Ngân hàng nói lãi suất thấp, doanh nghiệp nói chưa thấy

Ông Nguyễn Văn Thọ, chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tại buổi gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết hiện lãi suất cho vay khá thấp, chỉ từ 5-8%/năm. Nhưng doanh nghiệp nói chưa thấy, chưa tiếp cận được.

Ngày 7-11, ông Nguyễn Văn Thọ – chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – chủ trì buổi gặp gỡ nghe các doanh nghiệp, nhà đầu tư nêu những khó khăn, vướng mắc. Đồng thời nghe những gợi ý, hiến kế để phát triển.

“Chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mong muốn hiểu rõ hơn, đầy đủ hơn về những khó khăn, vướng mắc, tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Để từ đó cùng nhau tìm giải pháp tháo gỡ, tạo điều kiện giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất. Đồng thời để chính quyền cải thiện môi trường đầu tư”, ông Nguyễn Văn Thọ nói.

Ý kiến của hầu hết các doanh nghiệp, nhà đầu tư đều xoay quanh vấn đề về vốn vay, thủ tục hành chính, chính sách ưu đãi.

Đáng chú ý đại diện một công ty chuyên về trồng, chế biến các loại nấm cho biết hiện công ty này thiếu vốn lưu động nhưng hạn mức cho doanh nghiệp vừa và nhỏ vay thấp, lãi suất lại cao.

Trả lời ý kiến trên, ông Trần Thiên Trí – phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – chia sẻ với doanh nghiệp vì trước đây lãi suất ngân hàng cao.

Nhưng từ đầu năm 2023 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã có bốn lần giảm lãi suất và đến nay lãi suất đã thấp hơn nhiều so với trước.

Với các doanh nghiệp làm nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao thì có đến ba cơ chế ưu đãi.

Ông Phạm Văn Triêm – chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu – tại buổi đối thoại – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đáp lại ý kiến trên, ông Phạm Văn Triêm – chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – cho biết những doanh nghiệp nhỏ rất “cần thực tế” và không có chuyện lãi suất từ 5-8%/năm. “Tôi khẳng định chưa thấy mức lãi suất này và cộng đồng doanh nghiệp cũng nói cũng chưa tiếp cận được lãi suất này”.

Lúc này ông Trần Thiện Trí đứng lên nói lại theo quy định là doanh nghiệp làm ăn tốt, minh bạch mới được hưởng lãi suất trên. Mà để minh bạch thì phải có kết quả kiểm toán.

Về việc này, ông Lê Ngọc Khánh – phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu – đề nghị Ngân hàng Nhà nước phải tổ chức đối thoại riêng giữa ngân hàng và doanh nghiệp để phổ biến các gói vay ưu đãi.

Doanh nghiệp than thủ tục trùng lặp, phát sinh thủ tục ‘con’
Một doanh nghiệp khác hỏi rằng hiện họ đang đóng tàu vận chuyển hành khách và có thủ tục thẩm định về phòng cháy chữa cháy của ngành công an. Trong khi đó, hạng mục này đã được cơ quan đăng kiểm thẩm định.

Việc này dẫn đến cùng một sự việc mà hai cơ quan thẩm định. Do đó, doanh nghiệp này hỏi việc thực hiện thủ tục này khi nào? Nếu là hai ngành thẩm định một sự việc thì ngành công an thẩm định độc lập với đăng kiểm hay dựa trên cơ sở kết quả của đăng kiểm.

Còn đại diện Công ty cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết khi làm dự án nhà ở thì yêu cầu dự án phải nằm trong danh mục “chương trình phát triển nhà ở” của tỉnh.

Sau khi có thủ tục này rồi thì lại phát sinh thêm yêu cầu dự án phải nằm trong danh mục phát triển đô thị. “Có cần phát sinh thêm thủ tục này hay không?”, đại diện doanh nghiệp này hỏi.