Bitcoin tăng hơn 6.000 USD một đêm

Giá Bitcoin đã tăng vọt từ mốc 61.500 USD lên hơn 68.000 USD, đưa vốn hóa đồng tiền mã hóa này trở lại mốc 1.330 tỷ USD.

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, giá Bitcoin đã hồi phục nhanh chóng từ mốc 61.500 USD lên hơn 68.000 USD chỉ sau một đêm. Tuy vậy, trong 7 ngày qua, thị giá Bitcoin vẫn đang thấp hơn khoảng 7%.

Theo CNBC, thị trường tiền mã hóa được củng cố sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Trong đó, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25-5,5%. Đây là mức cao nhất trong vòng 22 năm qua và đã được Fed duy trì kể từ tháng 7 năm ngoái đến nay.

Bên cạnh động thái cứng rắn này, Fed dự báo có 3 đợt hạ lãi suất trong năm nay, ước tính mỗi đợt giảm 25 điểm cơ bản.

Giá Bitcoin bật tăng sau khi thủng mốc 62.000 USD. Ảnh: CoinMarketCap. 

Giống cổ phiếu công nghệ, Bitcoin đôi khi được hưởng lợi từ môi trường lãi suất thấp và việc thanh khoản thị trường cải thiện. Xu hướng này cũng cải thiện tâm lý của nhà đầu tư vào các tài sản tăng trưởng.

“Đã có mối quan hệ nghịch đảo giữa tỷ giá và Bitcoin. Khi Fed tăng lãi suất vào năm 2022, thanh khoản trên thị trường bị suy yếu và ảnh hưởng đến Bitcoin lẫn cổ phiếu công nghệ. Khi Fed giảm lãi suất, thị trường sẽ gia tăng thanh khoản và mang lại lợi ích cho những tài sản rủi ro như Bitcoin”, Owen Lau, Giám đốc điều hành Oppenheimer, nhận định.

Sự suy yếu gần đây của Bitcoin bắt nguồn từ hành động chốt lời của nhà đầu tư sau khi đồng tiền mã hóa tăng khoảng 70% từ đầu năm. Dữ liệu từ CryptoQuant cho thấy số lượng người nắm giữ ngắn hạn bán Bitcoin để kiếm lời đã tăng đột biến vào ngày 12/3.

Theo CoinGlass, xu hướng chốt lời cũng đã dẫn đến tình trạng thanh lý hàng loạt vị thế mua Bitcoin có đòn bẩy kéo dài đến đầu tuần này.

“Các nhịp điều chỉnh 20-30% trong thị trường tăng giá (bull market) là điều bình thường khi mọi thứ nóng lên. Và chúng tôi chắc chắn đã có nhiều dấu hiệu trong tuần qua cho thấy mọi thứ đã nóng lên rất nhiều”, Vijay Ayyar, Phó chủ tịch thị trường quốc tế và tăng trưởng tại sàn giao dịch tiền điện tử CoinDCX, cho biết.

Theo Znews