Đội CSGT Bàn Cờ nói gì về clip “đến bến xe nhận thực phẩm bị CSGT xử phạt” gây bão mạng xã hội?

 Ngày 21-7, mạng xã hội xôn xao câu chuyện nam thanh niên tên T.M.P (ngụ Hóc Môn, TP HCM) đến bến xe nhận thực phẩm bị lực lượng chức năng xử phạt.

Cụ thể, theo T.M.P chia sẻ quá trình đi từ huyện Hóc Môn đến nhà xe Phương Trang (quận 5, TP HCM) nhận thực phẩm do người nhà gửi từ quê lên, người này bị Đội CSGT Bàn Cờ dừng xe, kiểm tra hành chính.

Theo T.M.P, dù đã xuất trình đầy đủ giấy tờ tuỳ thân, giấy tờ xe cùng tin nhắn và giấy tờ của nhà xe Phương Trang để chứng minh việc đi nhận hàng nhưng người này vẫn bị CSGT lập biên bản vi phạm hành chính vì ra đường trong trường hợp không cần thiết.

Bài chia sẻ của T.M.P

Bình luận về chính câu chuyện của mình, T.M.P viết: “… Tôi khổ thật nhưng tui không đưa mãi lộ cho mấy anh đâu. Nhớ kỹ tôi thà nộp kho bạc ghi biên bản bằng chứng tôi có cả đây!”.

Lập tức, bài đăng này đã được lan truyền rộng rãi và gây bão trên mạng xã hội.

Cùng ngày, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Đội CSGT Bàn Cờ (thuộc Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt, Công an TP HCM) cho biết vụ việc trên xảy ra trên đường Võ Thị Sáu (quận 3, TP HCM). Tuy nhiên, bài đăng của người này trên mạng xã hội là chưa chính xác.

Cụ thể, khoảng 16 giờ ngày 18-7, khi đang thực hiện nhiệm vụ kiểm soát người dân thực hiện Chỉ thị 16 về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Đội CSGT Bàn Cờ phát hiện và yêu cầu anh T.M.P dừng xe để kiểm tra.

Anh T.M.P trình bày đang di chuyển đến nhà xe Phương Trang để nhận hàng và đưa tin nhắn, giấy hẹn cho lực lượng chức năng. Tuy nhiên, anh T.M.P không chứng minh được đó là hàng hoá gì.

Hình ảnh lực lượng CSGT xử phạt do anh T.M.P chụp lại.

Để đảm bảo người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, Đội CSGT Bàn Cờ đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với anh T.M.P về lỗi “Ra đường trong trường hợp không cần thiết”.

Sau đó, khi về nhà, anh T.M.P đã chụp chiếc xe máy chở hàng hoá của mình kèm những bình luận đăng tải lên mạng xã hội, gây áp lực cho lực lượng thực thi công vụ.

Ngày 20-7, Đội CSGT Bàn Cờ đã chủ động liên lạc với anh T.M.P để giải thích rõ hơn về việc người này bị lập biên bản vi phạm hành chính. Thời điểm này, anh T.M.P đã bày tỏ sự chia sẻ đối với lực lượng CSGT và hứa sẽ xoá bài đăng.

Phân tích về câu chuyện trên, luật sư Nguyễn Thị Bạch Tuyết (Đoàn luật sư TP HCM) cho biết căn cứ chỉ đạo của UBND TP HCM về triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, trường hợp người dân đi nhận hàng hoá (dù là thực phẩm) không được xem là thiết yếu.

Do đó, việc lực lượng chức năng lập biên bản xử lý hành chính đối với anh T.M.P là không sai. Hơn nữa, trong tình hình giãn cách xã hội như hiện nay, người dân có thể sử dụng dịch vụ giao hàng để hạn chế ra đường nếu muốn nhận đồ từ nơi khác gửi về TP HCM.

Trước đó, nhiều nhà xe, trong đó có xe Phương Trang đã thông tin về dịch vụ này đến khách hàng.

“TP đang siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cũng vì sức khoẻ của người dân. Mỗi người nên hạn chế ra khỏi nhà đến mức thấp nhất, chịu thiệt thòi một chút thì chúng ta mới mong đẩy lùi được dịch bệnh, quay trở lại cuộc sống bình thường” – luật sư Nguyễn Thị Bạch Tuyết nêu quan điểm.

Ý Linh thực hiện

Theo Người lao động