Số ca nhiễm vượt quá Ấn Độ và Brazil, lý do khiến Indonesia trở thành “điểm nóng” Covid-19 toàn cầu

Theo thống kê chính thức của Indonesia cho thấy vào ngày 18 tháng 7, nước này báo cáo ghi nhận tổng cộng 44.721 trường hợp nhiễm mới được xác nhận và 1.093 trường hợp t.ử v.ong.

Số ca nhiễm vượt quá Ấn Độ và Brazil, Indonesia trở thành “điểm nóng” Covid-19 toàn cầu

Vào ngày 18/7/2021 theo giờ địa phương, tại Bekasi, Indonesia, các bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 được điều trị trong lều cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Bekasi.

Hiện tại, chủng virus Covid-19 đột biến mới Delta đang càn quét Đông Nam Á, Indonesia đã vượt qua Ấn Độ và Brazil về số ca mắc mới trong ngày thứ 4. Một số chuyên gia chỉ ra rằng Indonesia gần như đã trở thành “điểm nóng” Covid-19 – là trung tâm của đại dịch thế giới.

Theo thống kê chính thức của Indonesia cho thấy vào ngày 18 tháng 7, nước này báo cáo ghi nhận tổng cộng 44.721 trường hợp nhiễm mới được xác nhận và 1.093 trường hợp tử vong, vượt qua Ấn Độ và Brazil trong ngày thứ tư liên tiếp.

Chỉ có Vương quốc Anh là có số trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 mới cao hơn Indonesia, đạt 48.161 trường hợp, nhưng tỷ lệ phát hiện ở Vương quốc Anh cao hơn nhiều so với Indonesia.

Khả năng xét nghiệm thấp

Theo thông tin đăng tải trên tờ Guardian của Anh ngày 18/7, dữ liệu cho thấy Indonesia là một trong những quốc gia yếu nhất trên thế giới về khả năng phát hiện Covid-19 thông qua xét nghiệm.

Cụ thể, kể từ khi dịch bùng phát, trung bình chỉ có 55,89 xét nghiệm trên 1.000 người được thực hiện, trong khi tỷ lệ phát hiện ở Ấn Độ là 318,86 lần trên 1.000 người.

Vương quốc Anh là một trong những quốc gia có tỷ lệ phát hiện bệnh cao nhất thế giới, đạt 3311,03 lần xét nghiệm trên 1.000 dân.

Do đó, nhiều chuyên gia y tế cho rằng dữ liệu ca bệnh thực tế ở Indonesia bị đánh giá thấp nghiêm trọng.

Theo chuyên gia Dicky Budiman, nhà dịch tễ học người Indonesia tại Đại học Griffith, Australia, chỉ ra rằng: “Hiện tại, trung tâm Covid-19 của châu Á (vùng dịch) nằm ở Indonesia, nhưng nếu chúng ta có khả năng xét nghiệm cao hơn, số ca được xác nhận có thể còn nhiều hơn nữa, Indonesia có thể là trung tâm của đại dịch thế giới”.

Chuyên gia Dicky Budiman, nhà dịch tễ học người Indonesia tại Đại học Griffith, Australia

Chuyên gia Dicky nói rằng việc phát hiện ca nhiễm thông qua xét nghiệm ở Indonesia là thụ động, và có thể “bỏ sót khoảng 80% các trường hợp nhiễm bệnh trong cộng đồng chưa được phát hiện”, và những bệnh nhân đến cơ sở y tế chỉ là những người “có triệu chứng” hoặc “được xác định là những người có sự tiếp xúc gần”.

Chuyên gia Dicky cho rằng Indonesia và các nước khác ở Đông Nam Á không thể chỉ dựa vào vắc xin để chống lại dịch bệnh và cần tăng cường các nỗ lực trong việc xét nghiệm.

Ông cũng cho rằng với số lượng lớn người di cư xuyên quốc gia giữa các nước Đông Nam Á, các nước này cũng cần mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực như “phát hiện và truy xuất nguồn gốc”, nếu không dịch bệnh sẽ không thể kiểm soát được.

 

Biểu đồ ghi nhận tổng số ca tử vong tại Indonesia tính từ đầu đại dịch (Nguồn Our World in Data)

 

Biểu đồ ghi nhận số ca tử vong trong 1 ngày tăng dựng đứng trong thời gian gần đây tại Indonesia (Nguồn Our World in Data)

 

Biểu đồ ghi nhận tổng số ca nhiễm tại Indonesia tính từ đầu đại dịch (Nguồn Our World in Data)
Biểu đồ ghi nhận số ca nhiễm trong 1 ngày tăng dựng đứng trong thời gian gần đây tại Indonesia (Nguồn Our World in Data)

Lực lượng y tế thiếu hụt

Theo một bài báo đăng trên Reuters vào ngày 18 tháng 7, Hiệp hội Y tế Indonesia (IDI) cho biết tổng cộng 114 bác sĩ ở Indonesia đã tử vong vì Covid-19 từ ngày 1 đến ngày 17 tháng 7. Điều này được cho là con số cao nhất đã được báo cáo trong cùng một khoảng thời gian tương tự kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Theo thống kê, kể từ khi dịch bệnh bùng phát, tổng cộng 545 bác sĩ Indonesia đã qua đời vì Covid-19.

Theo chuyên gia Mahesa Paranadipa, một quan chức cấp cao của Hiệp hội Y tế Indonesia, cho biết do số lượng bác sĩ thiệt mạng tăng kỷ lục, hiệp hội lo ngại rằng hệ thống y tế Indonesia có thể sẽ phải đối mặt với “sự cố mang tính chuyên môn” và không thể đối phó với dịch bệnh hiện nay.

Mùa lễ hội đông người

Chính phủ Indonesia đã áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt vào ngày 3/7 để hạn chế sự lây lan của virus. Các biện pháp này ban đầu dự kiến ​​kết thúc vào ngày 20 tháng 7, nhưng chúng có thể được gia hạn.

Do Indonesia sắp sửa diễn ra lễ hội Eid al-Adha, để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh trong lễ hội, chính phủ Indonesia cũng đã ban hành các quy định về phòng chống dịch bệnh trong lễ hội, sẽ được thực hiện từ ngày 18 đến ngày 25 tháng 7.

Biểu đồ ghi nhận số ca nhiễm trong 1 ngày tăng dựng đứng trong thời gian gần đây tại Indonesia (Nguồn Our World in Data)

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị