Một giờ trò chuyện cùng Chủ tịch Q-Mama Holdings Bạch Thúy Hà

Khi hỏi về mục đích kiếm tiền, Chủ tịch Q-Mama Holdings Bạch Thúy Hà bộc bạch: “Có sức khỏe, trí tuệ và có tiền mà về hưu sớm là ích kỷ, hãy làm việc và cống hiến để đóng thuế và tạo công ăn việc làm nhiều hơn nữa!”  

Chủ tịch Q-Mama Holdings Bạch Thúy Hà

Khi hỏi về mục đích kiếm tiền, Chủ tịch Q-Mama Holdings Bạch Thúy Hà bộc bạch: “Có sức khỏe, trí tuệ và có tiền mà về hưu sớm là ích kỷ, hãy làm việc và cống hiến để đóng thuế và tạo công ăn việc làm nhiều hơn nữa!”  

Đã định cư ở Mỹ với gia đình, nhưng cứ mỗi độ cuối năm nhà nhà chuẩn bị ăn Tết cổ truyền cũng là những dịp bà Bạch Thúy Hà “viện” ra các lý do để về Việt Nam trong suốt nhiều năm qua. Bà nói cứ nhớ là muốn về thôi.

Sau chặng đường đầu tư tích lũy cũng như đã đến lúc thực hiện chiến lược làm ăn lớn, khách sạn 5 sao Q-Mama Hotel ở Quận 5 (TP.HCM) của Q-Mama Holdings đang tất bật xây dựng để kịp khai trương vào tháng 8 năm nay.

Với kinh nghiệm làm việc và trải nghiệm gần hết thảy những dịch vụ về nhà hàng, du lịch, nghỉ dưỡng… làm hành trang vốn liếng cho hoạt động của Q-Mama Hotel tới đây, bà Bạch Thúy Hà chia sẻ mong muốn tột đỉnh của bản thân là ngày càng có nhiều người Việt Nam được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, đồng thời mang đến cơ hội để họ cũng sẽ trở thành là những chủ nhân, những nhà đồng hành đầu tư thực sự.

 • Bà bắt đầu bước vào con đường kinh doanh trong sự nghiệp của mình như thế nào?

Tôi còn nhớ giai đoạn 2005-2006 khi thị trường chứng khoán Việt Nam khởi sắc và nền kinh tế đang lên. Lúc đó tôi bắt đầu bằng việc đầu tư vào đất đai, từ 1-2 lô rồi đến hàng chục lô đất biệt thự ở Phú Mỹ Hưng, hàng trăm lô đất ở Bình Dương trong những năm 2007-2008. Dần dần tôi tích lũy được một lượng vốn kha khá.

Đến năm 2008 thị trường lại một lần nữa bị tụt dốc và tôi lại trở về Mỹ để phát triển sự nghiệp nhà hàng, ăn uống tại đây. Chính sự thôi thúc trở về quê hương khiến tôi luôn tìm ra các lý do để trở về Việt Nam mỗi các dịp cuối năm.

Năm 2010, tôi quyết định về tham gia với các đối tác để mở Sở giao dịch hàng hóa Triệu Phong tại Việt Nam vì bản thân tôi tốt nghiệp ngành Tài chính tại Thượng Hải và rất đam mê lĩnh vực tài chính. Nhưng dự án này không thành công do mô hình này còn quá mới mẻ ở Việt Nam, kèm theo đó là các đối tác chưa hiểu hết về mô hình này nên sau 2 năm thì tôi quyết định rút vốn và lại trở về Mỹ.

Ở Mỹ, sau một thời gian kinh doanh thép vụn, ép các ô tô cũ thành tấm thép rồi bán về Trung Quốc và các nước Đông Nam Á, tôi lại đầu tư vào tài chính. Khi giá cổ phiếu Citibank lao dốc thảm hại, từ 60USD/cp xuống chỉ còn 3USD/cp, tôi đã dồn hết vốn vào đây và may mắn thắng lợi. Có được số vốn lớn hơn, tôi lại nghĩ về quê hương và quyết định quay về lại Việt Nam.

Đến cuối năm 2013, tôi về nước và bắt tay vào xây dựng chuỗi nhà hàng ăn uống, lĩnh vực mà mình đã có kinh nghiệm kinh doanh tại Mỹ. Cùng với đó là nhiều ấp ủ làm ăn với quy mô lớn hơn, lâu dài hơn.

 • Vì sao bà lại chọn đầu tư vào lĩnh vực khách sạn mà không phải là đầu tư căn hộ, hơn nữa lại là dịch vụ khách sạn một lĩnh vực mà đòi hỏi kinh nghiệm rất nhiều?

Nhiều người cũng hỏi tôi những câu hỏi như vì sao lại đầu tư vào khách sạn Q-Mama Hotel này? Vì sao lại chọn Quận 5 mà không phải vị trí khác? Tôi đã tạo nghiệp ở Quận 5 và hiểu biết về nơi đây như lòng bàn tay. Lần này tôi quyết tâm thực hiện chiến lược kinh doanh lớn tại Việt Nam đã được ấp ủ từ lâu.

Thời điểm hiện nay là thời điểm chín mùi vì bản thân đã có trải nghiệm, đã có tích lũy những kinh nghiệm từ thực tế kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, dịch vụ ăn uống ở Mỹ để áp dụng vào Việt Nam.

Phải nói là kinh doanh nhà hàng là ngành nghề cực nhất vì vừa phải nghĩ cách thu hút khách vừa chịu áp lực cạnh tranh rất lớn. Còn những hạng mục nào chưa có kinh nghiệm như dịch vụ phòng ở mình đã quyết định mời đội ngũ chuyên gia từ Bắc Kinh cũng là những bạn học từ trường tài chính với tôi. Những người đã và đang quản lý hàng chục khách sạn 5 sao ở Trung Quốc, Canada.

Theo đó các chuyên gia sẽ tham gia quản lý trong 3 năm đầu của Q-Mama Hotel. Sự kết hợp này giúp tôi có rất nhiều tự tin khi Q-Mama Hotel đi vào hoạt động.

Chủ tịch Q-Mama Holdings Bạch Thúy Hà
 • Vậy mục tiêu khi kinh doanh trong lĩnh vực khách sạn của bà là gì?

Đầu tư thì phải có lợi nhuận là không ai phủ nhận. Nhưng mong muốn của tôi là những khách hàng cũng sẽ trở thành những người chủ. Bởi vì trước đây lúc mới kinh doanh tôi rất mong muốn có người dẫn dắt.

Lần này chiến lược của Q-Mama Holdings là tạo cơ hội cho nhà đầu tư tham gia đầu tư vào gói đồng hành với hệ thống chính sách dành cho Mã Q-MA lần đầu tiên được áp dụng trong một dự án lớn tại Việt Nam.

Tức là Q-MA là mã điện tử và là tài sản của Công ty cổ phần Q-Mama Holdings. Khi nhà đầu tư tham gia các gói sở hữu với lợi nhuận cam kết ổn đồng thời sẽ được sử dụng các sản phẩm dịch vụ của công ty cũng như của các đối tác liên kết với nhiều ưu đãi về chiết khấu, điểm thưởng. Do vậy mục tiêu kinh doanh của tôi là lợi nhuận và đồng hành.

 • Bà nhận định như thế nào về môi trường đầu tư tại Việt Nam?

So với một số quốc gia trong khu vực thì môi trường kinh doanh Việt Nam rất tốt và thuận lợi hơn. Tôi dự báo đến Quý 2/2018 thị trường sẽ có sức bật lớn và sôi động hơn nữa. Với rất nhiều tiềm năng phát triển nên nguồn vốn lớn từ nước ngoài đang chực chờ để vào Việt Nam đầu tư.

 • Bà có thấy trách nhiệm của mình thay đổi hơn khi từ chỗ kinh doanh nhỏ lấy lời với khi trở thành bà chủ một khách sạn 5 sao?

Có chứ! Tôi cảm nhận sự thay đổi lớn trong trách nhiệm của bản thân. So với lúc chỉ đơn thuần là đầu tư mua đi bán lại để lấy lời, khi quy mô kinh doanh lớn hơn bản thân phải thay đổi để thích ứng, vận dụng tối đa những kinh nghiệm có đó được, đồng thời cái gì chưa có kinh nghiệm thì phải học hỏi, phải nhờ chuyên gia tư vấn.

 • Triết lý kinh doanh của bà là gì?

