Cháy chung cư tại TPHCM: Hé lộ nguyên nhân sốc, thưởng nóng Ban Quản lý chung cư

Một số hình ảnh các bằng chứng nghi ngờ về việc có một nhóm cư dân sống trong căn hộ B06.01 tổ chức chế biến ma túy đá và gây ra sự cố cháy chiều ngày 24/6/2018.

Đám cháy lớn gây náo loạn hàng ngàn người tại TPHCM chiều ngày 24/6 đã có công bố sơ bộ từ cơ quan chức năng cũng như đại diện của công ty chịu trách nhiệm quản lý tòa nhà.

Theo thông tin của EconomyGroup, qua quá trình điều tra về vụ cháy tại chung cư I-Home (đường Phạm Văn Chiêu, Quận Gò Vấp, TPHCM), cơ quan chức năng đã phát hiện các bằng chứng nghi ngờ về việc có một nhóm cư dân sống trong căn hộ B06.01 tổ chức chế biến ma túy đá và gây ra sự cố cháy chiều ngày 24/6/2018.

Khi đám cháy bùng lên trong phòng ngủ căn hộ trên, nhóm người này đã khóa cửa bỏ chạy mà không tri hô, không thông báo cho Ban Quản lý Chung cư nên dẫn đến đám cháy bùng phát. Thông tin này đã bác bỏ dự đoán ban đầu khi nghi ngờ đám cháy do chập điện.

Đại diện Công ty TNHH Ngôi Nhà Thân Yêu I-Home (thành viên của Tập đoàn C.T Group, chủ đầu tư dự án) cho biết: “Do hệ thống báo động hoạt động rất tốt và Ban Quản lý Chung cư trực quan sát camera chặt chẽ nên đã kịp thời huy động nhân lực khống chế vụ cháy rất nhanh, kịp thời, không lan ra căn hộ khác.

Diễn biến của sự việc đã được hệ thống camera của Ban Quản lý Chung cư ghi nhận đầy đủ và đã bàn giao chứng cứ cho Cơ quan Công an tiếp tục được làm rõ”.

Một số hình ảnh các bằng chứng nghi ngờ về việc có một nhóm cư dân sống trong căn hộ B06.01 tổ chức chế biến ma túy đá và gây ra sự cố cháy chiều ngày 24/6/2018.

Được biết, vụ hỏa hoạn không gây thương vong về người nhưng khiến nhiều cư dân một phen hốt hoảng khi có 5 xe chữa cháy, xe thang cùng 30 cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường để xử lý.

Trước việc ngăn chặn thành công đám cháy và đảm bảo an toàn triệt để cho các cư dân, I-Home cho biết đã thưởng nóng cho Ban Quản lý Chung cư 20 triệu đồng và sẽ tiếp tục thực hiện đúng các quy định hiện hành PCCC thẩm duyệt, nghiệm thu, bảo trì bảo dưỡng, tập huấn thường xuyên, thành thạo về PCCC, thông báo cho cơ quan Cảnh sát PCCC kịp thời.

Ngoài ra, Ban Quản lý Chung cư chia sẻ tình hình hiện tại đang phải cố gắng hoạt động khá vất vả trong tình hình phức tạp, nhiều lần bị các đối tượng xấu hăm dọa. Thời gian qua, Ban Quản lý đã có một số đơn kêu cứu lên Công an Phường và cũng được chính quyền địa phương hỗ trợ nhưng chưa thể giải quyết dứt điểm được trước tình trạng an ninh phức tạp trong khu vực.

Tóm lược diễn biến của sự cố cháy tại Chung cư I-Home:

Vào lúc 15g53′ ngày 24/06/2018, tại căn hộ B06.01 thuộc chung cư I-Home trên đường Phạm Văn Chiêu, Phường 14, Quận Gò Vấp, TPHCM đã xảy ra sự cố cháy.

