Giá dầu lên cao nhất trong vòng 5 tháng, cổ phiếu dầu khí đồng loạt “đốt nóng” thị trường

Cổ phiếu

Trong đêm qua, giá dầu WTI đã tăng 0,16 USD (0,31%) lên 52,38 USD/thùng, mức cao nhất trong vòng 5 tháng qua. So với thời điểm đầu tháng 9, giá dầu WTI hiện đã tăng tới 11%.

Trong phiên giao dịch sáng 26/9, trái ngược với xu hướng điều chỉnh trên toàn thị trường thì nhóm cổ phiếu dầu khí đã bất ngờ đi “ngược dòng” và là bệ đỡ tâm lý cho giới đầu tư.

Theo đó, các cổ phiếu như GAS, PVD, PVS, PVC, PVB, PXS, CNG…đồng loạt bứt phá mạnh, thậm chí PVD còn tăng kịch trần lên 14.800 đồng với khối lượng khớp lệnh lên tới hơn 7 triệu đơn vị.

Việc các cổ phiếu dầu khí tăng điểm mạnh có nguyên nhân chủ yếu đến từ sự phục hồi của giá dầu. Trong đêm qua, giá dầu WTI đã tăng 0,16 USD (0,31%) lên 52,38 USD/thùng, mức cao nhất trong vòng 5 tháng qua. So với thời điểm đầu tháng 9, giá dầu WTI hiện đã tăng tới 11%.

Hiện nay, giới đầu tư trên thị trường đang kỳ vọng giá dầu thô sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa khi mà các nhà sản xuất Mỹ được dự báo sẽ tiếp tục giảm sản lượng để cứu lợi nhuận.

Giám đốc bộ phận kinh doanh năng lượng tại Nasdaq Corporate Solutions, ông Tamar Essner, nhận xét về tình hình kinh doanh hiện tại của các công ty năng lượng Mỹ:

“Hiện tại các công ty đang không có lãi ở mức giá dầu 50USD/thùng. Họ vẫn duy trì được công việc kinh doanh nhưng chắc chắn tình trạng đó kéo dài không thể khiến cổ đông của công ty hài lòng. Chắc chắn họ sẽ không chấp nhận tình trạng đó kéo dài”.

Dữ liệu từ Baker Hughes công bố trong ngày thứ Sáu cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ mất 5 giàn còn 744 giàn, qua đó ghi nhận tuần sụt giảm thứ 3 liên tiếp.

Giá dầu
Giá dầu WTI lên cao nhất trong 5 tháng qua

Bên cạnh đó, việc giá dầu tăng mạnh trong thời gian gần đây còn đến từ việc thực thi cắt giảm sản lượng của các nước OPEC.

Tại cuộc họp diễn ra cách đây ít ngày, OPEC và các đối tác đã ghi nhận tỷ lệ tuân thủ thỏa thuận trong tháng 8 vừa qua là 116% – mức cao nhất kể từ khi thỏa thuận có hiệu lực, bắt đầu từ 1/1/2017.

Cùng thời gian đó, sản lượng dầu mỏ của Libya cũng bất ngờ sụt giảm. Đây là một trong những nguyên nhân khiến triển vọng thị trường gần đây được cải thiện.

Hiện tại, nhu cầu dầu khí đang tăng nhanh trong khi nguồn cung toàn cầu giảm và lượng hàng tồn kho đã giảm nhiều hơn. Nói như Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Issam Almarzooq tại cuộc họp OPEC vừa qua thì các kho dự trữ dầu thô toàn cầu đã “bị tháo rút một cách ồ ạt”.

Trong báo cáo mới đây, CTCK HSC cũng cho biết: “Sản lượng dầu tháng 8 giảm 720.000 thùng/ngày đã giúp tồn kho giảm nhưng có vẻ đây chỉ là yếu tố tạm thời. Tuy vậy, cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) cũng đã điều chỉnh tăng dự báo nhu cầu cả năm từ 1,5 triệu thùng/ngày lên 1,6 triệu thùng/ngày; theo đó đã hỗ trợ cho giá dầu về cuối năm”.

Theo Cafef