Báo động chủng virus đột biến kép “nguy hiểm ngang Delta” ở Ấn Độ

Chủng Delta đã dẫn đến làn sóng lây nhiễm bùng nổ ở Ấn Độ thời gian qua (Ảnh: Reuters).

Bang Uttar Pradesh, Ấn Độ đang đối mặt với hàng loạt biến thể SARS-CoV-2 nguy hiểm, trong đó có chủng Kappa đột biến kép có thể gây nguy hiểm ngang với Delta.

Theo Sputnik, Ấn Độ vẫn đang nỗ lực để kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19 vốn đã khiến quốc gia Nam Á “lao đao” trong thời gian qua. Tại bang Uttar Pradesh, trong khi các chuyên gia y tế đang theo dõi ảnh hưởng của đột biến Delta Plus, họ cũng có một mối lo ngại mới: Kappa, chủng virus có thể nguy hiểm ngang với Delta.

Bang Uttar Pradesh đã phát hiện một số ca nhiễm chủng Kappa thông qua biện pháp giải trình tự bộ gen. Một người nhiễm chủng Kappa đã qua đời.

Khi được hỏi liệu chủng Kappa sẽ nguy hiểm tới mức độ nào, bác sĩ Amresh Kumar Singh, trưởng Khoa Vi sinh tại trường y Baba Raghav Das ở quận Gorakhpur, cho biết: “Nó có thể gây ra sự tàn phá ngang với chủng Delta vì chúng từ cùng một họ virus”.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đổi tên các chủng virus theo bảng chữ cái Hy Lạp, trong đó, chủng Delta là B.1.617.2 và chủng Kappa là B.1.617.1.

Kappa là chủng có đột biến kép và đã gây ra những “cảnh báo đỏ” trong giới y khoa, đồng thời thúc đẩy thế giới tăng cường nỗ lực giám sát gen toàn cầu để xem xét sự hiện diện và tốc độ lây nhiễm của nó.

Triệu chứng của chủng Kappa tương tự như các triệu chứng ban đầu của bệnh sởi trong vòng 1 – 2 ngày sau nhiễm. Tuy nhiên, người mắc Kappa không có các triệu chứng trên da như sởi.

Tốc độ lây lan của Kappa hiện vẫn chưa được tính toán rõ ràng vì chưa có quá nhiều ca bệnh mắc chủng này. Tuy nhiên, các nghiên cứu ban đầu cảnh báo rằng, nó có thể không quá khác biệt nếu so với Delta – chủng mà WHO gọi là “lây nhiễm nhanh nhất thế giới”.

Theo Dantri