Thanh tra toàn bộ siêu dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort

Bộ Tài Nguyên và Môi trường vừa có quyết định số 2351/QĐ-BTNMT thanh tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường đối với Dự án Tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng.

Ngày 23/07, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa đã ký Quyết định số 2315/QĐ-BTNMT.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và xét đề nghị của Chánh thanh tra Bộ, quyết định:

Thứ nhất, Thanh tra trách nhiệm quản lý nhà nước đối với Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng trong việc thực hiện các quy định về đất đai, môi trường, biển và hải đảo đối với dự án Tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort tại thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng do Công ty cổ phần Tập đoàn Flamingo làm chủ đầu tư.

Thứ ha là, việc chấp hành pháp luật về đất đai, môi trường, khoáng sản, biển và hải đảo đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Flamingo khi thực hiện dự án Tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort.

Theo Quyết định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Tiến Sỹ – Trưởng phòng Thanh tra Tài nguyên và Môi trường (Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường) sẽ làm Trưởng đoàn. Thành phần Đoàn thanh tra có cả đại diện Tổng cục Quản lý đất đai, Tổng cục Môi trường và Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hải Phòng.

Bộ Tài Nguyên và Môi trường thanh tra dự án Flamingo Cát Bà

Quyết định nêu rõ, trong quá trình thanh tra, Đoàn thanh tra thực hiện đúng Kế hoạch thanh tra được phê duyệt và được sử dụng quyền hạn quy định tại Điều 53 và Điều 54 Luật Thanh tra; đối tượng thanh tra có quyền và nghĩa vụ theo quy định tại Điều 57 và 58 tại Luật Thanh tra.

Thời hạn thanh tra là 20 ngày làm việc, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Dự án đầu tư xây dựng tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort có quy mô của lên tới 1.011 phòng nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao gồm: khu nghỉ dưỡng cao cấp, khu đón tiếp và điều hành dự án. Hệ thống nhà hàng, quán bar, trung tâm hội nghị, khu vui chơi giải trí, câu lạc bộ thể dục thể thao, chăm sóc sức khỏe…

Dự án được xây dựng tại bãi tắm Cát Cò 1 và Cát Cò 2 thị trấn Cát Bà (huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng với diện tích lên tới 77.843m2, trong đó 17.861,34m2 (diện tích bãi tắm Cát Cò 1, Cát Cò 2 là 7.783,61m2; diện tích mặt nước 10.077,73m2) để sử dụng chung.

Dự án được, PCT UBND TP. Hải Phòng Phạm Văn Hà đã ký Quyết định 3206/QĐ-UBND ngày 24/11/2017 cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo có ĐKKD tại 63 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội thuê 47.398,6 m2 đất tại thị trấn Cát Bà để thực hiện.

Thế nhưng, dự án lợi nhuận khủng này lại được  Công ty CP Tập đoàn Flamingo đã được thuê 14.136 m2 đất trong vòng 62 năm với giá khá “bèo”: 68.459 đồng/m2 mỗi tháng, ngay tại khu du lịch biển đẹp nhất của Thành phố Cảng trong khi giá bán mỗi căn lên đến tiền tỷ cho thấy CĐT đã có khoản lợi  nhuận siêu khủng từ dự án.

Theo nguồn tin cho biết, dự án đã bán được 600/700 căn. Đồng thời, Nếu mua hàng tại thời điểm này thì sẽ được tặng tour du lịch trị giá 33 triệu đồng và sẽ được trừ trực tiếp vào giá bán.

Thế nhưng, dự án đang “dính” phải tin đồn đã mang cầm cố cho VietinBank Phúc Yên.

Theo đó, Công ty CP Tập đoàn Flamingo đã thế chấp toàn bộ quyền tài sản phát sinh từ dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort, bao gồm nhưng không giới hạn: Các khoản lợi thu được từ việc đầu tư, kinh doanh, khai thác giá trị của quyền sử dụng đất hoặc hạ tầng kỹ thuật trên đất đã hình thành và/hoặc hình thành trong tương lai (lợi tức của thửa đất và/hoặc của hạ tầng kỹ thuật trên đất), Các tài sản là động sản hình thành thuộc Dự án, bao gồm nhưng không giới hạn các máy móc, trang thiết bị, nội thất, công cụ dụng cụ, …. các khoản phải thu, quyền thụ hưởng bảo hiểm, các khoản phí mà chủ đầu tư thu được trong quá trình đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án, với tổng số vốn vay là 1.500 tỷ đồng.

Hoàng Thơ (t/h)