Bà Rịa – Vũng Tàu: Không tiếp nhận người từ nơi đang áp dụng chỉ thị 16

Lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người vào tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trên quốc lộ 51- Ảnh: ĐÔNG HÀ

Từ sáng nay 12-7, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ không tiếp nhận người từ những nơi đang áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tỉnh này chỉ tiếp nhận người từ TP.HCM theo danh sách thống nhất với UBND TP.HCM.

Khuya 11-7, ông Trần Văn Tuấn – phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh này – đã ký ban hành công văn “hỏa tốc” về việc tăng cường kiểm soát người vào tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo đó, tỉnh này không tiếp nhận người về từ những nơi đang áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, trừ những trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cấp cứu, cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chở vật liệu sản xuất.

Chốt kiểm soát y tế giám sát người từ ngoài tỉnh vào địa phận thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – Ảnh: Đ.H.

Đối với TP.HCM, tỉnh này chỉ tiếp nhận người theo danh sách, phương án vận chuyển đã thống nhất giữa tỉnh với UBND TP.HCM. Những trường hợp này khi về tỉnh phải cách ly y tế tại nhà trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Đồng thời, phải thực hiện xét nghiệm 3 lần trong thời gian cách ly y tế tại nhà.

Những người về từ các tỉnh, thành có dịch cũng phải cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà với thời gian như trên và phải thực hiện xét nghiệm với tần suất, thời gian như trên.

Thời gian áp dụng quy định này từ 0h ngày 12-7.

Vũng Tàu đề xuất áp dụng chỉ thị 16

Tối 11-7, UBND TP Vũng Tàu đã họp khẩn và đã có văn bản đề nghị với Ban thường vụ Thành ủy Vũng Tàu xem xét, cho chủ trương đề xuất với UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho TP áp dụng chỉ thị 16 với 14 ngày. Thời gian áp dụng từ 0h ngày 14-7 đến hết ngày 27-7.

Lấy mẫu xét nghiệm cho tiểu thương chợ Vũng Tàu – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Lý do chính quyền TP Vũng Tàu đề xuất là từ ngày 6 đến 11-7 tại TP này đã ghi nhận 9 ca nhiễm COVID-19 và 6 ca nghi ngờ (đang chờ kết quả chính thức) tại 5/17 phường, xã. Theo UBND TP Vũng Tàu, đây là “thời gian vàng” để tầm soát các ca F0 còn trong cộng đồng, do đó UBND TP Vũng Tàu có đề xuất như trên.

Theo Tuoitre