Có nên cách ly F0 tại nhà?

Đưa bệnh nhân đến bệnh viện

Số mắc COVID-19 riêng tại TP.HCM đã lên trên 14.000 người và vẫn đang gia tăng. Nhiều ý kiến cho rằng sau khi cách ly F1 tại nhà, nên triển khai cách ly F0 tại nhà. Vấn đề còn băn khoăn là cách ly F0 tại nhà liệu có an toàn, nếu bệnh trở nặng?

Theo BS Nguyễn Trung Cấp – chuyên gia hồi sức cấp cứu, người theo dõi và điều trị các trường hợp bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng: bệnh nhân nhiễm COVID-19 thường diễn biến nặng và bất thường trong những ngày đầu, từ không triệu chứng đến phải thở máy, ECMO (tim phổi nhân tạo) chỉ vài ngày…

Chỉ sau ngày thứ 8 từ khi phát hiện bệnh trở đi ta mới yên tâm, dù xét nghiệm vẫn dương tính.

TP.HCM với trên 14.000 F0 đang được điều trị tại các bệnh viện, con số này còn tiếp tục gia tăng chưa có điểm dừng.

Nhiều bác sĩ, chuyên gia cho rằng nên cho cách ly và điều trị tại nhà với những bệnh nhân COVID-19 nhưng biểu hiện bệnh nhẹ và không triệu chứng, để giảm áp lực cho bệnh viện. Theo ý kiến cá nhân tôi thì không nên vì:

– Đưa F0 vào bệnh viện là cắt đứt nguồn lây, đảm bảo an toàn cho cộng đồng trong điều kiện nước ta nhà cửa chật chội, nhiều thế hệ sống chung trong một ngôi nhà, không có không gian riêng. Ý thức phòng dịch của nhiều người còn chưa tốt.

– Như ý kiến của bác sĩ Nguyễn Trung Cấp thì trong tuần đầu tiên bệnh diễn biến bất thường, đưa bệnh nhân vào bệnh viện để theo dõi cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có nhiều cơ hội sống hơn (khi phát hiện COVID-19 ta cũng khó xác định bệnh nhân nhiễm vào ngày thứ mấy).

Vậy làm thế nào để giảm áp lực cho bệnh viện, khi các ca COVID-19 tại TP.HCM tiếp tục gia tăng? Theo tôi, chúng ta nên rút ngắn thời gian điều trị tại bệnh viện cho những bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng sau 8 ngày nhập viện dù xét nghiệm vẫn dương tính.

Những bệnh nhân này sau 8 ngày được chuyển đến khu cách ly tập trung tiếp tục theo dõi và xét nghiệm đến khi đủ điều kiện thì mới cho về cách ly tại nhà. Như vậy chúng ta đã giảm được 1/3 số bệnh nhân nằm viện mà vẫn an toàn cho người nhiễm bệnh và cộng đồng.

Về vấn đề này, chỉ có tiểu ban điều trị (Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19) mới có quyền quyết định. Rất mong các anh chị nghiên cứu và nếu được cho triển khai vì các bệnh viện ở TP.HCM đã bị rất nhiều áp lực về số lượng bệnh nhân nhập viện.

Điều băn khoăn, lo lắng của tất cả mọi người là liệu TP.HCM có đẩy lùi được làn sóng dịch thứ 4 này không? Và bao giờ thì hết giãn cách theo chỉ thị 16?

Theo suy nghĩ của cá nhân tôi thì chắc chắn TP.HCM sẽ đẩy lùi được dịch bệnh vì chúng ta đang thực hiện những biện pháp phòng chống dịch rất đúng đắn:

– Triệt để thực hiện chỉ thị 16 (cấp độ cao nhất về giãn cách), điều này vô cùng quan trọng trong dập dịch. Với biến chủng Delta thì 1 F0 có thể truyền bệnh cho 7 người (còn gọi là chỉ số R0, với chủng Delta R0 = 7, trong khi thời điểm chủng Vũ Hán thì R0 = 3) .

Khi giãn cách triệt để thì F0 không còn cơ hội truyền bệnh nữa. R0 càng cao dịch bùng phát càng lớn. Thực hiện triệt để chỉ thị 16 đồng nghĩa với đưa R0 về 1, lúc đó ta đã chặt đứt được nguồn lây, khống chế được dịch.

– Nếu chỉ khống chế được dịch trong thời gian thực hiện chỉ thị 16 thì chưa đủ vì khi hết thời gian giãn cách, các F0 sau thời gian bị giam cầm được sổ lồng và lại tung tăng truyền bệnh, R0 lúc đấy lại là 7, dịch bệnh sẽ lại bùng phát.

Vậy muốn đẩy lùi dịch bệnh thì chúng ta phải tìm được F0 để loại hoàn toàn ra khỏi cộng đồng. Để khi chúng ta gỡ bỏ mọi biện pháp giãn cách thì không còn F0 lây bệnh cho cộng đồng. Và chỉ có xét nghiệm, xét nghiệm và xét nghiệm mới giúp chúng ta phát hiện được F0 để loại ra khỏi cộng đồng.

TP.HCM đang có chiến dịch xét nghiệm lớn nhất từ trước đến nay nhằm phát hiện F0 , đây là chủ trương rất đúng (tất nhiên trong quá trình thực hiện chiến dịch xét nghiệm cho 5 triệu người dân TP.HCM có những điều cần rút kinh nghiệm) .

Vậy TP.HCM bao giờ hết giãn cách? Điều này phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ xét nghiệm và ý thức của người dân trong việc thực hiện chỉ thị 16. Theo tôi thì đầu tháng 8 sẽ hạ mức độ xuống thực hiện giãn cách theo chỉ thị 15 rồi 19, từng bước chứ không thể trở về bình thường ngay.

Mỗi ngày TP.HCM hiện tại phát hiện cả nghìn F0 có đáng lo không, liệu có ‘toang‘ không? Không có gì quá lo lắng đâu vì theo tôi, chúng ta không sợ phát hiện ra nhiều F0 trong cộng đồng, mà chỉ sợ có nhiều F0 trong cộng đồng mà ta không phát hiện ra.

Cả nước đang dồn vắc xin cho TP.HCM, hy vọng chúng ta sẽ nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Vấn đề đáng lo ngại hiện nay là máy thở, ECMO, ICU, giường bệnh… chúng ta cũng đã lường trước được, cũng đã có sự chuẩn bị với sự góp sức của y tế cả nước chắc chắn sẽ vượt qua.

Vấn đề là ta phải hết sức bình tĩnh, linh hoạt, sáng tạo trong cách ứng phó với dịch bệnh, nhân dân không lơ là chủ quan thì không có gì phải quá lo sợ.

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến sáng nay 13-7, tỉ lệ F0 đang điều trị tại các cơ sở y tế nhưng không có triệu chứng lâm sàng là 55,1%, số có triệu chứng nhẹ là 36,1%, 3,3% ở mức trung bình. Số còn lại có biểu hiện lâm sàng nặng, một số là nguy kịch.

Bác sĩ Trần Sĩ Tuấn

Theo Tuổi trẻ