Saigontourist lạm dụng đất công trong quá trình quản lý

Qua công tác thanh kiểm tra và xử lý vi phạm trong việc quản lý sử dụng nhà, đất công, Saigontourist được “xướng” tên nhiều nhất với 14 khu đất công bị bỏ hoang, sử dụng sai mục đích và cho thuê mặt bằng trái phép.

>>“Khu đất vàng” trung tâm Sài Gòn đã bị bán rẻ như thế nào?

Chiếm đa số sai phạm về nhà, đất công tại TP.HCM, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) dính “phốt” nhiều nhất khi có tới 14 khu đất sai phạm.

Được biết, một số khu đất công do Saigontourist quản lý thì bị bỏ hoang, còn lại bị các công ty, cá nhân “xí phần” rồi “xẻ thịt” để cho thuê lại mở nhà hàng, cửa hàng hay cho thuê kho bãi, văn phòng làm việc và bãi đậu đỗ xe…

Tại khu đất công số 2 Hàn Thuyên (phường Bình Thọ, quận Thủ Đức), Saigontourist đang “xẻ” ra cho hai đơn vị thuê. Đó là một nhà hàng có tên là Hà Vịt và một quán mì cay NAGA với danh nghĩa “hợp tác kinh doanh”.

Được biết, Khu đất số 2 Hàn Thuyên, trước đó, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch Thủ Đức (một công ty con của Saigontourist ) đã cho Công ty TNHH Vọng Cát thuê kinh doanh quán ăn Vọng Cát từ (9/1/2012 – 11/10/2016).

Đến ngày 12.5.2016, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch Thủ Đức đã bàn giao khu đất này cho Saigontourist.

Khu đất công số 2 Hàn Thuyên, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức. Ảnh Dân Việt
Khu đất công số 2 Hàn Thuyên, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức. Ảnh Dân Việt

Tại khu đất mặt tiền số 856 quốc lộ 1A (phường Linh Trung, quận Thủ Đức) có diện tích đến hàng nghìn mét vuông đang được công ty TNHH Dịch vụ – Thương mại A Sáng và một cơ sở kinh doanh tên Ngọc Phan thuê làm kinh doanh về lĩnh vực xe cơ giới, vừa cung cấp sửa chữa và bảo trì,… đồng thời sử dụng như một kho bãi. Và đến hiện nay, hai đơn vị này vẫn đang hoạt đông bình thường.

Địa chỉ 1147 Xô Viết Nghệ Tĩnh, cuối Xô Viết Nghệ Tĩnh, 1019 đường Bình Qưới, phường 28 quận Bình Thạnh, tương ứng là các Khu du lịch Bình Quới  do Saigon Tourist quản lý. Thế nhưng công ty chưa thực hiện đăng ký nộp hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Địa chỉ số 18 Khổng Tử, phường Bình Thọ, Thủ Đức cũng được giao cho Saigontourist quản lý và sử dụng. Nhưng thực tế thì trên khu đất công này lại mọc lên một ngôi nhà rất khang trang có tường bao bọc và cổng rào rất kín kẽ.

Được biết, đây là Phòng Lưu trữ của saigontourist nhưng luôn trong tình trạng đóng cửa không hoạt động. Theo kết luận của Thanh tra TP.HCM, khu đất công này thuộc quyền quản lý của Saigontourist, và sử dụng không đúng mục đích và sai quy định.

Khu “đất vàng” 129, 129A, Nguyễn Huệ, quận 1 hiện đang là trụ sở Công ty Cổ phần Fiditour chuyên cung cấp dịch vụ du lịch quốc tế cao cấp.

Trong báo cáo của Thanh tra TP.HCM, khu đất này hiện đang cho thuê lại, đồng thời để phát sinh tranh chấp với Công ty Du lịch Tân Định đến nay không thể thu hồi bằng.

Tại số 26 đường Thống Nhất, phường Bình Thọ, Thủ Đức, Saigon Tourist cho khách sạn Đồng Khánh thuê lại kinh doanh. Đây cũng là một địa điểm Saigon Tourist sử dụng đất không đúng mục đích.

Khu đất số 26 Thống Nhất (phường Bình Thọ, quận Thủ Đức) thuộc quyền quản lý, sử dụng của Saigontourist. Nhưng khu đất này mọc lên nhà hàng Ba Long – Ẩm thực Ba Miền.

Ngoài ra, Saigontourist còn sai phạm ở một số khu đất như: khu đất 44/14 đường Nguyễn Văn Đậu, Bình Thạnh; khu đất số 1 đường Hoàng Việt; số 73G Võ Văn Ngân phường Bình Thọ; khu đất tại Ấp Long Thuận, phường Long Phước quận 7; khu đất tại Ấp Long Thuận, phường Long Phước, quận 2,…

Là một công ty được nhà nước giao quản lý nhiều khu đất công, hơn ai hết SaigonTourist rất hiểu rõ những quy định về sử dụng đất công.

Thế nhưng, công ty lại lạm dụng đất công để “xẻ thịt” cho cá nhân, công ty thuê lại. Liệu đây có phải là hành động coi thường các quy định nhà nước về quản lý đất công của Saigontourist?

Thái Minh (t/h)/Tạp chí Kinh tế tập đoàn