Tự tin là vấn đề quan trọng nhất trong kinh doanh và cả trong đối nhân xử thế hàng ngày. Tự tin và chịu khó cùng với sự cố gắng nỗ lực sẽ giúp bản thân mình vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn, xử lý được tất cả những tình huống xảy ra. Nếu nhụt chí sẽ gây ảnh hưởng đến người khác.

Dù bất kể hoàn cảnh thay đổi, quá trình kinh doanh có lúc thăng lúc trầm mình phải luôn tự tin ắt sẽ vượt qua. Sự khó khăn là thử thách để mình dừng lại suy nghĩ. Không nên cố chấp và phải biết lắng nghe.

 • Vậy bà thấy điều gì là khó vượt qua nhất?

Lòng người là khó nhất. Để một người hiểu mình có thể mất một tháng, một năm thậm chí cả một đời người. Mình làm tốt nhất cũng chưa chắc đã làm người khác hài lòng.

 • Có phải mục tiêu tiếp theo của chị là kiếm nhiều tiền hơn nữa?

Với tôi kiếm thêm tiền chỉ là thêm những con số vào tài khoản, bởi vì có nhiều hơn nữa thì mình cũng chỉ sử dụng được một căn nhà để ở, một chiếc xe để đi, một chiếc áo để mặc…

Vấn đề quan trọng là mình có sức khỏe, có trí tuệ, có tiền mà nghỉ hưu sớm để hưởng thụ chính là sự ích kỷ. Sức khỏe, trí tuệ và tiền nong phải tiếp tục tạo ra và cống hiến các giá trị cho các thế hệ sau.

Là tạo ra nguồn thu để đóng thuế cho nhà nước. Là tạo công ăn việc làm cho người lao động. Đó cũng là trách nhiệm của một con người trong xã hội.

 • Bản thân bà thấy người phụ nữ ngày nay đã có những thay đổi như thế nào trong xã hội?

Gia đình là trách nhiệm của người phụ nữ. Nhưng phụ nữ ngày này còn làm tốt công việc kinh doanh và tham gia thương trường. Dù vậy khi trở về với gia đình, với tổ ấm họ vẫn là người vợ, người mẹ và phải sắp xếp chu toàn cho gia đình, chia sẻ những câu chuyện đời thường với chồng với con.

Không nên lấy sự lãnh đạo trong công ty về áp cho gia đình, chồng con. Phải biết nhường một bước khi về với mái ấm của mình.

 • Trong các thứ muốn giàu bà thấy thích mình giàu gì nhất?

Đối với tôi giàu bạn, giàu con, giàu gia đình là điều hạnh phúc nhất. Bởi lẽ khi giàu bạn, giàu con, giàu gia đình thì ắt sẽ giàu tiền. Bản thân tôi trong những lúc kinh doanh tất yếu sẽ khó tránh khỏi những giai đoạn khó khăn, nhưng tôi luôn nhận được sự chia sẻ của bạn bè, của gia đình để bản thân luôn vững tâm.

Cho đến hôm nay quá trình kinh doanh của tôi cũng luôn có sự đồng hành chia sẻ của bạn bè, của gia đình. Đó là điều quý giá nhất.

 • Trân trọng cảm ơn bà!

Dự án Q-Mama Hotel do chủ đầu tư là Công ty cổ phần Q-Mama Holdings vừa công bố với ý tưởng tạo ra một tổ hợp các dịch vụ hiện đại tiêu chuẩn khách sạn 5 sao sẽ được hoàn thành vào năm 2018.

Q-Mama Hotel được bố trí các khu chức năng phù hợp với mọi đối tượng khách hàng, đồng thời góp phần gia tăng tầm phát triển kinh tế của một trung tâm sầm uất mà dự án đang tọa lạc tại Quận 5, TP.HCM.

Q-Mama Hotel đã có cơ sở pháp lý đầy đủ với tổng diện tích 2.714 m2, mặt tiền dài 60m và diện tích sàn 13.312 m2, bao gồm nhiều dịch vụ nổi bật như Nhà hàng Q-Mama Premium, chuỗi nhà hàng Q-Mama Buffet BBQ, khu vực dành cho Spa, Bar, Pub, vũ trường, Karaoke, CLB Vui chơi giải trí, CLB Thể thao trí tuệ….

Đặc biệt hạng mục đầu tiên sẽ được khai trương vào quý I/2018 là Spa chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

Minh Xuân thực hiện