Loại muối đắt đỏ dành cho hoàng gia, giá bán hơn 10 triệu đồng/kg

Loại muối này phù hợp sử dụng để làm tăng giá trị thẩm mỹ và hương vị các món ăn.

Được mệnh danh là loại muối đắt đỏ dành cho hoàng gia, cái tên “hoa muối” – fleur de sel, là do người Pháp đặt, cũng là loại muối do người Pháp làm ra đầu tiên.

Vì loại muối này rất đẹp, tinh khiết, hiếm và đắt hơn rất nhiều so với các loại muối thông thường, nên người Pháp rất quý và đặt cho chúng cái tên lãng mạn như vậy.

“Hoa muối” thực chất là những mầm tinh thể muối, bắt đầu được kết tinh trên bề mặt nước muối bão hoà ở ruộng làm muối. Khi các phân tử nước bay hơi sẽ sinh ra phân tử muối. Chúng sẽ liên kết với nhau và đóng váng nổi trên bề mặt. Người nông dân nhẹ nhàng hớt các váng muối này và thu được sản phẩm là loại muối đắt tiền.

“Hoa muối” từ lâu được xem là một sản phẩm cao cấp trong các nhà hàng ở châu Âu.
“Hoa muối” từ lâu được xem là một sản phẩm cao cấp trong các nhà hàng ở châu Âu.

Theo quan niệm truyền thống, “hoa muối” được kết tinh trên mặt nước, không chạm đất nên được cho là có độ sạch hoàn hảo. Đồng thời, chúng cũng có độ mặn nhẹ, dịu, ngọt hơn so với muối hột thông thường nên rất được giới quyền quý và giàu có ở châu Âu ưa chuộng cho đến tận ngày nay.

“Hoa muối” là sản phẩm được tạo ra bởi một quy trình thủ công phức tạp có từ thế kỷ thứ IX, bao gồm việc thu hoạch lớp muối mỏng kết tinh trên bề mặt của các ruộng muối dọc theo bờ biển, chủ yếu ở vùng Brittany của Pháp. Các loại muối cao cấp cũng được sản xuất ở các vùng của Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Anh, nhưng không được đánh giá cao bằng loại sản xuất ở Pháp.

“Hoa muối” hình thành tự nhiên trong điều kiện thời tiết rất hạn chế và bởi vì phải làm thủ công, giá thành sản xuất ra chúng khá tốn kém, ước tính chi phí lên tới 66 USD/kg hoặc thậm chí cao hơn.

Chi phí cao này có nghĩa là “hoa muối” thường không được sử dụng như một gia vị thông thường trong quá trình nấu ăn. Thay vào đó, chúng thường đóng vai trò trang trí để nâng tầm đẳng cấp của các món ăn. Một vài tinh thể của “hoa muối” sẽ được rắc lên món ăn ngay trước khi phục vụ, giúp gia tăng giá trị món ăn, tạo sức hấp dẫn cả về mặt thị giác và kết cấu.

Ngày nay, chỉ tính tại Pháp, “hoa muối” đã có mức giá đắt gấp khoảng 230 lần so với muối ăn thông thường. Khi được xuất khẩu ra bên ngoài biên giới Pháp, chúng có thể có mức giá khó tin lên tới 420 USD/kg (tương đương khoảng 10,5 triệu đồng).

Tại Việt Nam, sản phẩm muối được sản xuất theo phương pháp tương tự cũng xuất hiện tại một số vùng biển như Sa Huỳnh (Quảng Ngãi), nhưng có giá bán dễ chịu hơn sản phẩm gốc nhiều lần.

(Theo Businessinsider)

Theo Vietnamnet