Rau gia vị tăng giá gấp 2-3 lần, người Sài Gòn than trời: “Hai ngày rồi vẫn chưa mua được hành lá và rau thơm”

Dạo một vòng các siêu thị online ở TP.HCM có thể thấy giá rau xanh đã tăng đáng kể so với những ngày trước, đặc biệt các loại rau gia vị tăng gấp 2-3 lần. Chỉ trong vài ngày, hành lá từ 50.000 đồng/kg đã tăng lên 100.000 đồng/kg, ớt sừng từ 55.000 đồng/kg cũng tăng lên 100.000 đồng/kg.

Hôm nay TP.HCM bước sang ngày thứ 5 của đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính Phủ. Dường như, người dẫn cũng đã dần quen với nhịp sống chậm và tuân thủ nghiêm chỉnh các biện pháp phòng chống dịch với mong muốn TP sớm dập dịch và cuộc sống được trở lại bình thường.

Tuy nhiên, bên cạnh đó việc đi chợ của một số người dân cũng đang gặp nhiều trở ngại, kèm theo đó là giá rau củ tăng đột biến, thậm chí là tăng gấp 2-3 lần so với ngày bình thường khiến không ít người hoang mang.

Những quầy hàng đầy ắp rau củ trong siêu thị các ngày trước đó

Trong khi một số loại rau xanh, thực phẩm tươi sống chỉ tăng giá nhẹ thì các loại rau gia vị như gừng, hành, ngò, tỏi… lại tăng giá đột biến, thậm chí là rất khó mua được trong thời điểm này.

Dạo một vòng qua các app mua sắm online của siêu thị có thể thấy giá cả của các loại rau gia vị khá đắt đỏ, thậm chí một số loại rau còn luôn trong tình trạng cháy hàng. Trong ảnh là cửa hàng Coop food online ở Thủ Đức, mặt hàng rau củ luôn trống cả ngày.

Hầu hết các mặt hàng rau củ luôn trong tình trạng cháy hàng

Hay tại một số chợ online khác giá cả các lại rau gia vị tăng đột biến. Cụ thể, hành lá 100.000 đồng/kg trong khi các ngày trước đó chỉ dao động trong khoảng 35.000 – 50.000 đồng/kg. Ớt tươi 100.000 đồng/kg, rau húng 67.900 đồng/kg…

Hành lá có giá 10 nghìn/ 100g

Rau xanh tăng giá chóng mặt chỉ sau vài ngày TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội khiến nhiều người hoang mang. Chị H.B ở quận Bình Thạnh cho biết hành lá mua ngoài chợ 80 nghìn/ ký. Giá trên ứng dụng đi chợ online có nơi lên đến 100 nghìn/kg nhưng vẫn khan hiếm. “Xếp hàng cả giờ đồng hồ vô được Bách Hoá Xanh thì cũng không còn gì để mua”, chị nói.

Anh P.T ở Thanh Đa cũng cho biết, “Rau gia vị như hành, tỏi, gừng… thường được dùng trong những bữa ăn hàng ngày mà giờ tăng giá chóng mặt quá. Chợ truyền thống đang tạm đóng cửa, mà vào siêu thị thì giá tăng cao, thậm chí là cháy hàng, dù bấm bụng bỏ tiền mua thì cũng không dễ dàng gì”.

Đặc biệt, trong thời gian giãn cách xã hội không ít người dân phải nghỉ việc ở nhà phòng dịch Covid-19, do vậy việc thực phẩm tăng giá đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Chị N.H.D chia sẻ, “Sáng đi mua nửa cân cải, 2 trái bầu hết 75.000 đồng. Sao sống qua được mùa Covid-19 đây. Không làm ra tiền mà cái gì cũng tăng giá hết”.

Trên MXH, nhiều người phải hỏi mua rau do mặt hàng khan hiếm

Tương tự, chị L.P cho biết khoảng 10h chị ra siêu thị thì các kệ bán rau thơm đã trống trơn. Hai ngày nay chị đều không mua được hành ngò và rau gia vị ở siêu thị. Chị đang nhờ một số người thân mua giúp rau củ, hành ngò, gừng, xả từ quê gửi xe hàng vào Sài Gòn để gia đình sử dụng trong những ngày giãn cách.

Do dịch bệnh, việc vận chuyển rau xanh từ các tỉnh thành về TP.HCM gặp nhiều khó khăn, bên cạnh đó chợ đầu mối lại đang đóng cửa phòng dịch nên việc tăng giá là điều dễ hiểu. Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng nguyên nhân của việc khan hiếm rau xanh một phần do số lượng rau củ tập trung để cũng cấp về các khu cách ly, phong tỏa.

Trước tình hình rau xanh tăng giá chóng mặt, nhiều người dân đã tìm đến các tiểu thương từ các tỉnh lân cận chuyên bán rau xanh và nhận ship về đến tận TP.HCM với giá cả mềm hơn.

 Giá cả các loại rau xanh cũng được được cập nhật theo từng ngày, cụ thể giá rau củ ngày 14/7 do một tiểu thương cập nhận online cụ thể: hành lá 50.000 đồng/kg, chanh 30.000 đồng/kg, gừng 60.000 đồng/kg, ớt 55.000 đồng/kg, các loại rau củ khác như cà chua, bí xanh, su su có giá dao động từ 30.000 -40.000 đồng/kg. Bên cạnh đó người dân sẽ chịu thêm phí ship tùy theo địa chỉ xa hay gần.

Theo Pháp luật & Bạn đọc