Dân Sài Gòn xếp hàng đi chợ trên xe bus bán hàng lưu động

Chiếc xe bus được tháo hết ghế trở thành siêu thị mini di động với đầy đủ các loại thực phẩm, di chuyển khắp nơi để bán cho dân Sài Gòn.

Từ ngày 6/8, Sở Công Thương TPHCM phối hợp với một cửa hàng kinh doanh trái cây triển khai mô hình siêu thị lưu động trên xe buýt.

“Thực hiện theo chỉ đạo của UBND TPHCM về công tác bán hàng bình ổn giá, Sở Công Thương cho triển khai đến từng quận, huyện và TP Thủ Đức về một loạt chương trình. Trong đó, có xe bus bán hàng lưu động để cung ứng thực phẩm cho người dân. Đối tượng hướng tới là những người khó khăn. Trong quá trình triển khai gặp đôi chút khó khăn ban đầu vì xe bus khá lớn, khó đi vào các hẻm nhỏ. Sau đó, Sở phối hợp với địa phương để bán ở các bãi đất trống, các điểm có sân rộng để người dân mua sắm”, đại diện Sở Công Thương TPHCM chia sẻ.

Trong mấy ngày qua, chiếc xe bus bán hàng tại các khu dân cư ở TP Thủ Đức. Mỗi ngày, xe sẽ di chuyển đến 2 điểm. Ngày 8/8, siêu thị mini bán tại phường Hiệp Bình Chánh, thời gian bán từ 9h sáng đến 16h chiều. Hàng trăm người dân xếp hàng chờ đợi mua thực phẩm.

Người dân đến mua thực phẩm phải xếp hàng giữ khoảng cách an toàn, thực hiện nguyên tắc 5k của Bộ Y tế. Địa điểm bán hàng do Sở Công Thương bố trí, thường là những nơi xa chợ, siêu thị.

Trên xe bày biện khoảng 50 mặt hàng chủ yếu là thực phẩm đóng gói sẵn, đồ khô, thịt đông… Mỗi lần chỉ có một đến 2 người được lên xe, mua sắm trong vòng 5 phút. “Mỗi lần chúng tôi chỉ cho nhiều nhất 2 người lên mua sắm, khách lên bằng cửa trước, xuống cửa sau”, quản lý vận hành siêu thị mini di động cho biết.

Nhân viên siêu thị mini di động được trang bị quần áo chống dịch, giá niêm yết lên tất cả sản phẩm bày bán trên kệ . Hầu hết các mặt hàng đều bán với giá hỗ trợ hoặc theo chương trình bình ổn giá.

Bên cạnh việc cung ứng nguồn thực phẩm cho các cá nhân có nhu cầu, đơn vị vận hành siêu thị di động trên xe bus còn tặng khoảng 30 phiếu mua hàng (mỗi phiếu trị giá 300.000 đồng) cho bà con hộ nghèo, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại mỗi khu vực xe đến bán hàng.

Chị Nguyễn Thị Bé phấn khởi khi mua được các loại thực phẩm tươi ngon tại siêu thị mini. “Tôi cũng có phiếu đi siêu thị, nhưng chỉ có 2 ngày trong tuần nên nhiều khi không có lựa chọn mình cần, tôi nghĩ nên mở thêm các điểm bán lưu động như thế này cho dân lựa chọn trong mùa dịch”, chị Bé nói.

Xe bus không bán rau nhưng có tặng kèm những bịch rau đóng gói sẵn cho người dân đến mua hàng.

Trung bình mỗi điểm, siêu thị mini di động phục vụ khoảng 100 lượt khách hàng.

Tính từ ngày 20/7 đến nay, theo yêu cầu của các quận, huyện và TP Thủ Đức, Sở Công Thương TP HCM đã tổ chức 509 điểm bán hàng lưu động với 773 chuyến xe. Một tuần trở lại đây, trung bình mỗi ngày có trên dưới 70 chuyến bán hàng lưu động tại trên dưới 30 điểm bán tại thành phố.

Theo Dantri