Nam thanh niên “đi mua bánh mì” bị xử phạt được Chủ tịch UBND TP Nha Trang gửi thư xin lỗi

Anh E bị giữ phương tiện và giấy tờ tùy thân khi ra ngoài mua bánh mì, nước uống. Ảnh cắt từ clip màn hình.

 Chủ tịch UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) Nguyễn Sỹ Khánh đã có thư gửi anh Trần Văn E xin lỗi và nhận khuyết điểm vụ Phó chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa nói “bánh mì không phải lương thực thiết yếu” khi xử lý việc anh đi mua bánh mì giữa lúc giãn cách xã hội.

Trưa 20/7, Chủ tịch UBND TP Nha Trang Nguyễn Sỹ Khánh gửi thư xin lỗi công dân Trần Văn E (ngụ huyện Diên Khánh) sau sự việc anh này bị tổ công tác phường Vĩnh Hòa có lời nói không chuẩn mực và tịch thu xe, giấy tờ tùy thân khi người này đi mua bánh mì, nước uống.

Thư xin lỗi công dân của Chủ tịch UBND TP Nha Trang

Theo bức thư này, ngày 19/7, sau khi nhận thông tin về vụ việc tổ công tác của UBND phường Vĩnh Hòa kiểm tra, tạm giữ giấy tờ và phương tiện xe máy của công dân Trần Văn E vào ngày 18/7, Chủ tịch UBND TP Nha Trang đã kịp thời chỉ đạo Chủ tịch UBND phường và tổ công tác của UBND phường Vĩnh Hòa trao trả xe máy, giấy tờ xe và không xử phạt hành chính đối với công dân Trần Văn E.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Nha Trang chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa tiến hành kiểm tra, làm rõ vụ việc nêu trên và yêu cầu tạm thời điều chuyên công tác đối với ông T.L.H.T – Phó Chủ tịch UBND phường sang thực hiện nhiệm vụ khác trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

“Trước hết, Chủ tịch UBND TP Nha Trang xin lỗi và nhận khuyết điểm trong công tác quán triệt, lãnh đạo tổ chức thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bản thành phố, nhất là đã để xảy ra vụ việc nêu trên.

Theo ông Khánh, ông T đã nhận thức chưa đầy đủ Chỉ thị 16, dẫn đến xử lý không đúng khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Đồng thời, ông T có thái độ ứng xử thiếu chuẩn mực đối với công dân khi thực thi nhiệm vụ, gây bức xúc trong dư luận.

“Trước hết, tôi xin lỗi và nhận khuyết điểm trong công tác quán triệt, lãnh đạo, tổ chức thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn”, ông Khánh viết.

Rất mong nhân dân nói chung và công dân Trần Văn E nói riêng thông cảm, chia sẻ, ủng hộ những nỗ lực của UBND TP Nha Trang và các phường, xã trên địa bàn.

Tôi sẽ chỉ đạo kiểm điểm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với ông T, Phó chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa, thời gian tới”, ông Khánh viết.

Người đứng đầu TP Nha Trang cũng xin lắng nghe và tiếp thu ý kiến của nhân dân, tiếp tục chỉ đạo làm tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Anh E bị giữ phương tiện và giấy tờ tùy thân khi ra ngoài mua bánh mì, nước uống. Ảnh cắt từ clip màn hình.

Cùng ngày, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu Thành ủy, UBND TP Nha Trang tiếp tục chỉ đạo xác minh làm rõ vụ việc, kiểm điểm, xử lý nghiêm sai phạm của cán bộ có liên quan theo đúng quy định, công khai thông tin để nhân dân biết, giám sát.

Ông Trần Văn Đông, Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Hòa, cho biết đây là vụ việc đáng tiếc vì ông T là người xông xáo và luôn hết lòng vì công việc. Có thể vì quá nóng vội trong việc xử lý vi phạm nên đã có những hành động và lời nói gây phản cảm.

Theo ông Đông, về việc xem xét kỷ luật, trước hết ông T tự kiểm điểm, sau đó cán bộ công chức các cấp tham gia đóng góp ý kiến và tiến hành bỏ phiếu kín thăm dò. Cơ quan cấp trên sẽ xem xét và thành lập hội đồng kỷ luật để có hình thức kỷ luật cụ thể.

Còn việc ông T có lời lẽ “dọa” gọi điện cho chủ đầu tư dự án để đuổi việc người công nhân, theo ông Đông, ông T đã không gọi. Phía chủ thầu phụ vì lý do nào đó đã cho nghỉ việc. Đến sáng 20/7, chủ đầu tư dự án này đã nhận người công nhân vào làm ở vị trí mới.

Sáng 20/7, anh E cho biết đã được giám đốc công ty gọi thông báo cho đi làm trở lại. Lãnh đạo công ty này hứa tạo điều kiện cho anh được làm công việc yêu thích là thợ hàn xì.

Như đã đưa tin, vào khoảng 15h30 ngày 18/7, tổ công tác phòng, chống dịch COVID-19 phường Vĩnh Hòa chặn xe máy của anh E (ngụ huyện Diên Khánh). Lúc này, anh E giải thích xin ra ngoài để mua bánh mì, nước uống.

Tuy nhiên, cán bộ chỉ huy tổ công tác cho rằng mua bánh mì, nước uống không phải nhu cầu thiết yếu. Vị cán bộ cho rằng “bánh mì không phải là thực phẩm”. Lương thực là gạo rau củ, mắm thịt cá còn bánh mì chỉ là thức ăn.

Vị này quyết định giữ giấy tờ xe, chứng minh nhân dân, xe máy và yêu cầu anh E đến phường làm việc khi hết giãn cách.

K.N (th)

Theo Gia đình