Dịch Covid-19 chưa tan, kinh tế Thái Lan hứng tiếp biểu tình

Làn sóng biểu tình gần đây sẽ ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Thái Lan, vốn đã suy yếu do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, theo phân tích của giới chuyên gia.

Hãng tin CNBC (Mỹ) dẫn lời ông Thitinan Pongsudhirak, giáo sư tại trường Đại học Chulalongkorn (Thái Lan), cho biết người biểu tình sẽ không giải tán cho đến khi họ được thấy một nước Thái “mới”.

Vào giữa tuần trước, chính phủ Thái Lan đã ban bố tình trạng khẩn cấp khi có đến hàng ngàn người biểu tình tập trung tại trung tâm Bangkok. Người biểu tình cắm trại bên ngoài phủ thủ tướng và chặn đoàn xe chở các thành viên Hoàng gia Thái, theo Reuters.

Họ đưa ra một vài yêu sách; trong đó, yêu sách chính là thay đổi chế độ quân chủ lập hiến, sửa đổi hiến pháp và cách chức Thủ tướng Thái Prayuth Chan-ocha.

“Tình hình chính trị đang nóng dần lên sau khi chính phủ Thái ban bố tình trạng khẩn cấp ở Bangkok sẽ giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế, vốn đã suy yếu do ảnh hưởng bởi Covid-19”, chuyên gia phân tích thị trường Lavanya Venkateswaran tại Ngân hàng Mizuho, dự báo.

Trong báo cáo nghiên cứu, ngân hàng Nhật Bản này đã hạ mức dự báo tăng trưởng GDP của Thái Lan từ -6,3% xuống -7,5%.

“Đại dịch Covid-19 càng làm cho tác động từ bất ổn xã hội lần này trở nên trầm trọng hơn”, ông Venkateswaran cho hay.

Những mảng bị ảnh hưởng bởi bất ổn chính trị cũng chính là những mảng đã bị Covid-19 tàn phá, chẳng hạn như nguồn vốn đầu tư từ khối tư nhân và sức tiêu dùng vốn đã suy yếu, nay còn teo tóp hơn, hoặc như lượng khách du lịch sẽ giảm mạnh hơn nữa. Kinh tế Thái lệ thuộc nặng nề vào ngành du lịch, theo CNBC.

Đề cập về biểu tình Thái Lan, Mark Mobius, một chuyên gia đầu tư, nhận định “đây là một tình huống nghiêm trọng, chủ yếu là do ngành du lịch quá quan trọng đối với Thái Lan”.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ làm tăng bất ổn về chính trị và sẽ trở thành “tác động tiêu cực kép” đối với tăng trưởng kinh tế trong năm nay, cũng như về trung hạn, theo chuyên gia Venkateswaran.

Còn giáo sư Pongsudhirak thuộc trường Đại học Chulalongkorn cho rằng kinh tế Thái Lan đang trong trạng thái ‘trì trệ”, đồng thời chỉ trích chính phủ đã quản lý kinh tế không tốt.

Minh Đức

Theo CNBC