Đầu năm 2018, ngành sản xuất Việt Nam đón tin vui

Sau nhiều tháng suy giảm, ngành sản suất của Việt Nam đã tăng trưởng trở lại, báo hiệu triển vọng tốt trong năm 2018.

Nikkei cho biết PMI Việt Nam tháng 12 (chỉ số nhà quản trị mua hàng toàn phần lĩnh vực sản xuất của Việt Nam), đã tăng cao trong 3 tháng trở lại đây, đạt là 52,5 điểm. Điều này báo hiệu sự cải thiện mạnh mẽ sức khỏe của lĩnh vực sản xuất vào cuối năm 2017.

Lý giải, Nikkei cho biết các điều kiện kinh doanh đã cải thiện hơn trong suốt 25 tháng qua. Đây cũng được xem là nhân tố dẫn đến cải thiện về điều kiện hoạt động là sản lượng đã tăng trưởng trở lại.

Nhu cầu của thị trường về cuối năm cũng đã tăng mạnh lên với số lượng đơn hàng mạnh hơn, nhanh nhất trong 3 tháng. Số lượng đơn đặt hàng ở nước ngoài cũng có chiều hướng tăng tương tự. Điều này cũng đã củng cố mức độ lạc quan rằng sản lượng sẽ tăng trong 12 tháng tới.

Mức độ lạc quan trong kinh doanh trong tháng 12 đã được cải thiện thành mức cao của 9 tháng.

Nikkei cho biết tốc độ tạo việc làm là mạnh và là mạnh nhất kể từ tháng 9. Về vấn đề chi phí, việc nguyên vật liệu như dầu lửa và sắt thép tăng, đồng thời giá cả của các nhà cung cấp từ Trung Quốc tăng, đã làm chi phí đầu vào tiếp tục tăng mạnh trong tháng 12. Tốc độ lạm phát chỉ thay đổi một chút so với tháng 11. Tình trạng tương tự xảy ra với giá cả đầu ra với mức tăng khiêm tốn.

Bên cạnh đó, thời gian giao hàng của nhà cung cấp tiếp tục bị kéo dài trong tháng 12, khi các thành viên nhóm khảo sát cho rằng nguyên nhân giao hàng chậm chủ yếu là do tình trạng thiếu hụt nguyên vật liệu. Thời gian giao hàng đến nay đã bị kéo dài trong 11 tháng liên tiếp.

Cuối cùng, tồn kho hàng thành phẩm đã giảm. Các thành viên nhóm khảo sát thường báo cáo hàng hóa đã được sản xuất trực tiếp để bán chứ không phải để tăng tồn kho.

Bình luận về dữ liệu khảo sát PMI ngành sản xuất Việt Nam, ông Andrew Harker, PGĐ tại IHS Markit, công ty thu thập kết quả khảo sát, nói: “Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã có sản lượng tăng trưởng trở lại trong tháng 12 và được hỗ trợ bởi mức tăng mạnh và nhanh hơn của số lượng đơn đặt hàng mới. Đây là tin vui sau khi những tháng gần đây chứng kiến sự suy giảm. Về tổng thể, 2017 là năm có kết quả tích cực của lĩnh vực sản xuất khi kết quả PMI trung bình là cao nhất kể từ khi khảo sát bắt đầu vào năm 2011. Vì vậy, ngành sản xuất có triển vọng tốt khi bước vào năm 2018”.

Theo Nam Dương

Cafef/Trí thức trẻ