Tiếp tục bán tháo, thị trường tiền ảo “đỏ rực”

Hai người đàn ông đi qua bảng giá tiền ảo bên ngoài một sàn giao dịch tiền ảo ở Seoul, Hàn Quốc - Ảnh: Getty/CNBC.

Sáng nay (17/1), các đồng tiền ảo tiếp tục lao dốc với tốc độ phổ biến từ 20-30%…

Cuộc bán tháo trên thị trường tiền ảo tiếp tục diễn ra với tốc độ mạnh mẽ vào sáng nay (17/1) theo giờ Việt Nam, khi bảng giá tiền ảo “đỏ rực” với những mức giảm vài chục phần trăm mỗi đồng.

Theo dữ liệu của hãng tin Bloomberg, vào lúc 4h37 sáng, giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất là Bitcoin giảm tới 25%, xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 12. Mức giảm giá của các đồng tiền ảo khác cũng “kinh hoàng” không kém, với Ripple giảm tới 40% và Ethereum giảm tới 26%.

Vào lúc hơn 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com cho thấy trong số 100 đồng tiền ảo lớn nhất thế giới, chỉ có 4 đồng tăng giá. Các đồng còn lại đều lao dốc với tốc độ phổ biến từ 20-30%. Toàn bộ top 10 đều sụt giá ở thời điểm này, với mức mất giá dao động từ 15-30% so với cách đây 24 tiếng.

Giá Bitcoin hiện ở mức hơn 11.400 USD, giảm gần 15%. Ethereum còn gần 1.050 USD, giảm hơn 16%. Ripple “bốc hơi” gần 25%, còn 1,22 USD.

Theo hãng tin CNBC, vào đêm qua, giá Bitcoin có thời điểm giảm dưới mốc 10.000 USD trên sàn Coinbase. Ripple cũng có thời điểm tuột khỏi mốc 1 USD.

Nguyên nhân chính dẫn tới đợt bán tháo tiền ảo này là tâm lý lo ngại của các nhà đầu tư về khả năng nhiều quốc gia sẽ siết chặt các hoạt động liên quan đến tiền ảo.

Giới đầu cơ tiền ảo toàn cầu đang cố gắng xác định xem liệu các cơ quan chức năng có vào cuộc mạnh tay với ngành tiền ảo – một lĩnh vực phi tập trung và có giá trị xuất phát chủ yếu từ quyền sở hữu nặc danh. Trong khi đó, đang có nhiều dự báo trái chiều về giá tiền ảo, có người nói bong bóng sẽ vỡ, nhưng cũng có người nói giá tiền ảo sẽ còn lập những kỷ lục mới.

Tại Hàn Quốc, các nhà chức trách vẫn đang xem xét khả năng đóng cửa các sàn tiền ảo. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon ngày 16/1 nói rằng vấn đề này cần có sự bàn bạc, thảo luận nghiêm túc giữa các bộ. Phát biểu này khiến giới đầu tư tiền ảo xứ kim chi bấu víu hy vọng rằng các biện pháp kiểm soát sẽ không đi quá xa.

Một lá đơn ngỏ gửi đến website của phủ Tổng thống Hàn Quốc đề nghị không đóng cửa các sàn tiền ảo đã tập hợp đủ hơn 200.000 chữ ký – đồng nghĩa với việc Chính phủ nước này sẽ phải có câu trả lời. Lá đơn đề nghị Chính phủ Hàn Quốc không đặt dấu chấm hết cho “giấc mơ hạnh phúc” của người dân.

Dù đã đóng cửa các sàn tiền ảo vào năm ngoái, Trung Quốc vẫn đang có thêm những biện pháp mạnh tay đối với ngành tiền ảo. Bắc Kinh được cho là đang nhằm vào những hoạt động giao dịch tiền ảo còn sót lại, bao gồm các trang web và ứng dụng trên điện thoại.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy