Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM: Uber khởi kiện là chuyện không lạ!

Động thái cưỡng chế của Cục Thuế TP.HCM bắt nguồn từ việc Uber B.V chậm nộp 53 tỷ đồng trong tổng số 66,68 tỷ đồng tiền truy thu thuế.

Trước đây cũng đã có nhiều doanh nghiệp khởi kiện quyết định hành chính của Cục Thuế TP.HCM, nên chuyện Uber kiện không phải chuyện lạ. Cục Thuế TP.HCM đang chuẩn bị hồ sơ để hầu toà.

Liên quan đến vụ việc Uber B.V khởi kiện Cục Thuế TP.HCM, chiều 1/1, ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM đã cho biết: Cục Thuế TP.HCM đang chuẩn bị hồ sơ để hầu toà.

Theo ông Tâm, Cục Thuế TP.HCM vẫn chưa rõ Uber B.V khởi kiện về nội dung cụ thể là gì, tuy nhiên cơ quan này đang chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ cần thiết để làm việc với TAND Thành phố.

“Trước đây đã có nhiều doanh nghiệp khởi kiện quyết định hành chính của Cục Thuế TP.HCM nên chuyện Uber B.V khởi kiện cũng không lạ. Trong khi chờ phán quyết của toà thì Cục Thuế phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tạm dừng cưỡng chế tài khoản ngân hàng của Uber B.V”, ông Tâm chia sẻ.

Uber B.V đã khởi kiện Cục Thuế TP.HCM liên quan đến khoản truy thu thuế 66,68 tỷ đồng.
Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM khẳng định, quyết định cưỡng chế mà cơ quan này đưa ra đối với tài khoản của Uber B.V tại 5 ngân hàng là phù hợp quy định. Tuy vậy, không vì thế mà Cục Thuế TP.HCM không cẩn trọng trong vụ kiện này.

Trước đó, Cục Thuế TP.HCM đã gửi văn bản đến 5 ngân hàng là Sacombank, ACB, Vietcombank, Vietinbank và Eximbank yêu cầu phối hợp cưỡng chế tài khoản của Uber B.V mở tại các ngân hàng này. Thời gian cưỡng chế từ ngày 1/1 – 10/1/2018.

Tuy nhiên, ngày 29/12/2017 Cục Thuế TP.HCM nhận được quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời từ TAND TP.HCM về việc cưỡng chế tài khoản ngân hàng theo yêu cầu của nguyên đơn, tức Uber B.V.

Tính đến ngày 27/12, Cục thuế TP.HCM cho biết, chỉ mới chỉ thu được của Uber B.V 13,3 tỷ đồng. Đây mới chỉ là một phần trong số nhiều khoản thuế Uber B.V phải nộp, gồm hơn 26,3 tỷ đồng là thuế VAT khấu trừ nộp thay, hơn 14,6 tỷ đồng thuế thu nhập cá nhân khấu trừ nộp thay, 10,5 tỷ thuế thu nhập doanh nghiệp với nhà thầu nước ngoài và gần 10,3 tỷ đồng tiền phạt về hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp.

Theo báo cáo của Cục Thuế TP.HCM, tổng doanh thu năm 2014, 2015, 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 của Uber B.V tại thị trường Việt Nam là 2.776 tỷ đồng. Tuy nhiên, số thuế Uber kê khai chỉ hơn 76,8 tỷ đồng. Qua thanh tra, cơ quan thuế TP.HCM yêu cầu Uber B.V nộp thêm 66,68 tỷ đồng.

Theo Phương Anh Linh

InfoNet