Bình Thuận: Quy hoạch ngành Du lịch cần tránh mở rộng diện tích để không lãng phí tài nguyên thiên nhiên

Qua khảo sát của nhóm phóng viên Tầm nhìn TV ở các điểm du lịch tại Bình Thuận và trao đổi trực tiếp với các lãnh đạo sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để đưa ra cái nhìn toàn cảnh về ngành du lịch hiện nay tại địa phương này.
Từ đó, đặt ra câu hỏi: Việc quy hoạch của ngành du lịch tỉnh Bình Thuận có nên mở rộng trong điều kiện thực tế hiện nay? Việc mở rộng trong khi những dự án cũ vẫn đang ì ạch không chịu triển khai liệu có khiến việc khai thác sẽ kém hiệu quả, dẫn đến việc gây lãng phí tài nguyên thiên nhiên? Mời quý vị cùng theo dõi phóng sự sau của Tầm Nhìn TV.
Bài 3: Du lịch Bình Thuận những vấn đề cần xem xét
binh thuan quy hoach nganh du lich can tranh mo rong dien tich de khong lang phi tai nguyen thien nhien
Bà Nguyễn Lan Ngọc, phó giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận

Tầm nhìn TV đặt câu hỏi với bà Nguyễn Lan Ngọc, phó giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận về những vấn đề nhức nhối tồn tại trong ngành du lịch. Hiện nay các khu du lịch, resort lượng khách hầu như còn ế ẩm.

Nhiềukhu du lịch đang xây dựng lại bỏ hoang tàn, đặc biệt khu Long Sơn- Suối nước điểm du lich của tỉnh Bình Thuận có hàng trăm căn biệt thự đang xây dang dở rồi bỏ hoang.

Trước những câu hỏi của nhóm phóng viên tầm nhìn TV đưa ra, bà Nguyễn Lan Ngọc phó giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận trả lời:

“ Chúng tôi đang rà soát lại những dự án, những dự án nào vì lý do không đủ nguồn lực và năng lực tài chính thì chúng tôi kiên quyết thu hồi. Những dự án nào triển khai khó khăn về mặt hạ tầng, khó khăn về mặt chính quyền mà chúng tôi thấy hỗ trợ được thì các sở ngành sẽ giúp cho các chủ dự án đẩy nhanh tiến độ thực hiện”.

Còn khi trả lời các khu đang xây dựng rồi bỏ hoang thì bà Nguyễn Lan Ngọc yêu cầu phóng viên cắt máy không ghi hình vì đây là yếu tố khách quan.

Được biết, trong 2 năm 2016-2017, UBND tỉnh đã chấp thuận đầu tư 16 dự án và thu hồi 22 dự án, còn 138 dự án chưa triển khai, nhưng khi đề cập đến vấn đề các dự án đang triển khai đến đâu? Các dự án thu hồi, nguyên nhân vì sao?

Cũng như các dự án được cấp phép, có những thuận lợi và khó khăn gì thì đại diện sở không trả lời được câu hỏi của phóng viên về cái ngành mình đang quản lý trực tiếp. Điều đáng nói là đẩy câu trả lời cho sở Kế hoạch đầu tư.

binh thuan quy hoach nganh du lich can tranh mo rong dien tich de khong lang phi tai nguyen thien nhien
Những khu nhà nghỉ hoang tàn đang bỏ trống

Hiện nay, theo điều tra riêng của phóng viên có 138 dự án chưa triển khai, thực chất hầu hết các dự án này đều làm thủ tục để được cấp phép rồi rào xung quanh, làm cổng tạm bợ để đó, chờ cơ hội chuyển nhượng lại cho các nhà đầu tư khác để kiếm lời.

Cho nên sau một thời gian, tìm chưa có nhà đầu tư để chuyển nhượng lại thì các rào nghiêng ngả hoang tàn, cỏ hoang mọc um tùm, hàng rào bằng tôn được vẽ nhũng hình ảnh thiếu văn hóa, trông nhếch nhác, xấu xí làm ảnh hưởng chung đến bức tranh ngành du lịch Bình Thuận.

Còn 22 dự án thu hồi, thì các nhà đầu tư không có vốn để triển khai dự án, bỏ hoang phế trong một thời gian dài, không chuyển nhương được cho các nhà đầu tư khác do vậy tỉnh Bình thuận thu hồi dự án.

Việc cấp phép dễ dàng đối với các dự án du lịch từ các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận đã tạo điều kiện cho hàng trăm nhà đầu tư không đủ điều kiện kinh tế, năng lực quản lý thiếu chuyên nghiệp dẫn đến kém thu hút khách và không hiệu quả.

Điều này cố ý đẩy ngành du lịch Bình Thuận vào thế khó vì đất đã cấp cho các doanh nghiệp đầu tư. Nhưng các doanh nghiệp thì không có nguồn lực tài chính để triển khai các dự án du lịch.

Thực chất, tỉnh Bình Thuận đang còn rất nhiều đất du lịch mà cụ thể là từ đường Nguyễn Đình Chiểu kéo dài đến khu vực Long Sơn Suối nước chưa được đầu tư. Các doanh nghiệp thì tranh nhau xí phần để đó, còn sở Văn hóa thể thao du lịch thì đòi mở rộng thêm điện tích để làm du lịch.

Vậy bài toán kinh tế cho việc quy hoạch ngành du lịch của tỉnh Bình Thuận sẽ là tỷ lệ nghịch giữa diện tích triển khai thực hiện và hiệu quả kinh tế.

Câu hỏi khách quan mà dư luận đặt ra ở đây là 138 nhà đầu được các cơ quan tỉnh Bình Thuận cấp phép chưa triển khai, đồng nghĩa nhà đầu tư chiếm đất rồi để đó. Chưa nói đến hàng trăm biệt thự xây dang dỡ rồi bỏ hoang, lãng phí tiền bạc, lãng phí tài nguyên thiên nhiên.

binh thuan quy hoach nganh du lich can tranh mo rong dien tich de khong lang phi tai nguyen thien nhien
Những dãy nhà dạng biệt thự được xây dựng từ những chủ dự án du lịch thực hiện(sai mục đích) hiện bỏ hoang nhiều năm chưa tìm được chủ

Hiện nay, tỉnh Bình Thuận chưa giải quyết triệt để các vấn đề bất cập đang tồn đọng ở các dự án đã cấp phép mà lại tiếp tục mở rộng diện tích để làm du lịch, đây có phải là định hướng quy hoach chưa chuẩn xác vô tình hay cố ý đẩy ngành du lịch vào tình trạng lãng phí tài nguyên, hình thức kém hấp dẫn, đầu tư không hiệu quả. hoặc xin được cấp với mục đích khác theo kiểu hình thức quy hoạch treo đã tồn tại ở nhiều nơi và nhiều dự án.

Thiết nghĩ ngành du lịch tỉnh Bình Thuận cần được quan tâm và có định hướng quy hoach tránh mở rộng diện tích, lãng phí về tài nguyên, chú trọng tính đồng bộ chuyên nghiệp mang đậm nét độc đáo để thu hút khách du lịch quốc tế và cuối cùng là có hiệu quả kinh tế cao.

Theo Tầm nhìn