu cầu của cơ quan chức năng là vậy, ở đây cụ thể là Sở Xây dựng Long An, nhưng chủ đầu tư Trần Anh Group vẫn cho công nhân thi công tại dự án Khu dân cư Trần Anh Riverside. Ngày 13/3/2018, tại công trình này thì vẫn có hàng chục công nhân đang xây dựng.

Khu dân cư Bảo Ngọc Residence rao bán khi dự án đủ điều kiện được chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Đất đai.

Theo quan sát của PV, hiện tại dự án này đang trong quá trình xây dựng phần móng một số dãy nhà liền kề. Một số hạng mục đã xây dựng trước Tết thì hoàn thiện đến tầng 2. Tuy nhiên, phần đường xá vào công trình vẫn chưa hoàn thiện.

Còn theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Long An thì hạ tầng dự án Khu dân cư Bảo Ngọc Residence đã được đầu tư hoàn chỉnh khoảng 70%, còn lại khoảng 30% đang tiếp tục bồi thường.

Sở Xây dựng yêu cầu, đối với những lô nền chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa hoàn thành đầu tư hạ tầng, chủ đầu tư phải gỡ tất cả thông tin rao bán đến khi dự án đủ điều kiện được chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Đất đai.

Ngoài việc kiến nghị UBND tỉnh có các biện pháp xử lý phù hợp, Sở Xây dựng cũng đề nghị Sở Thông tin – truyền thông tỉnh Long An chủ trì kiểm tra, xử lý việc đăng tải thông tin liên quan đến hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản của các dự án trên.

Thiên Thanh (t/h)