Vinachem chào bán doanh nghiệp vốn hơn 9 tỷ với khởi điểm 253.300 đồng/cp

Vinachem dự tính thu về ít nhất 117 tỷ đồng từ hoạt động bán cổ phần tại Công ty CP Xuất Nhập khẩu Hóa chất Miền Nam (SOUTHCHIMEX).

Nếu thương vụ đấu giá 461.516 cổ phần của Công ty CP Xuất Nhập khẩu Hóa chất Miền Nam (SOUTHCHIMEX) diễn ra thành công, ước tính Vinachem có thể thu về số tiền gần 117 tỷ đồng.

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) dự kiến sẽ đấu giá 461.516 cổ phần, tương ứng gần 49% vốn điều lệ tại Công ty CP Xuất Nhập khẩu Hóa chất Miền Nam (SOUTHCHIMEX). Với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần, theo tính toán, vốn điều lệ của SOUTHCHIMEX là hơn 9,4 tỷ đồng.

Nếu thương vụ đấu giá dự kiến được tổ chức vào ngày 12/12/2019 diễn ra thành công, 461.516 cổ phần của Công ty CP Xuất Nhập khẩu Hóa chất Miền Nam (SOUTHCHIMEX) được bán cho các nhà đầu tư với giá khởi điểm từ mức 253.300 đồng/cổ phiếu, ước tính Vinachem có thể thu về ít nhất số tiền gần 117 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong khi thông tin về Công ty CP sơn Tổng hợp Hà Nội và Công ty, Công ty CP Bột giặt NET, Công ty CP Công nghiệp Hóa chất Đà Nẵng đều được Vinachem công bố khá đầy đủ trước thời điểm diễn ra phiên đấu giá khoảng 3 tuần, thì nay thông tin về SOUTHCHIMEX vẫn khá hạn chế.

Thông tin trên BCTC bán niên 2019 của Vinchem cho thấy, tỷ lệ quyền biểu quyết và tỷ lệ biểu quyết của Vinachem tại SOUTHCHIMEX đều ở mức 49%. Trong đó, khoản đầu tư của Vinachem vào SOUTHCHIMEX tính đến 30/6/2019 theo giá gốc được phản ánh trên BCTC công ty mẹ chỉ là 4,12 tỷ đồng. Còn khoản đầu tư vào SOUTHCHIMEX được Vinachem ghi sổ theo phương pháp vốn chủ sở hữu, phản ánh trên BCTC hợp nhất tại ngày 30/6/2019 là hơn 11,3 tỷ đồng, giảm gần 300 triệu đồng so với thời điểm đầu năm.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty CP Xuất Nhập khẩu Hóa chất Miền Nam (SOUTHCHIMEX) tiền thân là doanh nghiệp nhà nước, được thành lập năm 1975 và chuyển sang mô hình công ty cổ phần từ ngày 1/8/2007. Hiện SOUTHCHIMEX là doanh nghiệp liên kết với Tập Đoàn Hóa Chất Việt Nam (Vinachem)

Cụ thể, SOUTHCHIMEX là nhà chuyên doanh phân phối các loại sản phẩm của các nhà máy Phân lân Ninh Bình, Văn Điển, Lâm Thao ở các tỉnh phía Nam, Miền Đông, Miền Tây Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long, cao nguyên Nam Trung Bộ với sản lượng tiêu thụ gần 200.000 tấn/năm.

Bên cạnh đó, SOUTHCHIMEX còn phân phối các sản phẩm mới của các công ty thành viên thuộc Tập đoàn Hóa Chất Việt Nam như Urê Ninh Bình, DAP Đình Vũ, DAP Lào Cai…

Bên cạnh mảng kinh doanh phân bón là thế mạnh, SOUTHCHIMEX còn chuyên nhập khẩu và kinh doanh các nguyên liệu hóa chất như Sodium Sulphate, Soda Ash Light, Lưu Huỳnh… phục vụ cho khách hàng ở nhiều ngành công nghiệp khác nhau như sản xuất bột giặt, sản xuất Silicat, thủy tinh, dệt nhuộm, chất tạo bọt.

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019 của Công ty CP Xuất Nhập khẩu Hóa chất Miền Nam (SOUTHCHIMEX) được đánh giá là khá tích cực với doanh thu đạt 348 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 1,38 tỷ đồng.

Thêm vào đó, SOUTHCHIMEX cũng không phát sinh quan hệ giao dịch mua-bán, thể hiện qua các khoản phải thu và phải trả với Vinachem trong 6 tháng đầu năm.

Theo Dân Việt