Hệ thống chuông báo cháy đã hoạt động rất tốt thông báo cháy ngay khi vừa có tín hiệu cháy xảy ra. Bảo vệ trực camera và bảo vệ đi tuần đã nhanh chóng thông báo cho Lực lượng cứu hoả và điều động các vị trí phối hợp, hướng dẫn cư dân chạy tới cầu thang thoát hiểm.

Ban Quản lý Chung cư ngay lập tức điều động Đội cơ động chữa cháy tại chỗ của Chung cư gồm 3 bảo vệ, 1 kỹ thuật triển khai công tác chữa cháy bằng bình xịt, kéo dây lăng, vòi nhanh chóng xử lý và khống chế đám cháy, ngăn chặn lửa không lan ra hành lang, dập tắt hoàn toàn lửa phát ra trong căn hộ trên.

Lực lượng cứu hỏa Phòng Cảnh sát PCCC Quận Gò Vấp bao gồm 1 xe chỉ huy, 3 xe cấp nước, 1 xe chuyên dụng cùng 1 máy bơm có mặt lúc 16g30′ phối hợp với lực lượng tại chỗ xử lý triệt để khói và nhiệt để đám cháy không bùng phát trở lại.

Ngay sau đó, Ban Quản lý Chung cư tiến hành vệ sinh sạch sẽ khu vực xảy ra cháy, tạo điều kiện giúp cư dân trở lại sinh hoạt bình thường.

Ngay tại hiện trường, đại diện Công an Phường 14, Quận Gò Vấp và ông Nguyễn Thế Dũng – Phó Chủ tịch Phường 14 đã làm việc với đại diện Ban Quản lý Chung cư để hoàn tất hồ sơ về việc xử lý cháy. Căn hộ nêu trên được niêm phong để tiếp tục điều tra.

Chiều 25/06, Công ty TNHH Ngôi Nhà Thân Yêu I-Home chính thức phát đi thông báo hé lộ về nguyên nhân vụ cháy và thưởng nóng Ban Quản lý Chung cư.

Tường Châu

Bài viết trướcDự án Thủ Thiêm Dragon: Rio Land bán lúa non, khách hàng nên cẩn trọng
Bài kế tiếpLiệu kinh tế TP.HCM có giảm tốc?
Nhà báo Tường Châu
Mr. Tường Châu - bút danh Cát Trí: Năm 2017, bằng niềm đam mê viết lách, báo chí, ông đã lập nên trang tin EconomyGroup. Năm 2019, trang được đổi tên thành Vbiz (Vietnam Business Information Zone) với mục tiêu hướng tới cung cấp các tin tức, phân tích dành cho giới kinh doanh, các tập đoàn kinh tế. Trước khi sáng lập và trở thành Trưởng Ban biên tập của Vbiz, ông Tường Châu từng là Trưởng ban Biên tập trang tin Phụ Nữ Tiêu Dùng, Trưởng ban Điện tử Báo Người Tiêu Dùng. Ông cũng từng cộng tác, viết bài và có hàng ngàn tác phẩm trên rất nhiều trang tin, báo điện tử lớn khác suốt gần 20 năm qua như Báo Sài Gòn Giải Phóng, Cổng Thông tin tài chính chứng khoán - VietStock.vn, Trang Tin tức Việt - VietPress.vn, Báo Thanh Niên Online, Báo Tuổi Trẻ, Báo Bảo Vệ Pháp Luật, Báo Người Lao Động... Trong những năm 2003-2012, ông là cây bút nổi tiếng trên Báo SGGP, VietStock chuyên về Phân tích Cổ phiếu, Tài chính Ngân hàng. Từ năm 2012 đến nay, ông viết và biên tập nhiều hơn trong mảng Kinh tế Tiêu dùng, Doanh nghiệp Xã hội. Dù ở bất kỳ cơ quan báo chí, viết về bất cứ lĩnh vực nào, ông cũng đề cao tính xác thực và đặt mục tiêu mang lại thông tin, lợi ích tốt nhất cho độc giả để làm tiêu chí viết bài cho mình.